Người mắc ung thư ngày càng nhiều, chuyên gia khuyên làm ngay 10 điều sau để phòng tránh

30/08/2017 09:33

Ung thư là bệnh có thể phòng tránh và giảm tỉ lệ mắc bệnh, nhưng nhiều người không để ý điều này. 3 chuyên gia ung thư nổi tiếng Trung Quốc đưa ra 10 lời khuyên giúp bạn thực hiện.

Càng ngày, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư càng tăng lên đều đặn gây lo lắng cho cộng đồng. Việc phòng tránh ung thư lại chưa được quan tâm đúng mực.

Sau đây là chia sẻ của 3 chuyên gia ung bướu đầu ngành Trung Quốc về phương pháp phòng ung thư hiệu quả, ai cũng có thể thực hiện để góp phần đẩy lùi "đại dịch" này.  

Ông Hách Hy Sơn, Viện sĩ, Hội trưởng Hiệp hội chống ung thư Trung Quốc, Viện trưởng Viện nghiên cứu Ung thư Thiên Tân (TQ)

Ông Tôn Yên, Viện sĩ,  Bác sĩ, Trưởng khoa Ung bướu bệnh viện Ung thư thuộc viện Khoa học Y học Trung Quốc.  

Ông Tăng Ích Tân, Viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc, Giám đốc Bệnh viện Bắc Kinh (TQ)

Để phòng ngừa ung thư, chuyên gia khuyên hãy làm ngay 10 điều sau

1. Kiên quyết phản đối việc mua thuốc uống phòng ung thư  

Viện sĩ Sơn cho rằng, ông đặc biệt phản đối việc mọi người mua các chế phẩm thuốc phòng ung thư về uống và coi đó là cách tốt nhất.  

Ông cho rằng, chỉ có chế độ ăn uống hợp lý mới mang lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư. Hãy ăn nhiều trái cây và rau quả, không bao gồm dưa chua, đồ muối chua đã khú.  

Đừng ăn thức ăn bị mốc, hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, không ăn thức ăn chứa chất bảo quản, thực phẩm bị cháy.  

Ăn nhiều thức ăn từ thực vật, tối thiểu mỗi ngày nên ăn 400 gam rau củ và trái cây.  

Ông nhấn mạnh rằng, nếu bạn duy trì thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, không có loại thuốc phòng ung thư nào có thể chống lại bệnh tật tấn công.  

2. Không ăn nhiều thực phẩm chiên rán  

Thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao có thể sản xuất ra các chất gây ung thư, hãy cố gắng ăn càng ít càng tốt.

Dầu ăn chiên đi rán lại nhiều lần có chứa một lượng lớn axit béo trans, nếu ăn vào sẽ gây ra thiệt hại lớn cho cơ thể.  

Chẳng hạn như gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, viêm túi mật, các vấn đề dạ dày, tiểu đường, béo phì, và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và các bệnh ung thư khác nhau.  

3. Tuân thủ nguyên tắc ăn bữa tối tại nhà  

Viện sĩ Tôn Yên năm nay đã 86 tuổi, ông nói rằng không hiểu tại sao nhiều người lại thích bàn công việc trong bữa tối, và bữa ăn đó cứ phải diễn ra ở nhà hàng.  

Việc nhiều người thích bàn công việc trong khi ăn dẫn đến một thói quen xấu chính là kéo dài bữa ăn. Thậm chí những người được cho là thành công thường hiếm khi ăn tối tại nhà.  

Thói quen đó sinh ra chứng ăn uống thất thường, hút thuốc lá trong khi ăn, uống rượu và ăn quá nhiều một cách vô thức trong bữa tối khiến cho dạ dày luôn trong tình trạng bị quá tải, cộng với việc thừa cân, về lâu dài có thể gây ung thư.  

Viện sĩ Yên cũng kêu gọi tất cả mọi người rằng hãy thương xót dạ dày của mình, trân trọng cơ thể và tránh xa tác nhân gây ung thư, bắt đầu từ việc về nhà để ăn bữa tối.  

Để phòng ngừa ung thư, chuyên gia khuyên hãy làm ngay 10 điều sau
Ông Tôn Yên, Viện sĩ, Bác sĩ, Trưởng khoa Ung bướu bệnh viện Ung thư thuộc viện Khoa học Y học Trung Quốc.

4. Đừng tiếc rẻ thức ăn thừa

Nhiều người có thói quen tiết kiệm, điều đó không sai, thức ăn thừa thường sẽ để dành bữa sau ăn tiếp. Tuy nhiên đó là thói quen của thời khó khăn, nay kinh tế đã khá hơn thì chúng ta không nên làm vậy.  

Nếu tiếc rẻ mà ăn lại đồ ăn cũ, chúng ta không biết rằng thói quen này có thể gây ung thư dạ dày. Tốt nhất bạn nên chế biến thực phẩm vừa đủ ăn để không phải ăn đồ thừa để qua đêm.  

