Cuối tuần, vào bếp làm món khô heo lá chanh cho ông xã lai rai cùng bạn bè

Nấu gì hôm nay 10/06/2018 13:00

Món khô heo thơm mùi lá chanh, vị cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt rất thích hợp để ông xã nhâm nhi mấy lon bia với bạn bè.

Nguyên liệu:

- 1 kg thịt heo nạc cắt lát dày 5mm, bản to, sớ dọc

- 1 lít nước lọc

- 5 gr muối

- 20 gr rượu trắng 40 độ

- 10 gr gừng đập dập, 2 cây sả đập dập cắt khúc, 5 lá chanh bóp dập

- 20 gr lá chanh cắt sợi (10 gr dùng để nấu sốt, 10 gr để dùng sau)

- Vài trái ớt hiểm khô

Cuối tuần, vào bếp làm món khô heo lá chanh cho ông xã lai rai cùng bạn bè - Ảnh 1

Gia vị nấu sốt:

- 10 gr muối + 40 gr nước mắm + 5 gr bột ngọt + 100 -150 gr đường + 20 gr rượu trắng 40 độ + 10 gr ớt bột Hàn Quốc + 10 gr lá chanh cắt sợi + 50 gr tỏi bằm + 50 gr dầu ăn + 20-50 gr ớt hiểm bằm + 150 gr nước luộc thịt.

Cách làm

Cuối tuần, vào bếp làm món khô heo lá chanh cho ông xã lai rai cùng bạn bè - Ảnh 2 

Thịt heo cắt dọc thớ, luộc chín tái.

- Bỏ thịt heo vào xoong, đổ 1 lít nước + 5 gr muối + 20 gr rượu trắng 40 độ + 10 gr gừng đập dập + 2 cây sả đập dập cắt khúc + 5 lá chanh bóp dập luộc chín tái.

Thịt heo khi đã xé nhỏ, lưu ý không nên xé nhỏ quá ăn sẽ mất ngon.

- Sau khi luộc thịt xong vẫn để thịt trong nồi nước luộc khoảng 30 phút mới vớt ra. Múc lấy 150 gr nước luộc thịt để chút nấu sốt ướp thịt.

- Thịt xé sợi nhỏ và ướp vào nước sốt thịt 30 phút đến 1 giờ.

Cuối tuần, vào bếp làm món khô heo lá chanh cho ông xã lai rai cùng bạn bè - Ảnh 3

Trộn đều thịt heo xé nhỏ với hỗn hợp sốt.

- Trải thịt đều trên khay nướng, cho vào lò nướng sấy nhiệt độ 100 -120 độ (tùy lò) đến khi thấy thịt khô được khoảng 50%, cho tiếp 10 gr lá chanh còn lại + ớt khô vào trộn đều, sấy đến khi thịt khô như ý.

Nấu sốt ướp thịt:

- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, cho tiếp tỏi băm vào xào hơi vàng, tiếp đó cho ớt băm nhỏ vào xào thơm. Sau đó đổ toàn bộ số gia vị nấu sốt bên trên vào nấu đến khi sốt hơi sệt lại.

Cuối tuần, vào bếp làm món khô heo lá chanh cho ông xã lai rai cùng bạn bè - Ảnh 4

Khô heo lá chanh có vị cay, mặn, ngọt rất dễ ăn.

*** Lưu ý:

- Nếu không dùng ớt bột Hàn Quốc thì thay bằng 70-100 gr ớt sừng đỏ loại không cay xay nhuyễn nấu chung với sốt để tạo màu.

- Nếu không có lò nướng có thể sao khô trực tiếp trên chảo.

- Không nên dùng rượu mai quế lộ hoặc ngũ vị hương cho công thức này vì sẽ làm mất mùi thơm đặc trưng của lá chanh.

- Lá chanh có thể tăng từ 20 gr lên 30 gr nếu thích.

- Nếu không thích nước mắm thì thay bằng 20 gr hạt nêm.

- Nếu không thích dùng bột ngọt thì dùng 20 gr muối + 150 gr đường cho 1 kg thịt.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm canh rau má khoai lang ngọt bùi, đưa cơm cho ngày cuối tuần

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ làm được một bát canh rau má khoai lang đổi vị cho bữa cơm của gia đình mình trong ngày cuối tuần.

TIN MỚI NHẤT