Dân chung cư 'dát vàng' lại xuống đường căng băng rôn đòi sổ đỏ

26/11/2018 06:00

Cho rằng chủ đầu tư "bội tín" trong việc làm sổ đỏ, nhiều cư dân chung cư cao cấp Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) tiếp tục tập trung xuống đường căng băng rôn để cùng nhau đòi quyền lợi.

Bị "om" sổ hồng hơn 3 năm

Với lý do chủ đầu tư nhiều lần thất hứa trong việc làm sổ đỏ cho cư dân sau hơn 3 năm về ở tại chung cư Hòa Bình Green City, sáng ngày 24/11 nhiều cư dân thuộc chung cư cao cấp này đã xuống đường căng băng rôn “tố” chủ đầu tư với các nội dung như: “Yêu cầu chủ đầu tư trả sổ đỏ cho cư dân Hòa Bình Green City 505 Minh Khai”, “Chủ đầu tư 505 Minh Khai cố tình chiếm dụng tiền của dân, không giải chấp”….

Dân chung cư 'dát vàng' lại xuống đường căng băng rôn đòi sổ đỏ - Ảnh 1

Cư dân tập trung trước sảnh tòa B chung cư Hòa Bình Green City căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Theo phản ánh của nhiều cư dân, Công ty TNHH Hòa Bình là chủ đầu tư chung cư Hòa Bình Green City 505 Minh Khai bắt đầu bàn giao căn hộ cho cư dân về ở từ năm 2014. Thế nhưng, cho đến nay phần lớn các hộ dân tại chung cư Hòa Bình Green City vẫn chưa có Giấy chứng nhận quyền sở đất, tài sản gắn liền với đất khiến người dân bức xúc. 

Trao đổi với phóng viên, chị Phan Thị Huyền Châu, chủ căn hộ ở tòa B chung cư Hòa Bình Green City cho biết, 3 năm về ở nhưng chưa được chủ đầu tư thực hiện việc cấp sổ đỏ là vấn đề bức xúc nhất đối với các cư dân mua chung cư cao cấp của Công ty TNHH Hòa Bình.

"Việc chưa được cấp sổ đỏ đã mang lại rất nhiều khó khăn và phiền phức cho chúng tôi. Cụ thể, nhiều chủ sở hữu gặp khó khăn với việc chứng minh tài sản của mình tại ngân hàng, không thể thực hiện mua - bán, trao tặng, chuyển nhượng hay thừa kế căn hộ... ", chị Châu bức xúc.

Cũng theo chị Châu, tại cuộc họp tháng 7/2018 chủ đầu tư cho biết nguyên nhân chậm làm sổ đỏ là do các vấn đề liên quan về thuế. Tuy nhiên, khi một số căn hộ được giải chấp rồi tự đi làm sổ đỏ thì mới biết, hiện dự án này chưa đủ hồ sơ pháp lý, chưa có hồ sơ hoàn công và nhiều căn hộ chưa được giải chấp.

"2 giấy tờ quan trọng nhất là giấy giải chấp căn hộ và hồ sơ hoàn công chưa có thì bản thân cư dân muốn tự đi làm sổ đỏ cũng không thể làm được", chị Châu lo lắng.

Dân chung cư 'dát vàng' lại xuống đường căng băng rôn đòi sổ đỏ - Ảnh 2

Dân chung cư 'dát vàng' lại xuống đường căng băng rôn đòi sổ đỏ - Ảnh 3

Được chủ đầu tư quảng bá là chung cư cao cấp với chất lượng 6 sao nhưng cư dân chung cư Hòa Bình Green City phải sống khổ khi liên tiếp xuống đường đòi sổ đỏ sau nhiều lần chủ đầu tư thất hứa. Ảnh: Ninh Phan.

 Chủ đầu tư "bội tín"

Cùng tâm trạng, chị Nông Ngọc Trang, cư dân tòa B chung cư Hòa Bình Green City cho biết, chị mua nhà ở đây từ năm 2014, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ và một vấn đề nghiêm trọng hơn là trong quá trình đấu tranh để làm sổ đỏ chúng tôi đã phát hiện ra chủ đầu tư đã thế chấp dự án.

Chị Trang viện dẫn, theo điều 147, quy định Luật Nhà ở năm 2014, khi chủ đầu tư có nhu cầu về vốn họ được quyền thế chấp tài sản ở đây là dự án để thực hiện dự án. Và trước khi chủ đầu tư bán nhà cho dân thì họ phải giải chấp. Việc chủ đầu tư không giải chấp cho đến thời điểm này là vi phạm pháp luật. Nếu chủ đầu tư không giải chấp thì cư dân hoàn toàn có thể tính đến phương án kiện chủ đầu tư ra tòa.

 "Hiện hồ sơ hoàn công tòa nhà cũng chưa được chủ đầu tư tiến hành. Chủ đầu tư phải giải chấp và hoàn thành hồ sơ hoàn công. Đây là 2 điều kiện để chúng tôi được cấp sổ đỏ”, chị Trang nói.

Theo chị Trang, sau cuộc họp tháng 7/2018, đại diện chủ đầu tư khẳng định, ngày 30/9 sẽ giải quyết xong vấn đề sổ đỏ cho cư dân. Nhưng đến 30/9 thì chủ đầu tư lại gửi thông báo đến các căn hộ là trong quý 4/2018 sẽ giải quyết xong.

"Chủ đầu tư đã nhiều lần thất hứa, chúng tôi không còn niềm tin vào lời hứa của chủ đầu tư nữa", chị Trang bức xúc.

Dân chung cư 'dát vàng' lại xuống đường căng băng rôn đòi sổ đỏ - Ảnh 4

Lẽ ra, cuối tuần chị Trang đưa hai con đi công viên chơi, nhưng cực chẳng đã chị phải đưa hai cháu xuống đường đòi quyền lợi cùng. Ảnh: Ninh Phan.

Để làm rõ những vấn đề bức xúc của cư dân chung cư Hòa Bình Green City, PV đã liên hệ với đại diện chủ đầu tư nhưng chưa nhận được phản hồi.

Được biết, đây không phải là lần đầu cư dân chung cư Hòa Bình Green City xuống đường băng rôn phản đối chủ đầu tư. Trước đó, vào ngày 1/7, cư dân tại đây cũng đã đội nắng gần 40 độ đòi quyền lợi trước nhiều vấn đề bức xúc như việc chưa thành lập Ban quản trị, khoản tiền phí bảo trì hàng chục tỷ đồng vẫn được chủ đầu tư nắm giữ và chủ đầu tư chậm làm sổ đỏ cho dân.

Trước đó, trong cuộc đối thoại với cư dân dân chung cư Hòa Bình Green City vào tháng 7,  ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình - đại diện chủ đầu tư cho rằng, việc cấp sổ đỏ bị chậm trễ là do công ty này chưa nhận được các quyết định về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai của UBND TP Hà Nội để làm thủ tục đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho dự án.

“Chỉ cần UBND TP Hà Nội ban hành quyết định về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất thì chủ đầu tư sẽ tiến hành ngay các thủ tục đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân tại dự án", ông Đường nói.

 

 

