Thời gian vừa qua, có nhiều ý kiến băn khoăn, lo ngại về việc sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có thể lây bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là nCoV

 Thừa lệnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương có ý kiến chính thức bằng văn bản về việc này để công khai cho nhân dân được biết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 4/2/2020.

Đo nồng độ cồn có làm lây nhiễm bệnh do virus Corona hay không, chờ ý kiến chính thức từ Bộ Y tế - Ảnh 1

Nhiều ý kiến còn băn khoăn về việc sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có thể lây bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là nCoV hay không (ảnh: N.Trí)

Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CPcủa Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ 1/1/2020, lực lượng chức năng đã đẩy mạnh việc kiểm tra nồng độ cồn đối với những người điều khiển phương tiện giao thông.

Bên cạnh tuyệt đại đa số ý kiến ủng hộ việc siết chặt việc kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông cũng có những ý kiến lo ngại về việc thiết bị dùng để đo nồng độ cồn trong khí thở không đảm bảo tiệt trùng.

Báo Thanh Niên thông tin, trước đó, phát biểu tại phiên họp của Thường trực Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch nCoV chiều 30/1, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, chia sẻ: Trước nhiều thông tin băn khoăn, lo ngại, cơ quan này đã làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để tham vấn. Qua đó, ông Hùng khẳng định, khi làm nhiệm vụ có sử dụng phương tiện là máy đo nồng độ cồn thì công an trang bị nhiều ống thổi để mỗi người dân khi được yêu cầu thổi thì thổi ống mới (mỗi người 1 ống khác nhau) nên không lo lây nhiễm.

Cũng theo ông Hùng, để tránh lây nhiễm cho lực lượng Cảnh sát Giao thông làm việc vụ thì trước mỗi ca sẽ phải sát trùng máy, lực lượng thực thi cần được trang bị khẩu trang, găng tay

Liên quan đến tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV đến 6h00 ngày 1/2/2020: Trên thế giới có 11.302 trường hợp mắc bệnh, 258 trường hợp tử vong. Việt Nam có 5 trường hợp dương tính với virus nCoV (2 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam); 97 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus nCoV (65 trường hợp xét nghiệm âm tính, 32 trường  hợp tiếp tục cách ly theo dõi) và 43 trường hợp sức khỏe bình thường nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm bệnh.

Bộ Y tế thông báo cách đeo khẩu trang y tế đúng giữa thời điểm virus corona hoành hành

Bộ Y tế thông báo cách đeo khẩu trang y tế đúng giữa thời điểm virus corona hoành hành

Thêm một thông tin đáng tin cậy nữa đến từ Bộ Y tế về chiếc khẩu trang đang được nhiều người săn lùng mua để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch virus corona.

Theo T.Nam/Tổ Quốc