Câu chuyện chi tiêu đáng học hỏi đó là của vợ chồng chị Lan, anh Hà hiện đang sinh sống tại phố Đại Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội. Vợ chồng chị Lan bằng tuổi nhau, quê Ninh Bình. Học xong anh chị ở lại thành phố lập nghiệp, bén duyên vợ chồng năm 2016.

Chị Lan làm nhân viên văn phòng lương tháng 10 triệu. Chồng chị làm kỹ sư xây dựng với mức thu nhập khoảng15 -17 triệu/tháng. Hiện anh chị đang nuôi con nhỏ, nhà lại đi thuê nên mức thu nhập của anh chị không dư giả gì.

Vậy nhưng với cách chi tiêu tiết kiệm, khoa học của mình, 3 năm sau cưới vợ chồng chị Lan đã sắm được xe 4 bánh cùng cuốn sổ tiết kiệm 450 triệu khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Chị Lan kể, vì nắm rõ được thực lực tài chính vợ chồng là chỉ có 1 nguồn thu duy nhất nên ngay sau cưới, vợ chồng chị đã ngồi lại cùng nhau lên kế hoạch chi tiêu cho gia đình.

 

Thu nhập 25 triệu/tháng, sau cưới 3 năm cặp vợ chồng trẻ quê Ninh Bình tậu được xe ô tô tiền tỷ, tích lũy 450 triệu nhờ biết cách 'siết chặt chi tiêu' - Ảnh 1

Mức chi tiêu hàng tháng của vợ chồng chị Lan như sau:

Tiền nhà + điện nước: 2.5 triệu

Tiền ăn: 2 triệu

Tiền học cho con: 1,5 triệu

Tiền xăng xe đi lại: 250k

Đối nội đối ngoại: 1 triệu

Bỉm sữa cho con: 2 triệu

Khoản phát sinh: 500 nghìn

Trung bình mỗi tháng vợ chồng chị tiêu hết 10 triệu còn lại 15 triệu gửi tiết kiệm.

Giữ đúng nguyên tắc chi tiêu, tháng 8 năm 2017 vợ chồng chị tiết kiệm được 350 triệu. Không muốn để tiền "đóng băng" trong ngân hàng. Anh chị đầu tư kinh doanh đất.

"Biết là đất thành phố tiềm năng, lên giá nhanh hơn nhưng đồng vốn của vợ chồng ít ỏi nên hai đứa về quê mua 1 mảnh đất gần nhà ngoại, diện tích 50m2 với giá 345 triệu, gần trường học nhìn khá tương lai.

May mắn đúng như phán đoán ban đầu, chỉ 1 năm sau khu đất đó lên giá. Tháng 9 năm 2018 có người trả 700 triệu, vợ chồng mình quyết bán, dùng tiền đó quay vòng mua 1 mảnh đất dịch vụ ở Hà Đông rộng 45m2 với giá 800 triệu", chị Lan kể.

Chị Lan cho hay, khi mua được mảnh đất để đó làm vốn, vợ chồng chị cũng cảm thấy an tâm hơn. Đến tháng 10 năm 2019, có người trả mảnh đất của vợ chồng chị với giá 1.245 tỷ.

Thấy được giá vợ chồng chị bán ngay. Ban đầu anh chị định quay vốn mua thành 2 mảnh nhỏ đầu cơ sinh lời tiếp. Song đúng lúc chồng chị nhận công trình xa nhà. Nghĩ cứ để chồng đi xe máy mãi không an toàn, thế là hai người quyết định mua ô tô hết 1 tỷ để chồng chị có phương tiện đi lại, phục vụ công việc về lâu về dài.

Số tiền dư lại anh chị dồn vào 1 sổ tiết kiệm cũng được 450 triệu. "Vợ chồng mình tính khi nào vốn nhiều hơn lại mua một mảnh đất dịch vụ để đầu cơ sinh lời. Chuyện nhà cửa vợ chồng mình tạm thời gác lại đợi vài ba năm nữa khi đã có đủ tiềm lực kinh tế mới mua để không phải vay ngân hàng", chị Lan cho hay.

Choáng với cách chi tiêu của mẹ bỉm sữa, cả tháng chỉ hết hơn 3 triệu dù nuôi con nhỏ nhưng tranh cãi nhất là khoản tiền điện

Choáng với cách chi tiêu của mẹ bỉm sữa, cả tháng chỉ hết hơn 3 triệu dù nuôi con nhỏ nhưng tranh cãi nhất là khoản tiền điện

Mỗi tháng chỉ hết khoảng 100 cho cả tiền điện và nước, mẹ bỉm sữa này đang khiến chị em vừa nể phục, vừa... choáng váng.

Theo Giang Nguyễn/Tổ Quốc