Như Dân Việt đã thông tin, mới đây, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) do ông Nguyễn Thanh Việt làm Chủ tịch HĐQT với số tiền 114 triệu đồng về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại Dự án Thủy điện Pờ Hồ, xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, Lào Cai.

Theo UBND tỉnh Lào Cai, Công Intracom đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng 5.740,45m2 đất từ đất trồng lúa, 139.791,1m2 đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp sang (đất công trình năng lượng) không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tiếp đó, Công ty Intracom còn tự ý chuyển mục đích sử dụng 6.227,93m2 đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp; 1.816,982m2 đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ… 

Tự ý chuyển đổi sai mục đích hơn 10ha đất, Intracom nói gì? - Ảnh 1

UBND tỉnh Lào Cai xử phạt công ty Intracom của ông Nguyễn Thành Việt về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai. 

 Liên quan tới những sai phạm trên, trong văn bản số 588TT/CVCT gửi báo Dân Việt do Phó TGĐ Intracom Lê Đức Hùng ký cho biết, thủy điện Pờ Hồ nằm trên địa bàn xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, là một xã vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn và địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi cao, nơi có một số đồng bào dân tộc  Mông sinh sống.

Khi Intracom, bắt đầu xây dựng công trình nơi đây ngoài việc chưa có song điện thoại, điện lưới còn chưa có đường đi lại, chủ yếu là đường mòn chỉ có ngựa mới đi được…Chính vì vậy, việc thi công xây dựng dự án cũng gặp rất nhiều khó khăn.

“Để thuận lợi cho người dân và việc thi công, chúng tôi đã đề xuất với nhân dân và chính quyền địa phương là dân hiến đất, chúng tôi bỏ tiền đầu tư đường. Một trong những khó khăn lớn nhất là địa hình có độ dốc lớn trong quá trình mở đường, thi công các hạng mục luôn gặp đất đai bị sạt, trượt.

Vì vậy, trong quá trình thi công, có những lúc Intracom buộc phải đưa ra các phương án chỉnh sửa, nắn tuyến, chọn lựa các vị trí an toàn hơn cho việc thi công cũng như cho mọi người không nằm trong diện tích đã được cấp Giấy phép xây dựng, giao đất. Và vì không biết bao giờ thì sạt trượt sẽ ổn định nên chúng tôi muốn chờ lúc nào ổn định thì xin phép bổ sung đền bù và điều chỉnh giấy phép một lần”, văn bản Intracom nêu.

Cũng theo Intracom, cùng với công tác thay đổi điều chỉnh trên công trường, Intracom cũng tiến hành các công tác điều chỉnh thủ tục hồ sơ trình các cơ quan ban ngành xin điều chỉnh các nội dung về đất đai, về rất nhiều các loại giấy phép khác kèm theo.

Tuy nhiên vì đặc điểm của công trình thủy điện Pờ Hồ là xây dựng theo tuyến năng lượng trải dài hơn chục km, nếu chờ thay đổi hồ sơ từng phần một rồi mới tiếp tục thi công thì không biết đến bao giờ mới có thể hoàn thành công trình. Vì vậy Intracom đã tiến hành vừa xây dựng vừa làm hồ sơ xin phép.

Tất cả các hồ sơ xin cấp phép xây dựng các khối lượng công trình còn lại, xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các diện tích đất bổ sung đã được nộp cho các cơ quan ban ngành xem xét phê duyệt. Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra các thủ tục này chưa hoàn thành.

“Sau khi có quyết định xử phạt của UBND tỉnh Lào Cai, Intracom đã chấp hành đúng theo Quyết định xử phạt, nộp tiền vào ngân sách nhà nước đồng thời gấp rút hoàn thành các hồ sơ theo quy định”, Phó TGĐ Intracom nhấn mạnh.

Dự án Thủy điện Pờ Hồ được đầu tư xây dựng tại xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có công suất lắp máy 13,2MW với 2 tổ máy hiện đại. Tổng vốn đầu tư cho dự án là trên 500 tỷ đồng bằng vốn vay từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank). Dự án Thủy điện Pờ Hồ được khởi công quý 1.2016.

Ngoài dự án Thuỷ điện Pờ Hồ, Intracom còn lần lượt đầu tư 4 nhà máy thủy điện tại Lào Cai với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng gồm: Nhà máy thủy điện Tà Lơi 1, Tà Lơi 2, Tà Lơi 3, Nậm Pung. Tiếp đó, Intracom tiếp tục mở rộng đầu tư dự án năng lượng sạch gồm công trình Thủy điện Cẩm Thủy 1 tại tỉnh Thanh Hóa và Công trình Thủy điện Pờ Hồ tại Lào Cai, với vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Điểm danh loạt căn hộ từ 1 – 2 tỉ đồng tại quận Bình Thạnh TP.HCM

Điểm danh loạt căn hộ từ 1 – 2 tỉ đồng tại quận Bình Thạnh TP.HCM

Hạ tầng khu đông phát triển, tạo lực đẩy cho các dự án bất động sản nhà ở tại đây mọc lên ngày càng nhiều. Trong số đó có những dự án căn hộ có giá vừa túi tiền của

Theo Trần Kháng/Dân Việt