Mẹo hay giúp bạn phân biệt thịt bò thật và thịt lợn giả thịt bò

23/08/2017 14:40

Hiện nay, có rất nhiều thông tin về thịt bò bị làm giả từ thịt lợn, thịt trâu bày bán khắp nơi trên thị trường gây hoang mang cho người tiêu dùng, đặc biệt là chị em nội trợ.

Tuy nhiên, việc nhận biết được đâu là thịt bò thật, đâu là thịt bò làm từ thịt lợn không phải ai cũng biết.Vậy nên, người tiêu dùng cần tự bảo vệ lấy mình bằng những mẹo sau đây:

1. Thực trạng thịt lợn giả bò hiện nay 

Nhiều người mua thịt bò, giò bò, … về nhưng đến khi ăn hoặc chế biến mới biết mình bị lừa. Những nguyên liệu làm giả thịt bò như thịt lợn sề, thịt lợn chết được tẩy trắng, tẩm hóa chất, tạo mùi, màu sắc giống màu, mùi thịt bò rất tinh vi không những làm người tiêu dùng mất tiền oan mà còn gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người. Do vậy các bà nội trợ luôn phải thực cảnh giác, sáng suốt để lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn, bổ dưỡng cho cả gia đình

2.  Các mẹo phân biệt thịt bò thật và thịt bò làm từ thịt lợn

-  Quan sát màu sắc và hình dạng của thịt

– Thịt bò thật có màu đỏ hồng, đỏ au. Trong khi đó, thịt bò “nhái” thực chất là thịt lợn đã được tẩm màu háo chất cho giống màu thịt bò thật. Tuy nhiên, khi bạn miết tay vào thịt bò thật và giả, bạn có thẻ thấy sự khác biệt. Miếng thịt bò giả sẽ để lại phẩm màu trên tay bạn còn thịt bò thật thì không do đó là màu sắc tự nhiên của thịt. Một cách khác để vạch trần thịt bò giả là hãy đem miếng thịt rửa vào chậu nước trong, chắc chắn nếu là thịt bò giả, nước sẽ hơi chuyển màu còn miếng thì màu nhạt đi trông thấy.

Thịt bò thật thì thớ nhỏ và dài, phần mỡ và phần bì có màu vàng nhạt. Còn thịt lợn, thớ to và ngắn, bì và mỡ lợn có màu trắng.

Hãy ấn nhẹ tay vào miếng thịt, nếu là thịt bò giả thì bở và cứng. Khi thái lát, thịt bò tươi ngon dính lấy lưỡi dao, còn thịt bò làm từ thịt lợn có độ dính kém hơn nhiều.

- Kiểm tra mùi vị miếng thịt

Tát nhiên, miếng thịt bò làm từ thịt lợn đã được người bán tẩm hóa chất tạo mùi rất tinh vi y chang mùi thịt bò thật. Tuy nhiên, thịt bò thật có đặc điểm mùi rất hôi, gây rất đặc trưng, còn thịt bò giả dù đã được trá mùi nhưng qua quá trình vận chuyển, để ngoài môi trường sẽ bị” bay đi ít nhiều” hoặc biến mùi.

-  Kiểm tra qua chế biến

Cách này có thể coi là dù muộn còn hơn không, do mua rồi thì là thật hay giả chúng ta cũng đành ngậm đắng nuốt cay chấp nhận. Tuy nhiên, nếu chế biến phát hiện là thịt bò giả thì ta không ăn nữa vẫn tốt hơn ăn vào mà sinh bệnh. Thịt bò thật qua chế biến vẫn giữ được màu hồng đậm, vị ngọt đặc trưng. Thịt bò từ lợn có mùi rất khó chịu, đặc biệt là những miếng thịt làm từ thịt lợn sề hoặc thịt lợn chết.

Thịt bò thật thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng là nguyên liệu hoàn hảo để chế biến các món ăn cho gia đình như món bò rim tiêu, mì tôm xào bò, thịt bò cuốn hành, bún bò huế, bò kho gừng sả…

Vải thưa không che được mắt thánh. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh, đừng để mình tiền mất tật mang nhé các bà nội trợ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Những người này ăn thịt bò sẽ rất nguy hiểm
PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đối với những người mắc các bệnh sau nên ăn hạn chế ăn...
XEM TIẾP
Canh dưa chua thịt bò nấu kiểu này ăn bao nhiêu cho đủ, ai chẳng ghiền
Canh dưa chua thịt bò nấu kiểu này ăn bao nhiêu cho đủ, ai chẳng ghiền - hãy giắt lưng để chế biến ngay cho...
XEM TIẾP
Làm thịt bò rim kiểu này mới là ngon tuyệt ai ăn 1 lần là nhớ mãi
Làm thịt bò rim kiểu này mới là ngon tuyệt ai ăn 1 lần là nhớ mãi, hãy chế biến ngay để đổi vị và...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM