Vì sao lại nói không phải đường hay sữa, muối mới là thứ nên được cho vào cà phê

05/09/2016 06:32

Cà phê muối hóa ra không phải món chỉ có trong truyền thuyết mà là món bạn nhất định nên thử ngay, với lý do hết sức thực tế và có ảnh hưởng lâu dài.

Cà phê muối hóa ra không phải món chỉ có trong truyền thuyết mà là món bạn nhất định nên thử ngay, với lý do hết sức thực tế và có ảnh hưởng lâu dài.

Bình thường, chỉ có một số ít người uống được cà phê đen đặc nguyên chất mà hầu hết phải pha cà phê với đường, kem hoặc sữa để giảm bớt độ đắng của loại thức uống này. Tuy nhiên, trước tình hình ngày càng có nhiều chuyên gia khuyên chúng ta nên hạn chế đường, sữa đặc để tránh tăng thêm calories, thừa cân, bệnh tật, lão hóa nhanh... thì muối là loại gia vị đang nổi lên thay thế vị trí sánh đôi cùng thứ nước uống đen sánh kia.

Nhắc đến sự kết hợp cà phê và muối, có lẽ nhiều người nghĩ ngay đến câu chuyện trong những cuốn sách cho tâm hồn ngày trước từng đọc về tình cảm vợ chồng nhường nhịn nhau. Nhưng thực tế nhiều người đã thử và thấy rằng muối vừa không tăng lượng calories dư thừa vừa có thể giảm độ đắng - và bạn lưu ý là chỉ dùng một nhúm muối chứ không phải là xúc muối bằng thìa như khi xúc đường.

Vì sao lại nói không phải đường hay sữa, muối mới là thứ nên được cho vào cà phê - Ảnh 1
Ảnh: Internet

Bạn có thể cho muối vào sau khi cà phê đã pha xong, rồi khuấy đều, hoặc cho vào bột cà phê trước khi pha - dù tưởng rằng không có gì khác biệt nhưng một số blogger ẩm thực lại cho rằng có sự khác biệt rất tinh tế.

Một số người uống thử, thấy bớt đắng thì giải thích rằng muối đã tác động đến các gai vị giác nhận diện vị đắng. Còn khoa học có cách lý giải khác: Muối ăn bình thường chúng ta sử dụng là natri clorua, khi hòa tan vào dung dịch nước giải phóng các ion natri, những ion này kiềm chế vị đắng và có thể khiến cà phê ngon hơn. Và do thứ ta thật sự cần ở đây là các ion natri nên nếu vị giác của bạn thuộc loại cực nhạy với vị mặn thì có thể dùng natri axetat (ít mặn hơn, bạn có thể tự làm tại nhà với muối ăn và giấm). Và mẹo này không chỉ áp dụng với cà phê mà còn có thể dùng để giảm độ đắng của các loại nước khác, như nước tonic.

Về sau này, chúng ta đã được mở mang tầm mắt, biết thêm được nhiều thứ có thể cho vào cà phê, nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau mà chủ yếu để hỗ trợ giảm cân cho các chị em, nào là cho bơ, cho dầu dừa, cho quế… Nhưng nếu bạn vẫn thấy ý tưởng muối mặn này kỳ cục thì bạn biết không, ở nhiều nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, Thụy Điển… việc cho muối vào cà phê là điều đương nhiên phải làm đấy nhé!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Luộc tôm, chỉ vì quên điều này, tôm bị dai khô không ngon
Món tôm luộc tưởng chừng đơn giản, dễ làm nhưng chỉ cần quên điều này thôi, nó sẽ mất đi vị ngon và hấp dẫn.
XEM TIẾP
Bí quyết làm mứt dừa non không bị chảy nước, nhiều người tiếc hùi hụi vì đến giờ mới biết
Dường như ai cũng yêu thích món mứt dừa non dẻo, thơm nhưng khi bắt tay vào làm thì đành "ôm hận" vì chỉ sau...
XEM TIẾP
Bí quyết muối hành chua giòn, không nổi váng cực ngon đón Tết
Hành củ muối là một món ăn cực kỳ ngon miệng, giúp giải ngán rất hiệu quả. Để làm được món hành muối chua giòn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM