Lý do người Nhật thường ngủ dưới sàn nhà thay vì ngủ trên giường

Nhà đẹp 04/07/2024 05:00

Trong hầu hết các gia đình ở Nhật Bản đều có sẵn chiếu tatami (một loại đệm truyền thống). Chiếu tatami có nhiều chức năng, có thể sử dụng như một tấm thảm thông thường, hoặc thậm chí như nơi ngủ.

Nhiều người đã chăm chút cho phòng ngủ của mình, từ giường đắt tiền cho đến đèn ngủ tốt, nệm cao cấp… Tuy nhiên, người Nhật thì không như vậy, nhiều người thích trải nệm mỏng và nằm ngủ trên sàn chứ không hề sử dụng giường. Du khách có thể thấy rõ thông qua truyện tranh và phim ảnh Nhật Bản, rất nhiều gia đình không có giường.

Tận dụng không gian sống: Trong hầu hết các gia đình ở Nhật Bản đều có sẵn chiếu tatami (một loại đệm truyền thống). Chiếu tatami có nhiều chức năng, có thể sử dụng như một tấm thảm thông thường, hoặc thậm chí như nơi ngủ. Trong một quốc gia mà không gian sống thường hạn chế, sử dụng chiếu tatami để ngủ giúp tiết kiệm diện tích và tối ưu hóa không gian sống. Điều này cũng phù hợp với tầm quan trọng của việc tối giản và sắp xếp gọn gàng trong văn hóa Nhật Bản.

 

Tiết kiệm: Thay vì đầu tư một chiếc giường, người Nhật chỉ cần đầu tư chiếu vào mùa hè và chăn, đệm vào mùa đông. Như vậy cũng giúp họ tiết kiệm tài chính. Ngoài ra, khi mua giường sẽ phải tốn thêm chi phí sửa chữa và thiết kế giường,…

Lý do người Nhật thường ngủ dưới sàn nhà thay vì ngủ trên giường - Ảnh 1

Nhận biết động đất sớm: Nhật Bản thường xuyên xảy ra động đất. Ngủ trên chiếu tatami cho phép người dùng cảm nhận được sự rung chuyển của mặt đất một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn so với ngủ trên giường. Điều này giúp họ tỉnh táo và có thể đứng dậy ngay lập tức để tránh nguy hiểm. Thêm vào đó, ngủ trên sàn cũng giảm nguy cơ chấn thương khi xảy ra động đất.

Đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ: Khi nằm trên những chiếc đệm trải trên mặt sàn, trẻ nhỏ sẽ không thể lăn khỏi giường, ngã hoặc va vào thành giường. Điều này vô cùng an toàn cho trẻ nhỏ và các bậc phụ huynh cũng không phải lo lắng con mình ngã khỏi giường.

Lý do người Nhật thường ngủ dưới sàn nhà thay vì ngủ trên giường - Ảnh 2

Bảo vệ xương khớp: Người Nhật tin rằng việc ngủ trên giường với đệm dẫn đến lún đệm sau một thời gian, gây áp lực không đều lên xương và cột sống, có thể dẫn đến cong vẹo và đau lưng. Ngủ trên chiếu tatami, có kết cấu cứng hơn, có thể giúp duy trì sự thẳng của cột sống và hệ xương khớp.

Tại Nhật Bản, thói quen ngủ dưới sàn nhà đã có từ hàng nghìn năm trước và được truyền từ đời này sang đời khác. Sự ưa chuộng ngủ dưới sàn hơn trên giường của người Nhật phản ánh cả văn hóa và yếu tố thực tiễn của việc tận dụng không gian, nhận biết động đất sớm và chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Trồng tre, trúc trước nhà có thật sự tốt? Nghe chuyên gia phong thủy lí giải mà ai cũng giật mình.

Theo quan niệm dân gian: ‘Trước cửa không trồng tre, sau nhà không trồng cây’. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng tre, trúc vẫn có thể trồng trước nhà. Vậy đâu mới là lời khuyên đúng đắn?

TIN MỚI NHẤT