Dự án Hòa Bình Green City là tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp kết hợp trung tâm thương mại được thiết kế với 2 tòa tháp cao 27 tầng, xây dựng trên diện tích đất 1,7 ha tại số 505 Minh Khai (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Dự án được khởi công xây dựng từ cuối năm 2011 và vào thời điểm mở bán dự án này được quảng bá là chung cư cao cấp "dát vàng" với chất lượng 6 sao, nhiều người dân đã bỏ ra vài tỷ đồng để được sử hữu căn nhà “trong mơ” tại đây.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nhà đất trên Phụ nữ và gia đình Xem thêm bài viết liên quan :
Bạn đã biết gì chưa? Đây chính là 7 xu hướng thiết kế nhất định phải thử trong năm 2019 sắp tới
Vì ngôi nhà của mình, có một số điều bạn cần note lại vào dịp cuối năm. Đã làm được gì vào năm 2018 và...
XEM TIẾP
Thị trường đất nền Long An hiện giờ ra sao?
Theo giới kinh doanh, thị trường đất nền Long An có chuyển biến sôi động hơn vào dịp cuối năm trên thị trường thứ cấp,...
XEM TIẾP
Thị trường BĐS Việt Nam vẫn là “đích ngắm” hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế
Theo CBRE Việt Nam, các nhà đầu tư (NĐT) Singapore, Hồng Kông và Đài Loan thể hiện sự quan tâm đặc biệt vào thị trường...
XEM TIẾP
diep-lam-anh-khoe-so-do-3-vong-sau-sinh
Diệp Lâm Anh khoe số đo 3 vòng sau sinh.
tieu-hoa-thuong-3-tuoi-o-thieu-lam-tu-khien-cong-dong-mang-trung-quoc-phat-cuong-vi-qua-dang-yeu
Tiểu hòa thượng 3 tuổi ở Thiếu Lâm Tự khiến cộng đồng mạng Trung Quốc phát cuồng vì quá đáng... ...
hoang-oanh-giat-minh-khi-nghe-tran-thanh-nhac-toi-tinh-cu-huynh-anh
Bỗng dưng bị hỏi người yêu cũ, Hoàng Oanh chỉ biết gượng cười: 'Em sao biết được. Anh chọc em... ...
hhen-nie-tu-hao-ho-vang-viet-nam-tai-miss-universe-2018
Đại diện Việt Nam đã có màn xuất hiện rạng rỡ và tự hào hô vang lời giới thiệu thần... ...
hhen-nie-dien-bikini-sai-buoc-catwalk-an-tuong-tai-ban-ket-miss-universe-2018
Hoa hậu H'Hen Niê khoe trọn vóc dáng gợi cảm với bikini hai mảnh vàng rực, sải những bước catwalk... ...
hhen-nie-toa-sang-ruc-ro-voi-dam-da-hoi-tai-ban-ket-miss-universe-2018
Đại diện Việt Nam H'Hen Niê chọn bộ đầm dạ hội màu vàng rực rỡ với phần xẻ tà táo... ...
dang-van-lam-choi-dan-khoe-giong-hat-ngot-lim-khien-fan-ngay-ngat
Không chỉ chơi đàn hay mà bài nhạc tiếng Nga cũng được thủ thành Đặng Văn Lâm thể hiện rất... ...
hoa-hau-an-do-gap-su-co-lo-nguc-tai-ban-ket-miss-universe-2018
Đại diện Ấn Độ - Nehal Chudasama bất ngờ bị tuột váy và vô tình để lộ bầu ngực, dường... ...
tran-thanh-truong-giang-gay-bao-voi-nhung-phat-ngon-nhay-cam-tren-song-truyen-hinh
Những phát ngôn và hành động nhạy cảm của Trấn Thành - Trường Giang trên sóng truyền hình khiến nhiều... ...
lieu-linh-vuot-ben-phai-container-nguoi-di-xe-may-gap-tai-nan-kinh-hoang-tren-pho
Người đi xe máy đã quá liều lĩnh khi cố gắng vượt container ở khoảng cách vô cùng hẹp và... ...
truoc-khi-toa-sang-tren-san-khau-hoa-hau-do-my-linh-da-lay-loi-the-nay
Là nàng công chúa sang chảnh khi làm vedette trên sân khấu, nhưng sau cánh gà Đỗ Mỹ Linh lại... ...
loi-tran-tinh-cua-su-thay-bao-hanh-be-trai-10-tuoi-tham-tim-khap-nguoi
Theo Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thanh Hóa, sự việc bé trai bị sư thầy đánh đã xảy ra... ...