Lộ 'thủ phạm' làm yếu tinh binh, vô sinh ở nam giới

Sức khỏe 02/07/2017 12:26

Nhiệt độ bìu quá cao, tác động của bức xạ, cồn, thuốc lá… là những nguyên nhân làm suy giảm chất lượng tinh trùng, thậm chí gây vô sinh ở nam giới.

Tinh trùng suy yếu là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới. Bệnh không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng làm cha của quý ông.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến tinh trùng ngày một suy yếu mà cánh nam giới cần biết.

Tác động khi sử dụng thuốc

Lộ 'thủ phạm' làm yếu tinh trùng, vô sinh ở nam giới
Một số thành phần có trong thuốc ngủ, thuốc chống ung thư... có ảnh hưởng không tốt đến tuyến tiền liệt - Ảnh minh họa: Internet

Thuốc chống ung thư, thuốc ngủ… nếu sử dụng trong thời gian dài có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Những thành phần có trong thuốc có thể tác động xấu đến tuyến tiền liệt và túi tinh làm cho tinh trùng suy yếu và chết dần.

Thiếu vi chất

Theo một số nghiên cứu, cơ thể thiếu hụt các nhân tố vi lượng như kẽm, canxi, đồng, sắt… sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng, khiến tinh binh suy yếu và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Thuốc lá và cồn

Nicotine trong thuốc lá có thể khiến tinh trùng dị dạng - Ảnh minh họa: Internet
Nicotine trong thuốc lá có thể khiến tinh trùng dị dạng - Ảnh minh họa: Internet

Chất nicotine trong thuốc lá có ảnh hưởng xấu đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Ngoài ra, chất này còn làm tăng số lượng tinh trùng dị dạng và giảm khả năng thụ thai thành công ở nam giới. Đặc biệt, nicotine và cồn có thể làm tăng các nhiễm sắc thể khác thường trong tinh trùng, tăng khả năng dị tật thai nhi.

Nhiệt độ vùng kín quá cao

Nhiệt độ bìu quá cao có thể khiến tinh binh suy yếu, thậm chí giết chết tinh trùng. Nam giới tắm nước quá nóng, ngồi yên xe phơi ngoài trời nắng hoặc tiếp xúc nhiều với máy tính, laptop… cũng làm tăng nhiệt độ ở bìu.

Do bức xạ

Đây là một trong những nhân tố khiến tinh trùng suy yếu ở nam giới. Một số loại bức xạ không ion hóa như tia hồng ngoại, tử ngoại, tia laser… nếu nam giới tiếp xúc nhiều dễ gây tổn thương đến các cơ quan sinh sản, thậm chí gây vô sinh.

Khí thải ô tô

Các chất độc hại tiết ra từ khí thải ô tô có tác động đến nột tiết tố và ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh - Ảnh minh họa: Internet
Các chất độc hại tiết ra từ khí thải ô tô có tác động đến nột tiết tố và ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh - Ảnh minh họa: Internet

Đây là nguyên nhân thường gặp gây suy yếu chất lượng tinh trùng. Khí thải ô tô chứa nhiều độc tố tác động xấu đến nội tiết tố, làm thay đổi cấu trúc tinh hoàn của quý ông, gây suy giảm chất lượng và khả năng sản xuất tinh binh.

Do chất phthalates

Chất phthalates được tìm thấy trong nước tẩy rửa, túi bọc thực phẩm, đồ chơi, xà phòng thơm, sơn móng tay… Đây được xem là một trong những mối nguy hại lớn có thể làm tinh binh suy yếu, ung thư dịch hoàn và gây vô sinh ở nam giới.

Hiểm họa cho thai nhi khi mẹ bầu lạm dụng mỹ phẩm

Dưới đây là những hiểm họa mà thai nhi phải gánh nếu mẹ bầu sử dụng mỹ phẩm quá nhiều trong thai kỳ.