Trang chủ Hiểu con bạn

Bé sơ sinh tuần tuổi đầu tiên

06/03/2015 09:33

Dưới đây là những điều các mẹ cần lưu ý về bé trong tuần đầu tiên chào đời.

Bé sẽ quan sát bạn

Thị lực của bé vẫn còn khá kém. Trẻ em lúc mới sinh chỉ có khả năng nhìn gần trong khoảng cách từ 20 – 25 cm. Vậy nên chỉ khi bạn bế bé thật gần, bé mới có thể nhìn rõ bạn.

Đừng lo lắng nếu bé không nhìn thẳng vào mắt bạn ngay từ đầu: Bé có xu hướng nhìn vào lông mày, đường nét mái tóc hoặc cử động của đôi môi bạn. Khi bé đã quen dần với bạn trong tháng đầu tiên, bé sẽ thích được trao đổi bằng ánh mắt nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh thích nhìn những khuôn mặt hơn là các họa tiết và màu sắc. (Những đồ vật có độ tương phản cao như bàn cờ vua là ưu tiên thứ hai.) 

Hãy cho bé nhiều cơ hội để nhận biết các đường nét trên khuôn mặt của bạn bằng cách nhìn bé thật gần. Khi bạn hoặc ông/bà xã cho bé ăn, hãy chầm chậm lắc lư đầu xem bé có di chuyển mắt theo cử động đó không. Bài tập thể dục này sẽ giúp luyện tập cơ mắt cho bé. (Không cần lo sợ khi bé làm mắt lác để nhìn theo bạn: Đó là dấu hiệu bình thường của bé để tập dịch chuyển mắt trong tháng đầu tiên hoặc suốt thời kì sơ sinh.)

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với ánh sáng và có thể nhìn trong không gian ba chiều. Hãy chú ý xem bé chớp mắt như thế nào khi bạn đưa một thứ đến gần tầm mắt bé.  

Bé sơ sinh tuần tuổi đầu tiên ảnh 2Bé sơ sinh tuần tuổi đầu tiên ảnh 2

Vấn đề cân nặng

Nếu bạn đang cho con bú, bạn có thể sẽ băn khoăn không biết bé đã no bụng hay chưa vì lúc nào bé cũng có vẻ đang đói. Bé có thể mất vài giờ đồng hồ để tiêu hóa lượng sữa bé nhận vào từ bạn.

Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn biết bé đã bú no hay chưa:

  • Bầu vú bạn nhẹ hơn và không còn căng tức.
  • Da bé có màu sắc khỏe khoắn, săn chắc và sẽ căng trở lại ngay khi bạn véo nhẹ (Nếu bé bị thiếu nước, da bé sẽ bị nhăn nheo trong thoáng chốc).
  • Bé phát triển cả chiều cao và cân nặng.
  • Bạn có thể nghe tiếng bé nuốt sữa vào cổ họng (nếu phòng đủ yên tĩnh).
  • Phân của bé có màu vàng mù tạt hoặc đen.
  • Bé có ít nhất từ 5-6 cái tã ướt một ngày (hoặc từ 7-8 cái).

Dù bạn cho con bú sữa mẹ hay bú bình, hãy ghi nhớ rằng mỗi trẻ sơ sinh sẽ lớn lên với mức độ khác nhau và mức độ tăng trưởng này sẽ bị chậm lại vào một số thời điểm nhất định. Thêm vào đó, nếu con bạn nặng cân từ lúc mới sinh, bé cũng sẽ không phát triển nhanh để đến gần hơn với kích thước tiêu chuẩn.

Nếu em bé của bạn chạm đến các dấu mốc phát triển đúng thời điểm, kết nối tốt với bạn và trông luôn hạnh phúc, khỏe khoắn thì bạn không cần phải lo lắng điều gì. Nhưng nếu kết quả kiểm tra cân nặng định kì của bé không tiến triển ở mức tốt đẹp, có thể bé đã chưa được cho ăn đầy đủ hoặc tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng chưa tốt.  

Việc “đi nặng” của bé

Trong những ngày đầu, phân của bé đặc và có màu xanh thẫm do Meconium (thường được gọi là “cứt su”) – Một chất đã đầy dần lên trong ruột bé từ ngày chưa chào đời. Khi meconium đã được thải hết ra ngoài, phân của bé sẽ chuyển dần sang màu vàng nhạt. Màu sắc này sẽ thay đổi phụ thuộc vào chế độ ăn của bạn nếu bạn đang cho bé bú sữa mẹ, và vào công thức, chủng loại sữa bột nếu bạn cho bé bú ngoài.  

Một trẻ sơ sinh có thể đại tiện từ 8-12 lần một ngày, nhưng chỉ cần bé đi được ít nhất một lần, bé vẫn sẽ khỏe mạnh. (Nếu bạn đang cho bé bú sữa mẹ, phân của bé có thể sẽ loãng hơn, giống như tiêu chảy.)

Bé sẽ bắt chước và học hỏi

Dù còn rất nhỏ, trẻ sơ sinh có thể nhận ra các khuôn mặt và cử chỉ trực quan – Thi thoảng bé còn có thể bắt chước. Hãy thử ghé mặt bạn lại gần bé, thè lưỡi và nhướng lông mày lên vài lần. Sau đó hãy chờ xem bé có bắt chước theo điệu bộ của bạn không.

Kể cả khi bé không bắt chước, bé vẫn sẽ ghi nhớ và học tập từ những điều này.
Nếu bạn cố gắng giao tiếp với bé và bé có vẻ không ưng thuận, đừng lo lắng. Có thể bé đang buồn ngủ hoặc đã thấm mệt và cần được nghỉ ngơi.

Bé sơ sinh tuần tuổi đầu tiên ảnh 3

Cho bé nằm sấp

Trẻ sơ sinh dành rất nhiều thời gian để ngủ. Tư thế ngủ áp lưng xuống là tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ từ hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS - Sudden Infant Death Syndrome). Nhưng khi bé tỉnh giấc – và trong những tuần tới bé sẽ có nhiều hơn nữa những lần “tỉnh giấc” này – hãy chắc rằng bạn sẽ xoay bé lên và cho bé nằm sấp. Trẻ sơ sinh cần có thời gian nằm sấp mỗi ngày để luyện tập cơ cổ. Vậy nên hãy cho bé nằm ở tư thế này ngay bây giờ, hoặc bé sẽ từ chối không chịu làm khi lớn hơn.

Nhớ rằng bé là một cá thể độc lập

Mỗi em bé đều là độc nhất và có những chặng phát triển riêng biệt. Những hướng dẫn phát triển cho bé chỉ đưa ra những điều mà bé có tiềm năng thực hiện – Không sớm thì muộn. Nếu em bé của bạn được sinh non, bé sẽ cần nhiều thời gian hơn để đạt được các định mức phát triển. 

3 tuyệt chiêu trị chứng biếng ăn cho trẻ tại nhà
Hãy chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiêu bữa mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.
XEM TIẾP
Hướng dẫn tập cho bé ngồi bô
Các chuyên gia không khuyên bạn tập cho trẻ bỏ tã cho đến khi trẻ 24 đến 30 tháng tuổi. Một vài trẻ có thể...
XEM TIẾP
Bé được mẹ massage có thể tăng khả năng miễn dịch
Mỗi bà mẹ đều nên học một khóa massage cho trẻ sơ sinh, đó là thói quen đã hình thành từ rất lâu ở các...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM