Tuấn mới cưới vợ được một năm. Hai vợ chồng có nhà ở thành phố để thuận tiện làm việc. Tuấn còn mẹ già ở quê, nhưng nói thế nào bà cũng không chịu lên ở với hai vợ chồng anh. Anh biết là quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ chẳng dễ dàng nhưng anh rất muốn phụng dưỡng mẹ tuổi già. Vì có mẹ thì mới có anh thành đạt như ngày hôm nay. Một thân một mình bà Lai cực khổ nuôi anh ăn học sau khi ba mất. Công lao này cả đời anh cũng không trả nổi.

Rồi khi Nga báo tin có thai, Tuấn vui mừng lắm. Cùng lúc này, anh hối thúc mẹ mình lên chăm vợ giúp anh. Anh định Nga sinh rồi sẽ giữ bà ở trên đây cùng gia đình mình luôn. Bà Lai nghe con nhờ vả vậy cũng không từ chối được. Chỉ có Nga là tỏ ra không thích. Cô biết Tuấn rất thương mẹ, cô phản đối chẳng khác nào khiến chồng khó chịu. Thôi thì đã có chồng thì phải theo chồng, cô phải ráng chấp nhận cảnh mẹ chồng nàng dâu trước mắt, biết chắc là chẳng tốt lành gì.

Từ ngày bà Lai lên ở, Nga càng lúc càng thấy khó chịu. Bà Lai ăn mặc tuềnh toàng, người lại đen đúa, cô trông cứ dơ dơ bẩn bẩn thế nào ấy. Nga cứ tưởng tượng cái bàn tay đen xì kia nấu ăn từng ngày cho mình là cô không chịu được. Từ đây, Nga ngày đêm nghĩ cách làm sao để Tuấn đuổi mẹ về quê càng sớm càng tốt. Có như vậy thì Nga mới thấy yên tâm được.

Hôm đó, bà Lai tất tả đi chợ sớm để nấu canh gà hạt sen dưỡng thai cho con dâu. Vừa nấu xong thì bà nghe tiếng gọi của Nga ở trên lầu. Cô nhờ bà vào xem dưới gầm giường có con gì ghê lắm, cô không dám lại gần. Trong lúc bà Lai cứ tìm khắp phòng xem có gì không thì Nga vội xuống bếp, bỏ ít thuốc độc vào nồi canh. Bà Lai tìm mãi không thấy gì thì đi xuống lầu. Nga đứng cạnh bếp vội lên tiếng:

- Mẹ ơi mẹ mới nấu xong canh ạ? Nhìn ngon quá!

- Ừ mẹ nấu cho con dưỡng thai đó. Con ăn đi cho nóng.

Nói rồi bà vội múc một chén đưa con dâu. Nga để lên bàn rồi giả vờ làm đổ hết ra sàn. Con mèo dưới chân cô vội lấy ăn để. Chưa đầy hai phút sau thì con mèo đó lăn ra chết. Nga giả vờ hoảng hốt:

- Trời ơi mẹ ơi, mẹ cho gì vào canh vậy? Mẹ muốn giết con và con của con phải không? Trời ơi là trời! Sao mẹ lại ác như vậy?

- Mẹ, mẹ không có con ơi, không có…

Nga giả khóc bù lu bù loa lên. Cô gọi ngay cho chồng về gấp.Tuấn vừa về đến nhà đã thấy vợ khóc lóc thảm thiết. Nghe cô kể chuyện, Tuấn lặng người chẳng nói lời nào. Anh bảo mẹ về phòng. Mặt bà Lai buồn bã đến tội nghiệp. Nga cười thầm trong bụng, phen này thì bà mẹ chồng quê mùa của cô thế nào cũng phải cuốn gói về quê thôi.

Đưa mẹ về phòng xong rồi Tuấn đi lên lầu lấy cái gì đó rồi gọi Nga lên. Anh đưa laptop cho cô xem. Nga há hốc mồm khi trong đó là đoạn clip thu lại toàn bộ quá trình cô bỏ thuốc độc vào nồi canh. Hóa ra Tuấn vì không an tâm về quan hệ giữa Nga và mẹ nên đã âm thầm đặt máy quay trong nhà.

- Em có cần phải làm thế này không? Nếu lúc đó, sau khi em bỏ thuốc độc vào, mẹ anh vô tình ăn phải thì sẽ thế nào hả em?

- Em, em chắc chắn không để chuyện đó xảy ra…

- Chẳng có gì là chắc chắn được cả. Như việc anh thấy được đoạn clip này, em có lường trước được không? Em mong chờ điều gì sau khi làm thế này? Em nghĩ anh sẽ đuổi mẹ anh về quê à?

- Em không thích mẹ anh. Em xin lỗi nhưng bà ấy cứ dơ dơ sao ấy

- Dù anh không thấy được đoạn clip này thì anh cũng không bao giờ đuổi mẹ anh về quê hay làm điều gì không đúng với bà. Bà là người hiền lành và rất nhân hậu. Bà khổ cực cả đời để nuôi anh thành đạt như bây giờ. Vì cực nhọc như thế mà móng tay móng chân của bà đen đúa không bao giờ tẩy rửa được. Vì khổ như vậy mà bà gầy gò đến đáng sợ thế đó. Sao em không nghĩ như thế mà thương bà?

- Em…em..

- Đó là mẹ anh, là người mẹ duy nhất của anh. Nếu em thương anh thì hãy thương cả mẹ của anh.

Nga thấy giọng chồng mình nghèn nghẹn như sắp khóc. Cô bối rối mà quỳ gối xin lỗi chồng. Tuấn mong Nga có thể thay đổi, vì anh thật tâm rất muốn phụng dưỡng để đền đáp ơn nghĩa sinh thành của mẹ. Và Tuấn mong Nga có thể cùng anh thực hiện điều ý nghĩa này.

Sau đó Nga cũng xin lỗi bà Lai. Bà thấy vậy cũng chỉ buồn đôi chút rồi tha thứ cho cô. Bà nghĩ chắc vì con dâu chưa hiểu bà nên hành động hồ đồ. Từ đó, cô cũng học cách chăm sóc, cảm thông và thấu hiểu mẹ chồng nhiều hơn. Lâu dần cô mới phát hiện những lời Tuấn nói chẳng sai, bà Lai nhân ái và hiền lành vô cùng. Bà lại càng yêu thương con dâu, khiến Nga cảm động lắm

Rất lâu về sau, khi gia đình Nga càng sum vầy hơn khi đón thêm thành viên mới thì Nga luôn thấy hoảng sợ khi nhớ về bát canh ngày trước. Nếu lúc đó như lời Tuấn nói, mẹ chồng cô lỡ ăn chén canh đó mà cô không ngăn kịp thời thì cô làm sao có được cuộc sống hạnh phúc như bây giờ? Có phải cô sẽ sống trong hối hận và ám ảnh cả đời rồi không? Cô thầm cảm ơn chồng và mẹ chồng đã thứ tha và cho cô cơ hội sửa sai…

 

Xem thêm: cách làm mứt khoai lang đơn giản, cách làm mứt khoai lang

Mỗi tháng chị chồng lên chơi 2 lần, lần nào cũng khiến tôi giận tím mặt vì độ vô duyên của chị

Mỗi tháng chị chồng lên chơi 2 lần, lần nào cũng khiến tôi giận tím mặt vì độ vô duyên của chị

Chị chồng thì vô duyên, thiếu ý tứ, chồng thì bênh chị gái chằm chặp khiến tôi ức chế vô cùng.

uyenngoc | Theo Phụ nữ sức khỏe