Bật mí một số mẹo vặt có thể ngăn ngừa đau lưng do ngồi quá lâu

Sức khỏe 23/04/2024 05:00

Ngồi quá lâu tại một chỗ sẽ rất dễ khiến chúng ta cảm thấy đau lưng đặc biệt là dân văn phòng và để ngăn ngừa thì chuyên gia đã có một số mẹo vặt dưới đây.

Trong khi hầu hết chúng ta hiện đã bắt đầu hiểu tầm quan trọng của việc tập thể dục và sức khỏe phù hợp sau đại dịch, thì người ta không thể bỏ qua tác hại đến từ công việc bàn giấy.

Chắc chắn, nhiều người trong chúng ta muốn kiếm tiền bằng cách làm những việc mạo hiểm và đáp ứng được mong muốn của mình, nhưng hầu hết chúng đều được gói gọn trong công việc 9 giờ sáng.

Công việc bàn giấy có thể có rất nhiều việc nhưng chủ yếu nó có nghĩa là ngồi nhiều giờ.  Điều tồi tệ nhất khi ngồi trong thời gian dài là nó có thể khiến bạn bị đau lưng.

Nhưng câu hỏi ở đây là làm thế nào một người có thể tránh được những cơn đau lưng này trong khi vẫn tiếp tục công việc bàn giấy thường ngày của mình?

Có những loại đau lưng nào?

Chúng ta hãy bắt đầu từ những điều cơ bản. Đau lưng là gì? Đau lưng có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra và chúng có thể dao động từ đau âm ỉ đến đau nhói.

Theo một bài báo của Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia, đau lưng có hai loại - cấp tính và mãn tính.

Bật mí một số mẹo vặt có thể ngăn ngừa đau lưng do ngồi quá lâu - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Đau lưng cấp tính hoặc ngắn hạn kéo dài trong vài ngày hoặc tuần. Đau lưng này thường tự giải quyết bằng việc chăm sóc bản thân và tập thể dục một cách bình thường. Không cần phải làm quá nhiều điều với nó.

Đau lưng mãn tính kéo dài trong một khoảng thời gian lâu hơn. Nó kéo dài từ 12 tuần trở lên. Đau lưng mãn tính có thể kéo dài dù không có chấn thương cụ thể hoặc nguyên nhân rõ ràng gây ra.

Theo bài báo, việc ngồi có thể góp phần vào việc gây đau lưng dưới, một vấn đề mà 80% người trưởng thành trải qua tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

Nguyên nhân gây đau lưng dưới là gì?

Mặc dù ngồi trong thời gian dài có thể gây đau lưng nhưng có một số nguyên nhân khác cũng có thể gây đau lưng. Dưới đây là một số nguyên nhân:

Tư thế xấu

Mặc dù bạn có thể không tránh được những giờ làm việc dài đó, nhưng có một điều bạn nên xem xét và đó là tư thế của bạn.

Nếu bạn uể oải khi làm việc, điều đó có thể gây ra nhiều căng thẳng cho vai, cổ và lưng của bạn. Điều này cũng có thể làm căng các dây chằng ở cột sống và gây đau lưng.

Chiều cao của bàn làm việc

Nếu ghế không có hỗ trợ vùng thắt lưng hoặc lưng dưới, điều này có thể gây đau lưng dưới.

Tuy nhiên, chiều cao màn hình máy tính cũng có thể ảnh hưởng đến lưng. Nếu chiều cao quá thấp hoặc quá cao, có thể gây cúi lưng hoặc ngồi không đúng tư thế.

Bật mí một số mẹo vặt có thể ngăn ngừa đau lưng do ngồi quá lâu - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nói chung là ngồi

Ngồi có thể nén cột sống của một người nhiều hơn những gì xảy ra khi bạn đứng. Điều này cũng dẫn đến sự giảm lưu thông trong miếng bọt biển của bạn và có thể làm căng nó.

Vì vậy, một cách tự nhiên, khi bạn ngồi trong thời gian dài thì có thể bị đau lưng do ngồi cùng một tư thế.

Đau thần kinh toạ

Nếu có sự chèn ép hoặc kích thích ở dây thần kinh tọa ở lưng dưới sẽ gây ra đau thần kinh tọa. Tình trạng này thường có xu hướng gây đau lưng dưới ở một bên, có thể kéo dài đến mông và chân.

Thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm nằm ở cột sống, phồng ra ngoài và đè lên dây thần kinh cột sống. Bất kỳ đĩa đệm nào ở cột sống đều có thể bị kích hoạt do nguyên nhân tương tự. Người ta có thể thử vật lý trị liệu hoặc dùng thuốc để điều trị vấn đề này.

Viêm cột sống

Trượt đốt sống liên quan đến việc các đốt sống hợp nhất với nhau. Nó thường ảnh hưởng đến cột sống và có thể gây đau lưng dưới, thậm chí khiến một người có tư thế khom lưng.

Làm thế nào để điều trị chứng đau lưng dưới?

Mặc dù đối với những người bị chấn thương kéo dài hoặc gặp một số vấn đề mãn tính, việc mọi việc trở nên tốt hơn có thể là một vấn đề, nhưng có một số cách có thể điều trị chứng đau lưng dưới:

Hãy thử hoạt động

Khuyến cáo đầu tiên và quan trọng nhất của bất kỳ chuyên gia y tế nào là giữ cho cơ thể bạn luôn hoạt động. Cho dù đó là đi dạo hay tập gym, bất kỳ loại hoạt động nào cũng có thể giúp giảm đau nhức cơ thể và bệnh tật.

Nhưng làm quá nhiều thứ có thể có hại. Vì vậy, bất kỳ loại bài tập nào cũng nên được thực hiện ở mức độ vừa phải.

Bật mí một số mẹo vặt có thể ngăn ngừa đau lưng do ngồi quá lâu - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Hãy thử sử dụng một chiếc bàn đứng

Bàn đứng thường khuyến khích một người thay đổi vị trí và đứng trong thời gian dài hơn. Nó cũng giúp điều chỉnh chiều cao từ tư thế ngồi sang tư thế đứng.

Những việc này có thể được thực hiện thủ công và giúp mọi người kết hợp việc đứng trong công việc của mình mà không làm gián đoạn công việc.

Sử dụng liệu pháp chườm nóng và chườm lạnh

Cả liệu pháp chườm đá và chườm nóng đều tốt cho chứng đau lưng dưới. Nhưng biết cái nào tốt hơn mới là điều quan trọng.

Khi bị chấn thương thì chườm đá sẽ tốt hơn vì nó làm giảm viêm và giảm sưng. Tuy nhiên, nó có thể làm giảm lưu thông máu, điều này có thể không tốt về lâu dài.

Tuy nhiên, chườm nóng là giải pháp thay thế tốt hơn vì nó làm tăng tuần hoàn và có thể cải thiện khả năng vận động.

Thuốc

Khi kết thúc quá trình, người ta có thể bắt đầu dùng thuốc giảm đau khi tất cả các lựa chọn thay thế khác đều không hữu ích.

Nhiều loại thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp giảm viêm trong một khoảng thời gian tạm thời. Nhưng đối với một giải pháp lâu dài, điều này có thể không phải như vậy.

Tiết lộ sự thật về ung thư qua con mắt của bác sĩ

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường về sau.

TIN MỚI NHẤT