'Chuyện ấy' sau sinh có gì thay đổi?

Sức khỏe 05/05/2023 06:34

Không chỉ ảnh hưởng đến nhan sắc, sức khỏe mà sau sinh nhiều chị em còn lo lắng việc sinh con cũng có thể ảnh hưởng đến chuyện chăn gối vợ chồng.

Nhiều mẹ cho biết cảm giác hồi hộp, lóng ngóng khi chuẩn bị làm ‘chuyện ấy’ lần đầu sau sinh cũng giống như khi lần đầu động phòng. Tuy nhiên, do một số thay đổi của cơ thể cũng như thay đổi về tâm lý sau sinh, bố mẹ có thể cảm thấy chuyện này không còn giống như trước.

'Chuyện ấy' sau sinh có gì thay đổi? - Ảnh 1
Ảnh minh họa

 ThS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, mang thai, sinh con và trở thành một người mẹ đều có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của người phụ nữ. Việc cho con bú cũng không ngoại lệ.

“Sau khi em bé ra đời, mẹ bỉm sẽ trở nên bận rộn hơn rất nhiều. Chăm sóc em bé sẽ khiến các mẹ tốn rất nhiều thời gian và năng lượng. Đặc biệt, đời sống tình dục sau khi sinh con là một thử thách mà tất cả các cặp đôi đều phải đối mặt”, vị bác sĩ chia sẻ.

Lý giải điều này, bác sĩ Thành cho hay, các nghiên cứu của Hiệp hội y học tình dục thế giới ISSM cho thấy, cơ thể người mẹ khi cho con bú có nhiều đổi thay.

Tăng hoặc giảm ham muốn

Sau khi sinh, mức độ estrogen của phụ nữ giảm xuống và mức độ prolactin tăng lên. Phụ nữ cho con bú duy trì mức prolactin cao và giảm mức estrogen và progesterone.

Mức độ estrogen thấp hơn có thể dẫn đến việc bôi trơn âm đạo ít hơn cũng như giảm ham muốn tình dục. Khô âm đạo có thể gây ra giao hợp đau đớn (chứng đau khi giao hợp). Do đó, chất bôi trơn âm đạo, chất dưỡng ẩm và estrogen tại chỗ có thể giúp giảm bớt tình trạng khô âm đạo sau sinh, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ sản phụ khoa nếu chị em gặp vấn đề này.

Mặt khác, việc cho con bú cũng làm tăng lượng oxytocin. Oxytocin là một loại hormone gây ra cảm giác thoải mái, vui vẻ. Nó được biết đến với vai trò trong cả cực khoái và chuyển dạ vì tạo điều kiện thuận lợi cho các cơn co thắt của tử cung. Nồng độ oxytocin tăng cao rất tốt cho hoạt động tình dục của phụ nữ.

'Chuyện ấy' sau sinh có gì thay đổi? - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Dành nhiều thời gian cho con cái hơn

Những người mới làm cha mẹ, đặc biệt là những bà mẹ đang cho con bú phải dành nhiều thời gian và tâm sức cho con mình. Trách nhiệm chăm sóc và cho em bé ăn hàng ngày có thể góp phần gây ra mệt mỏi, căng thẳng và thiếu hứng thú trong chuyện chăn gối.

Ngoài ra, một số phụ nữ cho con bú cho rằng, cho con bú rất tốt cho em bé và cũng rất tốt cho các bà mẹ để kết nối, thân mật với bé yêu. Vì vậy, thời gian này chị em thường ưu tiên thời gian dành cho con cái hơn.

Cho con bú có thể ảnh hưởng đến "chuyện ấy"

Từ xưa đến nay sữa mẹ được biết đến là nguồn dinh dưỡng từ tự nhiên tốt nhất cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho những năm tháng phát triển đầu tiên của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cho đến ngày nay thì không còn bất cứ sự phủ định nào về vai trò của sữa mẹ trong sự lớn lên toàn diện của con yêu nữa. Khi con yêu bú sữa mẹ thì không chỉ tốt cho bé yêu mà còn tốt cho cả mẹ.

Việc cho con bú ảnh hưởng đến phụ nữ ở mức độ nội tiết tố, tinh thần và tâm lý, do đó cũng có thể ảnh hưởng đến tình dục của họ.

Tuy nhiên, bác sĩ Thành nhấn mạnh việc cho con bú ảnh hưởng đến chức năng tình dục, kết quả là tạm thời và có thể thay đổi khi phụ nữ ngừng cho con bú. Điều quan trọng là phải nói chuyện với đối tác của mình nếu chị em có lo lắng hoặc nghi ngờ về hoạt động tình dục trong khoảng thời gian này.

Nguy cơ nhiễm trùng 'vùng kín' vì quan niệm kiêng tắm sau sinh

Việc kiêng tắm gội cho mẹ sau sinh là hoàn toàn không đúng. Tuy nhiên, nếu tắm không đúng cách vẫn gây nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ, đặc biệt là những vùng nhạy cảm.

TIN MỚI NHẤT