Ham muốn quá có phải là bệnh?

28/02/2016 07:04

Một câu hỏi thường được đặt ra với sự dè dặt, phần lớn ở nam giới: "Vợ tôi ngày nào cũng đòi hỏi chuyện ấy, như vậy có phải là bệnh lý không?"

Mức độ ham muốn tình dục khác nhau ở mỗi người, điều đó không có gì là bất thường. Ham muốn tình dục quá mức, được coi là bất thường là trạng thái luôn thèm muốn chuyện tình dục đến mức không còn quan tâm đến những việc khác nữa và có ảnh hưởng đến nhân cách, lối sống. Trạng thái như thế tuy hiếm nhưng có ở cả nam lẫn nữ và cần được điều trị.

Người quá ham muốn chuyện tình dục cũng giống như người nghiện rượu hoặc ma túy, nghĩa là họ có nhu cầu thể chất và/hoặc tâm lý về tình dục đến mức không thể làm chủ được hành vi của mình, luôn tìm kiếm cơ hội để được thỏa mãn nhu cầu tình dục, ngay cả trong những hoàn cảnh không có nhân tố kích thích nào.

Trạng thái tâm lý của họ luôn ở trong vòng luẩn quẩn (giống như người nghiện rượu hoặc ma túy): cảm thấy bị thôi thúc về tình dục, không cưỡng lại được, sau khi thỏa mãn thì sảng khoái nhưng cảm giác xấu hổ, ân hận vì hành vi không thể kiềm chế của mình lại đến ngay sau đó, tự hứa hẹn không tái phạm, nhưng rồi lại không chống chọi nổi với những thúc ép tâm lý và cơ thể. Thế là lại chứng nào tật ấy.
 
Người quá ham muốn chuyện tình dục thường chỉ tìm cách thỏa mãn nhu cầu thể xác chứ không quan tâm đến cách cư xử tình cảm, thường hờ hững với vợ hoặc chồng (nếu người đó đã kết hôn) và vì có nhiều quan hệ tình dục ngoài gia đình cho nên luôn phải tìm cách giấu giếm hành vi của mình.
 
Càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV cho bản thân và cho những người có quan hệ tình dục càng nhiều. Vì mất quá nhiều thời gian và sức lực cho việc tìm kiếm bạn tình, họ trở nên thiếu trách nhiệm với bản thân, với công việc và nhiều nghĩa vụ khác của gia đình và xã hội.
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tư vấn hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn hôn nhân hạnh phúc, ngoài tiền lương đưa vợ mỗi tháng, đàn ông phải ‘ngộ’ ra được những điều này
Tiền lương thì nhất định ít nhiều gì cũng phải đưa cho vợ để cô ấy chăm lo cho gia đình. Bên cạnh đó, đàn...
XEM TIẾP
Những cách ứng xử thông minh nhất khi chồng đòi ly hôn
Tình trạng ly hôn hiện nay giữa các cặp đôi ngày càng gia tăng. Việc ly hôn đôi khi xuất phát từ yêu cầu, mong...
XEM TIẾP
Chồng 'bóc bánh trả tiền' mà mẹ chồng bảo đàn ông ai cũng thế
Khi còn yêu, chồng từng phản bội tôi, nhưng tôi tha thứ vì nghĩ có thể cứu vãn được nếu kết hôn.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM