Những sai lầm của mẹ khiến con biếng ăn

23/06/2017 16:49

Nhiều bà mẹ vì mắc những sai lầm này mà vô tình khiến con biếng ăn

Mẹ nào cũng mong con có thể phát triển khỏe mạnh và mau lớn. Nhưng việc bắt trẻ ăn, ép trẻ uống sữa sẽ càng khiến con trở nên chán ăn. 

Và những sai lầm dưới đây của mẹ sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ

Mẹ không để trẻ noi gương tốt

Hành động, tính cách và cả suy nghĩ của trẻ đều một phần ảnh hưởng bởi cha mẹ và người thân. Bé sẽ luôn bắt chước những gì người lớn thể hiện. Và cả những thói quen ăn uống không tốt của cha mẹ bé cũng sẽ học theo. Cha mẹ hãy luôn chú ý đến từng hành động của mình. Như việc cha mẹ vừa ăn vừa làm việc khác, trẻ cũng sẽ bắt chước. Do đó, cha mẹ nên cho con thấy thói quen ăn uống  tốt cho sức khỏe. Từ đây, trẻ cũng sẽ học hỏi cha mẹ mà làm theo.

Những sai lầm của mẹ khiến con biếng ăn - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Hăm dọa hay “treo thưởng” để trẻ ăn

Nhiều cha mẹ rất khó khăn để con có thể ăn trọn một bữa cơm. Trẻ không chịu nuốt, và có quá nhiều lý do để không ăn. Vì không đủ kiên nhẫn mà nhiều mẹ đã quát mắng, thậm chí là dọa nạt con, tệ hơn là đánh con. Cũng có mẹ “treo thưởng” sẽ cho con cái này, cái kia chỉ để con ăn. Thật sự đây là những sai lầm mà nhiều bà mẹ mắc phải.

Để khắc phục tình trạng này, mẹ hãy khiến trẻ muốn ăn khi để trẻ chọn món trẻ thích. Cũng nên khiến bữa ăn của trẻ đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Đừng khiến trẻ trở nên căng thẳng khi ăn uống. Mẹ hãy tạo không khí vui vẻ và thoải mái khi con ăn cơm

Mẹ quá xuề xòa với bữa ăn của con

Nhiều mẹ không quan tâm về dinh dưỡng cho bữa cơm của con. Vì nhiều lý do, mẹ không chuẩn bị chu đáo cho từng bữa cơm của con. Vì vậy mà thực đơn giản và lặp lại quá nhiều khiến trẻ chán ăn. Mẹ nên khiến bữa ăn của trẻ trở nên đa dạng và chăm chút nhiều hơn. Mỗi ngày mẹ nên có thực đơn ba buổi cụ thể và đừng lặp lại quá nhiều lần vào những ngày sau. Mẹ cũng nên chú ý đến hình thức bữa ăn để thu hút trẻ.

Những sai lầm của mẹ khiến con biếng ăn - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Cứ để trẻ ăn vặt

Mẹ mắc sai lầm khiến con biếng ăn là cứ để con ăn vặt không kiểm soát. Chính những thức ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt sẽ khiến con dễ bị hư răng, lại mau no mà sinh ra chán ăn. Mẹ nên chọn lọc đồ ăn mà kiểm soát thức ăn vặt của trẻ. Trước bữa ăn, mẹ đừng cho trẻ ăn gì để con không có cảm giác no.

Không chăm chút chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Dinh dưỡng tốt cho trẻ không phải là cứ nhiều thịt, trứng, sữa là tốt. Mẹ cần phải có chế độ ăn đủ đầy và khiến hệ tiêu hóa của trẻ phát triển tốt. Mẹ hãy trau dồi kiến thức dinh dưỡng cho trẻ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từng lứa tuổi. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cẩn thận với máy lạnh khi chăm sóc trẻ
Rất nhiều cha mẹ cho con tiếp xúc với máy lạnh khi còn nhỏ. Nhưng môi trường điều hòa nhiệt độ này cũng tiềm...
XEM TIẾP
Bí quyết tập nói cho trẻ chậm nói
Sau đây là những bí quyết đơn giản nhưng rất hiệu quả để giúp trẻ mau biết nói hơn:
XEM TIẾP
Cho trẻ ăn váng sữa, cha mẹ phải lưu ý điều gì?
Cha mẹ nên cho con ăn váng sữa khi nào thì tốt? Trẻ còn quá nhỏ thì liệu có nên ăn? Sau đây là những...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM