Mẫu người phụ nữ lý tưởng của gia đình

06/01/2018 05:31

Người phụ nữ xưa không chỉ gánh vác công việc gia đình, hiếu thảo với tổ tiên, cha mẹ đẻ, cha mẹ chồng, giúp chồng tạo dựng công danh sự nghiệp, dạy con mà còn gánh vác cả việc quốc gia, đại sự. Nên người ta hay nói: ‘Giàu vì bạn, sáng vì vợ’ là có hàm ý như vậy.

1. Người vợ là người mẹ

Là người phụ nữ của một gia đình cho nên, người vợ phải dịu dàng nhu hòa, niềm nở tươi cười và là nhân duyên của gia đình.

2. Phải thích ứng được mọi hoàn cảnh, giàu nghèo, cao thấp.

Người vợ giống như nước, có thể nuôi dưỡng được vạn vật mà lại không cùng vạn vật tranh chấp, luôn ở chỗ chũng nhất, khi đến chỗ thấp thì chảy xuống.

3. Có ý thức về gia đình

Đàn ông lãng tử đã khó chấp nhận được còn đàn bà phóng đãng thì đa số đàn ông đều kính nhi viễn chi (đứng xa mà ngắm). Với thiên chức làm vợ, làm mẹ, người phụ nữ nhất thiết phải có ý thức về gia đình và ý thức đó phải được biến thành kỹ năng, nghĩa là phải biết nữ công gia chánh, biết xây tổ ấm. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.

Tình yêu là sự hòa hợp của hai tâm hồn, hai trái tim nhưng hôn nhân thì không chỉ có thế, đằng sau hai chữ hôn nhân là cả một gia đình và rất cần tình yêu thương, tài vun vén của người phụ nữ. Một người vợ, người mẹ mà không có ý thức về gia đình thì hôn nhân nguội lạnh, mái nhà không còn được gọi là “tổ ấm”.

Mẫu người phụ nữ lý tưởng của gia đình - Ảnh 1
Ảnh minh họa

4. Biết hy sinh

Biết hy sinh không chỉ là đức tính quý mà còn là một vẻ đẹp tâm hồn, một viên ngọc sáng về phẩm hạnh.

Người phụ nữ biết hy sinh đương nhiên là người không có tính vị kỉ, càng không có tính đố kị, hẹp hòi. Với một người phụ nữ biết hy sinh thì chồng con sẽ được nhờ và cho dù nhân tình thế thái có mưa nắng, trắng đen ra sao thì gia đình vẫn êm ấm, vững như bàn thạch. Không những thế, đức hy sinh của người phụ nữ còn khích lệ người chồng phấn đấu không biết mệt mỏi và gieo vào lòng con cái sự biết ơn sâu sắc. Đó là một nhân tố để hình thành nhân cách một con người chân chính.

5.Sự đằm thắm

Sự đằm thắm của người phụ nữ có một sức hút riêng, một men say riêng, một sự bền chặt riêng.

Vẻ đẹp, sự tỉa tót công phu thường cho vẻ ngoài rất chóng bắt mắt người khác nhưng họ cũng rất chóng bị quên vì vẻ đẹp nhạt nhẽo, na ná như nhau: Lông mi rợp, cong vút (cấy mi); làn da trắng (tắm trắng, cấy phấn); đôi môi đỏ tươi (săm môi)… Còn sự đằm thắm thì không một thẩm mỹ viện nào tô vẽ được bởi sự đằm thắm trước hết phải được bắt nguồn từ tâm hồn. Tâm hồn phải giàu có đến mức nào đó mới có sự đằm thắm, có ánh mắt đằm thắm, giọng nói đằm thắm. Sự đằm thắm của đàn bà là thứ mà đàn ông không thể nào dứt ra được.

6. Biết “vì người khác”

Đàn ông ga-lăng không mấy khi tính chuyện vặt. Gã đàn ông nào mà so đo tính toán những chuyện nhỏ nhặt thường bị giới đàn ông bài xích, coi là thứ “đàn ông mặc váy”. Quan niệm này cũng nói bóng, nói gió rằng đàn bà thì có thể tính toán vặt vãnh một chút. Chính vì vậy, người phụ nữ nào sống thoáng đãng, biết hy sinh vì người khác, đặc biệt là biết vì những người trong gia đình, họ hàng nhà chồng sẽ được các ông chồng tôn trọng và yêu thương vợ bội phần.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Phụ nữ yêu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Phụ nữ cao tay không cần phải đánh ghen khi chồng ngoại tình
Cách duy nhất để xoa dịu nỗi đau bị phản bội chính là hãy mạnh mẽ đứng lên nhé. Hãy yêu lấy bản thân mình...
XEM TIẾP
Đừng sống thế này nữa đàn bà à, chỉ khổ đau bất hạnh thôi!
Hãy ghi nhớ những điều này để có thể khiến mình ngày một mạnh mẽ hơn nhé, đàn bà!
XEM TIẾP
Phụ nữ có 6 đặc điểm này, sớm muộn gì cũng mất chồng
Phụ nữ cần phải học cách trở thành một người phụ nữ thông minh, biết tiến, biết lùi để luôn có thể nắm bắt và...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM