Kỳ vọng của mẹ hay ước mơ của con?

Nuôi dạy con 16/12/2015 12:44

Kỳ vọng của cha mẹ hay ước mơ nghề nghiệp của con trẻ? Luôn là cầu hỏi khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Tại buổi talkshow - Kỳ vọng và ước mơ được tổ chức tại Trường Phổ thông Quốc tế TIS, PGS.TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn đã có câu trả lời thấu đáo, giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn thấu đáo hơn về tương lai của con trẻ.

Trong thời buổi hiện nay, khi những định hướng tương lai cho con là mong muốn chính đáng và vô cùng cần thiết. Đặc biệt là khi điều kiện thông tin đa chiều gây ảnh hưởng lớn đến nhân cách và sự phát triển của trẻ. Lúc này, ở lứa tuổi mà tâm sinh lý đã bắt đầu có những thay đổi, mặc dù chưa rõ rệt trẻ đã có ước mơ hoài bão cho riêng mình. Vì vậy phải làm sao để tránh sự đối lập về suy nghĩ giữa các bậc phụ huynh và con cái là vấn đề rất quan trọng. Việc định hướng mục tiêu cuộc đời con cái luôn là vấn đề trăn trở của các bậc làm cha làm mẹ.

Chia sẻ tại Talkshow, Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn- Trưởng khoa Tâm lý ĐH Sư Phạm TP.HCM  cho rằng: “Ngay từ bây giờ, chúng ta nên định hướng tương lai cho các em. Dù vậy cũng nên cân nhắc và quan tâm đến những gì mà trẻ suy nghĩ và đang mơ ước. Nếu ước mơ đó tốt, phù hợp thì cũng nên ủng hộ những quyết định của con. Đừng áp đặt kỳ vọng vào con trẻ mà quên đi cảm xúc , ước mơ của chúng. Các em học sinh THCS, THPT đang trong quá trình khám phá bản thân, các em cứ ước mơ, nhưng phải trả lời được câu hỏi: mình là ai?”.

Các bậc phu huynh đặt những câu hỏi thắc mắc về các vấn đề tương lai của con trẻ

PGS.TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn cũng kể câu chuyện có thật của một sinh viên mất bảy năm học các ngành nghề theo ý cha mẹ, rồi cuối cùng mới phát hiện ra nghề đó không phù hợp với bản thân mình.

NSƯT Hồng Vân và nhà báo Hoàng Thị Thanh Hằng cũng đưa ra ý kiến: Khi đặt kỳ vọng vào con, các phụ huynh cần lấy căn cứ là sở trưởng, đam mê, khả năng... của con. Cha mẹ phải là người bạn đồng hành với con, là nhà “tư vấn chiến lược” biến ước mơ của con thành hiện thực.

PGS.TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn giao lưu với học sinh 

Ông Lê Đức Ánh – Hiệu trưởng trường Phổ thông Quốc tế TIS phát biểu: “ Hiện nay giới trẻ nói chung và học sinh nói riêng có rất nhiều em chưa có những ước mơ cho riêng mình, hoặc chưa dám thể hiện nó. Tôi biết, nhiều học sinh cấp 2, cấp 3 vẫn chưa biết học để làm gì, và tương lai của mình như thế nào, ước mơ của chính mình liệu có thành hay không? Tôi cho rằng, ngay từ bây giờ việc định hướng tương laic ho trẻ là một công việc cấp bách và hết sức quan trọng vì lứa tuổi này sẽ là tương lai của đất nước. Vì vậy, chúng tôi sẽ tổ chức thường xuyên những buổi Talkshow để trẻ được nói lên nguyện vọng, ước mơ và từ đó, với tiêu chí tôn trọng ước mơ của trẻ, nhà trường và phụ huynh sẽ kết hợp để hướng dẫn để trẻ đi theo con đường tốt nhất.”

“Mong rằng, qua talkshow này, các em sẽ hiểu được vai trò của ước mơ trong cuộc đời và có một lộ trình thực hiện ước mơ đó. Từ đó tương lai tươi sáng sẽ đến với trẻ em Việt”, Thầy Ánh nói.

Liên hệ: Trường Phổ thông Quốc tế TIS 
Website: http://tis.edu.vn/

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE