"Mới mang thai nên kiêng gì?" có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất của rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Cùng về một chủ đề bà bầu cần kiêng gì trong 3 tháng đầu này nhưng có lẽ quan điểm của các mẹ Việt so với các mẹ Tây vẫn còn tồn tại rất nhiều điểm khác nhau.

Mẹ bầu xinh như Hoa hậu: 'Vợ chồng tôi nhất quyết kiêng 'chuyện ấy' suốt 3 tháng đầu' - Ảnh 1
Chị Hoàng Nguyễn đang bước vào những ngày tháng cuối cùng của thai kỳ. 

Là một bà mẹ Việt nhưng hiện đang sinh sống tại California (Mỹ), chị Hoàng Nguyễn (26 tuổi) đã cố gắng chọn lọc những mặt tích cực của cả Tây và Ta để có được thai kỳ khỏe mạnh và thoải mái nhất. 

Mẹ bầu xinh như Hoa hậu: 'Vợ chồng tôi nhất quyết kiêng 'chuyện ấy' suốt 3 tháng đầu' - Ảnh 2

Dù kết hôn từ khá sớm nhưng gần 5 năm sau ngày cưới, chị Hoàng Nguyễn và chồng mới quyết định sinh em bé. Ngay từ trước khi mang thai, chị đã uống các loại vitamin tổng hợp trước sinh để thúc đẩy cơ thể khỏe mạnh hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho thai kỳ suôn sẻ. 

Mẹ bầu xinh như Hoa hậu: 'Vợ chồng tôi nhất quyết kiêng 'chuyện ấy' suốt 3 tháng đầu' - Ảnh 3

Tuy đã chuẩn bị về mặt sức khỏe nhưng tinh thần của bà mẹ trẻ vẫn còn hoang mang. "Lúc trước mình đã nghĩ sẽ lâu lắm mới sẵn sàng làm mẹ vì tính mình còn chưa được chín chắn, sợ có con sẽ không làm tròn được trách nhiệm. Ấy vậy mà ai ngờ lúc biết có thai, mình cảm thấy cả thế giới như thay đổi . Mình chưa bao giờ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa như vậy. Cảm giác lúc mua ngôi nhà đầu tiên hay chiếc xe đầu tiên của mình, do mình tự làm ra cũng không hạnh phúc bằng cảm giác có 1 đứa con do mình mang nặng đẻ đau", chị tâm sự. 
Bước vào thai kỳ với tâm thế sẵn sàng và cảm xúc hạnh phúc lâng lâng nhưng chị Hoàng Nguyễn không ngờ 3 tháng đầu mang thai lại trôi qua vất vả đến vậy. Chị bị nghén nặng, thường xuyên buồn nôn và nôn nên chuyện ăn uống gặp khá nhiều khó khăn. 

"Thường xuyên bị nôn nên mình cũng không dám ăn uống hay bồi bổ nhiều. Mỗi ngày chia ra 5-6 bữa nhỏ và mỗi bữa chỉ ăn một chút vì ăn nhiều hay để bụng đói thì đều làm triệu chứng nghén tệ đi.

Mẹ bầu xinh như Hoa hậu: 'Vợ chồng tôi nhất quyết kiêng 'chuyện ấy' suốt 3 tháng đầu' - Ảnh 4
Những tháng đầu thai kỳ, chị Hoàng Nguyễn khá vất vả vì nghén nặng.

Những tháng đầu hormone thay đổi, sau khi ăn rất khó tiêu, hay bị đầy hơi và khó chịu nên mình kiêng ăn đồ dầu mỡ hoặc quá cay. Từ tháng 2 đến thứ 3 thì mình gần như ăn chay, chỉ thỉnh thoảng ăn cá vì cứ ăn thịt vào là nôn. Để đảm bảo cho bé phát triển tốt thì mình vẫn duy trì uống vitamin bầu và có ăn thêm yến", bà mẹ trẻ kể lại. 

Hết 3 tháng ốm nghén vật vã, chị Hoàng Nguyễn sụt mất 2kg so với trước khi mang thai. Vậy nhưng may mắn bác sĩ nói không có vấn đề gì vì lúc này nhu cầu dinh dưỡng để phát triển của bé chưa cao nên cơ thể mẹ vẫn đáp ứng được. 