Viện sĩ Yên cho biết, trước đây Nhật Bản là nước có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư cao hàng đầu, nhưng sau này dần dần giảm xuống nhanh chóng. Mặc dù người Nhật thích ăn thực phẩm tươi/thô, nhưng họ rất ít dùng thức ăn bảo quản tủ lạnh.  

Để phòng chống bệnh ung thư, người Nhật đã phổ biến quy trình khám dạ dày cho các nhân viên y tế. Khi khám đường tiêu hóa nếu thấy có vấn đề bất thường thì lập tức nội soi dạ dày để kiểm tra.  

Điều này góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày, chẩn đoán sớm với tỷ lệ đạt 50%, tỷ lệ chữa khỏi đã tăng lên rất nhiều.  

5. Người gầy 1 chút thì nguy cơ mắc ung thư ít hơn  

Người gầy thì nguy cơ mắc ung thư ít hơn người béo, đó là khuyến cáo đầu tiên trong 10 nội dung kiến nghị phòng ung thư của nhóm nghiên cứu gồm 21 nhà khoa học thế giới nghiên cứu trong 5 năm về bệnh ung thư.

Cơ quan nghiên cứu Ung thư Thế giới cũng chỉ ra rằng, có đủ bằng chứng để chứng minh béo phì liên quan đến 5 loại bệnh ung thư gồm ung thư đại tràng, thực quản, thận, vú và tử cung.  

Theo quan điểm của viện sĩ Yên thì hơi đói sẽ tốt hơn là quá no, hơi gầy sẽ tốt hơn là quá béo.  

Phương pháp giảm béo hiệu quả của viện sĩ Yên chính là chỉ ăn uống ở mức 70% nhu cầu. Bí quyết ăn ít, tránh bị thức ăn hấp dẫn tốt nhất là khi bạn có cảm giác hơi no thì dừng lại ngay và rời khỏi bàn ăn.  

Nếu như tiếp tục ngồi ở bàn ăn và trò chuyện, ngay lập tức bạn sẽ thèm ăn tiếp và ăn mất kiểm soát. Lâu ngày sẽ sinh ra thừa cân. Thậm chí, thi thoảng bạn cũng nên ăn tối thật ít, qua loa vào bữa tối.  

6. Tuân thủ lịch khám sức khỏe hàng năm

Việc kiểm tra y tế mỗi năm một lần là cách quan trọng nhất giúp phát hiện sớm ung thư. Tuy nhiên cơ thể và sức khỏe mỗi người mỗi khác, nếu cẩn thận thì bạn nên khám sức khỏe 2 lần/năm.  

Sở dĩ chuyên gia khuyên điều này là vì một số bệnh ung thư tiềm ẩn có tỉ lệ tương đối cao, đôi khi sẽ không thể phát hiện ra bệnh trong 1 lần kiểm tra sức khỏe.  

Ví dụ, chỉ một nửa số bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có thể được phát hiện thông qua chụp X-quang, xét nghiệm đờm, phần còn lại đã bị bỏ qua bệnh trong khi khám lần 1.  

Vì vậy, việc tăng số lần kiểm tra y tế đối với đối tượng đáng nghi ngờ là cơ hội phát hiện sớm các mầm ung thư ẩn mà trước đó chưa được phát hiện.  

Để phòng ngừa ung thư, chuyên gia khuyên hãy làm ngay 10 điều sau
Ông Hách Hy Sơn, Viện sĩ, Hội trưởng Hiệp hội chống ung thư Trung Quốc, Viện trưởng Viện nghiên cứu Ung thư Thiên Tân (TQ)

7. Đừng để thói quen xấu gây ung thư

Viện sĩ Tôn Yên cho rằng, nhiều khối u được cho là được sinh ra từ những thói quen xấu của mỗi người.  

Ví dụ như việc duy trì chế độ ăn uống quá mức chất béo như thịt, trong khi ăn rau quả quá ít là nguyên nhân chính khiến ngày càng nhiều bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng.  

Người hút thuốc càng tăng bao nhiêu sẽ dẫn đến nhiều người "hút thuốc thụ động" bị ung thư phổi vô tội bấy nhiêu. Trên thực tế, tất cả những thói quen xấu chúng ta đều có thể kiểm soát và hạn chế.  

Hãy phát triển những thói quen tốt một cách thường xuyên, duy trì một tốc độ sống tốt, ngủ đủ giấc, bữa ăn phù hợp, tập thể dục đều, không hút thuốc và uống rượu.  

8. Tập thể dục bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào  

Các chuyên gia từ lâu đã nhận ra rằng, việc hoạt động thể chất liên quan đặc biệt đến sức khỏe con người. Họ thường ít đi xe, ưu tiên đi bộ càng nhiều càng tốt.  

Viện sĩ Yến cho rằng, tập thể dục có thể thay đổi mọi thứ. Chúng ta có thể đi bộ, bơi lội, bất kỳ môn thể dục nào, miễn là cần nhận thấy sự vận động luôn tốt hơn ngồi yên.  

Bất kỳ thời gian nào, không gian nào bạn đều nên vận động, đừng cầu kỳ phải tập khi đủ điều kiện.  

9. Cam thảo pha nước uống là loại thuốc chống ung thư tốt nhất  

Cam thảo có tác dụng dung hòa tất cả các loại thuốc. Trong đó có thể giải độc hiệu quả và kháng ung thư một cách rõ ràng.  

Từ 2000 năm trước, trong cuốn "Thần Nông bản thảo kinh" của Trung Quốc đã viết rằng, cam thảo chính là loại thuốc "bề trên" nổi bật nhất trong tất cả các loại thuốc Đông y.  

Cam thảo giúp xương gân chắc khỏe, cơ bắp lớn dài hơn, tăng cường hơi thở (khí lực mạnh) giải độc mạnh mẽ.  

Mỗi ngày dùng 10 gam cam thảo, đun thành nước để uống như uống trà.  

Để phòng ngừa ung thư, chuyên gia khuyên hãy làm ngay 10 điều sau
Ông Tăng Ích Tân, Viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc, Giám đốc Bệnh viện Bắc Kinh (TQ)

10. Học cách hài lòng và buông bỏ

Kinh nghiệm tiếp xúc lâm sàng với hàng triệu bệnh nhân ung thư trong suốt hàng chục năm làm bác sĩ ung bướu, viện sĩ Tôn Yên học được một điều rằng, tâm tính thanh thản là điều quan trọng để phòng bệnh.  

Mỗi bệnh nhân ung thư đều có một câu chuyện riêng, nhưng họ đều có một điểm chung là áp lực, trầm cảm lâu dài, lo lắng quá mức, những suy nghĩ triền miên về một vấn đề khó giải quyết nào đó.  

Trong quá khứ, các chuyên gia y tế cũng đặt câu hỏi liệu yếu tố tâm lý có liên quan đến bệnh ung thư hay không, và câu trả lời là có.  

Một nghiên cứu cho thấy rằng, những cảm xúc tiêu cực lâu dài làm cho cơ thể sản xuất ra stress, phản ứng stress quá mạnh sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho các tế bào ung thư hình thành.  

Cuộc sống hiện đại có rất nhiều áp lực, nhưng chúng ta nên buông bỏ, học cách biết hài lòng để không tạo căng thẳng, tức giận. Càng hạnh phúc bao nhiêu, bạn càng khỏe mạnh bấy nhiêu.                  

Quá nhiều người rất thích làm điều này khi "yêu" nhưng không ngờ sẽ phải đối mặt với bệnh ung thư
Quá nhiều người rất thích làm điều này khi "yêu" nhưng không ngờ sẽ phải đối mặt với bệnh ung thư - cần tránh ngay...
XEM TIẾP
Quan hệ tình dục bằng đường miệng có thể ung thư lưỡi
Rất nhiều người đi khám được bác sĩ chẩn đoán bị sùi mào gà ở lưỡi và cổ họng, bệnh nặng lên có thể trở...
XEM TIẾP
Bí kíp uống nước khi đói của người Nhật: Uống 30 ngày trị tiểu đường, 180 ngày trị ung thư
Người Nhật cho rằng, chỉ cần uống nước đúng liều lượng, đúng thời điểm kết hợp nghiêm ngặt với một số nguyên tắc khác thì...
XEM TIẾP
Ngày: 24/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Lưỡi heo (kg)  110.000  
 Cá Diêu hồng (kg)  60.000  
 Cá kèo (kg)  110.000 
 Bông cải xanh (kg)  30.000  
Rau muống (kg)15.000 
Bắp cải (kg) 18.000 
Bí xanh (kg) 15.000 
Thịt đùi heo (kg) 100.000 
Sườn non (kg) 120.000 
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói)50.500 
Cá viên gói 500g (gói) 50.700 
Nem Huế cây 500g (cây) 58.900 
Chả lụa gói 500g (gói) 66.900 
Chanh không hạt (kg) 16.500 
Cam sành loại nhỏ (kg)18.900 
Dưa lưới (kg) 35.500 
Cải thảo (kg) 12.000 
Xà lách búp (kg) 20.000 
Cải bắp tròn (kg) 8.000 
Cải ngọt (kg)8.000 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 
Rau muống nước (kg) 8.000 
Cải thìa (kg) 20.000 
Rau quế (kg)20.000 
Bầu (kg) 15.000 
Su su (kg) 10.000 
Khoai lang bí (kg) 14.000 
Cà chua (kg) 20.000 
Cà rốt (kg)20.000 
 Bông cải xanh (kg)  53.000