Mẹ bầu xinh như Hoa hậu: 'Vợ chồng tôi nhất quyết kiêng 'chuyện ấy' suốt 3 tháng đầu' - Ảnh 5

Ngay từ khi mới mang thai, chị Hoàng Nguyễn luôn đều đặn đi khám thai 1 tháng 1 lần và nghe những lời khuyên, tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, chị quan niệm không có ai hiểu rõ mình bằng chính bản thân nên việc cần kiêng gì khi mang thai chị vẫn tự "lắng nghe" cơ thể và quyết định. 

"Ví dụ như chuyện chăn gối thì vợ chồng nhất quyết kiêng trong suốt 3 tháng đầu dù bác sĩ không yêu cầu. Mình nghĩ đây là khoảng thời gian quan trọng, phôi thai mới phát triển và chưa ổn định nên mẹ cần hạn chế hoạt động mạnh. Trước khi mang thai, mình luôn tập gym và pilates đều đặn nhưng trong giai đoạn đầu thai kỳ mình cũng ngưng luôn để đảm bảo em bé phát triển ổn định đã", mẹ bầu xinh đẹp cho biết. 

Mẹ bầu xinh như Hoa hậu: 'Vợ chồng tôi nhất quyết kiêng 'chuyện ấy' suốt 3 tháng đầu' - Ảnh 6

Mẹ bầu xinh như Hoa hậu: 'Vợ chồng tôi nhất quyết kiêng 'chuyện ấy' suốt 3 tháng đầu' - Ảnh 7

Chị Hoàng Nguyễn chỉ kiêng không tập thể dục trong 3 tháng đầu, từ tháng thứ 4 đến nay chị vẫn duy trì tập pilates đều đặn.

Bước sang tháng thứ 4 tức là giai đoạn 2 của thai kỳ, mẹ bầu trẻ này lại khôi phục cuộc sống sinh hoạt như bình thường. Chị cho biết mình đi bộ rất nhiều, tự dọn dẹp nhà cửa và đi làm như trước. Trong khoảng thời gian những tháng giữa thai kỳ, chị vẫn đi du lịch sang các nước xa, ngồi máy bay 12-13 tiếng mà không hề có vấn đề gì. 

Hiện tại, dù đang đang mang bầu tháng cuối, chỉ còn 2 tuần nữa là sinh nhưng mẹ bầu 9X này vẫn cố gắng đi bộ và tập pilates để duy trì sức khỏe và giúp các cơ xương không bị đau nhức. 

Mẹ bầu xinh như Hoa hậu: 'Vợ chồng tôi nhất quyết kiêng 'chuyện ấy' suốt 3 tháng đầu' - Ảnh 8

Chia sẻ quan điểm về những kiêng kị được lưu truyền từ xa xưa trong cộng đồng người Việt như mẹ bầu kiêng không được cầm kim, không được trồng cây hay đi thăm bà đẻ, chị Hoàng Nguyễn cho biết: "Tuy là có những cái không nên quá tin nhưng mình nghĩ cái gì cũng có kiêng có lành. Kiêng ở đây không phải vì sợ mà là để tinh thần của người mẹ được thoải mái. 

Mang bầu là khoảng thời gian cảm xúc của chị em chúng mình rất bất ổn, có khi vui có khi lại buồn vu vơ. Vậy nên mình nghĩ mẹ bầu nào cảm thấy kiêng như vậy mới an tâm, mới giúp bản thân thoải mái, suy nghĩ tích cực được thì cứ kiêng. Ngược lại, nếu mẹ cảm thấy không vui, không dễ chịu vì những điều đó thì đừng nên ép bản thân làm theo. Khi mang bầu thì mẹ vui hay buồn đều sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của con nên mình luôn nghĩ phụ nữ nên làm những gì khiến mình cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ nhất". 

Mẹ bầu xinh như Hoa hậu: 'Vợ chồng tôi nhất quyết kiêng 'chuyện ấy' suốt 3 tháng đầu' - Ảnh 9

Bà mẹ trẻ xinh đẹp quan niệm, mẹ kiêng hay không thì vừa tham khảo ý kiến bác sĩ, vừa tự hỏi chính bản thân mình.

Công dụng kỳ diệu của dầu dừa đối với sức khỏe bà bầu

Công dụng kỳ diệu của dầu dừa đối với sức khỏe bà bầu

Dầu dừa có rất nhiều công dụng đối với làn da và sức khỏe của bà bầu. Chị em đừng quên trữ sẵn những lọ dầu dừa ngay trong nhà.

Theo Minh An/Eva/Khám Phá