2,4 ha đất từ “trên trời rơi xuống”, Đất Xanh im lặng khó hiểu

Liên quan đến dự án Gem Riverside nghi bị Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group) “vẽ” thêm diện tích 2,4 ha đất, chủ đầu tư dự án giải thích rằng đây là phần đất được nhà nước giao cho Tập đoàn Đất Xanh để làm công viên công cộng và sau đó sẽ giao lại cho nhà nước quản lý.

Để làm rõ vấn đề này, Dân Việt đã có nội dung trao đổi với đại diện truyền thông của Đất Xanh Group về những văn bản, tài liệu chứng minh việc cơ quan nhà nước đồng ý giao cho tập đoàn này. Tuy nhiên, câu trả lời mà phóng viên nhận được là sự im lặng đầy khó hiểu của Tập đoàn Đất Xanh.

Từ những dấu hiệu trên, dư luận không khỏi hoài nghi về việc Tập đoàn Đất Xanh có tự "vẽ" thêm 2,4 ha đất tại dự án Gem Riverside khác với quyết định giao đất của UBND TP.HCM?

Đất Xanh tự 'vẽ' thêm diện tích dự án Gem Reverside, thu lợi nghìn tỷ? - Ảnh 1

Dự án Gem Riverside nghi bị Đất Xanh "vẽ" thêm 2,4 ha diện tích, bên trong dự án chưa có dấu hiệu thi công.

Theo tài liệu của phóng viên, khu đất triển khai dự án Gem Riverside, thực tế là một phần trong dự án Khu dân cư và Tái định cư Nam Rạch Chiếc, thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc. Cụ thể là 2 phân khu CC1 và CC5.

Ngày 31.7.2017, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định chấp thuận cho Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc chuyển nhượng 2 phân khu nói trên cho Tập đoàn Đất Xanh với mức đầu tư 5.095 tỷ đồng.

Với việc chuyển nhượng này, Tập đoàn Đất Xanh phải có trách nhiệm tiếp tục triển khai phần dự án nhận chuyển nhượng theo đúng các nội dung đã được cơ quan chức năng phê duyệt trước đó.

Theo tìm hiểu, tổng diện tích của 2 phân khu CC1 và CC5 trong quyết định quy hoạch 1/500 số 15396/QĐ-UBND ngày 28.11.2011 của UBND quận 2 chỉ là 42.903,8m2 (tương đương gần 4,3ha). Đây cũng là con số được UBND TP.HCM cho phép chuyển nhượng trong quyết định 4068.

Thế nhưng, theo những thông tin trên website chính thức của Tập đoàn Đất Xanh (datxanh.vn) và website chính thức của dự án Gem Riverside (gemriverside.vn), dự án này lại có tổng diện tích lên đến 6,7 ha, nằm gọn trong khu vực phường An Phú, quận 2.

Đến thời điểm hiện tại, dù đã tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin, thế nhưng, chúng tôi vẫn không thể tìm ra được nguồn gốc của 2,4 ha đất “phát sinh” tại dự án này. Vậy, số đất này ở đâu mà có, đang là một câu hỏi lớn cần được các cơ quan chức năng làm rõ.

Đất Xanh “vẽ” thêm diện tích, thu lợi 1.700 tỷ đồng?

Theo tài liệu mà Dân Việt thu thập được, ngày 31.5.2018, UBND quận 2 đã ban hành quyết định số 1395/QĐ-UBND về phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư và Tái định cư Nam Rạch Chiếc (diện tích 60,21 ha) (điều chỉnh Khu chung cư cao tầng 1,5 – ký hiệu CC1, CC5) thuộc Khu dân cư Nam Rạch Chiếc (diện tích 90,31 ha) tại phường An Phú, quận 2.

Trong quyết định này, 2 phân khu CC1 và CC5 của Tập đoàn Đất Xanh đã có sự điều chỉnh khá lớn về mặt quy hoạch. Cụ thể, nếu trong quy hoạch cũ tại quyết định 15396/QĐ-UBND, thì 2 phân khu CC1 và CC5 có chỉ tiêu là 2.302 căn hộ và dân số khoảng 9.209 người. Tuy nhiên, trong điều chỉnh quy hoạch mới này, tổng số căn hộ đã được nâng lên thành khoảng 3.175 căn hộ, trong khi chỉ tiêu về dân số vẫn không đổi, ở mức 9.209 người. Tổng số tháp căn hộ, cũng được điều chỉnh thành 12 tháp với tầng cao tối đa 35 tầng, không kể tầng hầm, bao gồm tầng kỹ thuật và mái.

Mặc dù đến ngày 31.5.2018, việc điều chỉnh quy hoạch nói trên mới được thông qua, nhưng từ tháng 4.2018, Tập đoàn Đất Xanh đã công bố, chào bán dự án ra thị trường với những thông tin trong quy hoạch mới dù chưa được phê duyệt.

Từ đây, nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu có phải ban lãnh đạo Đất Xanh đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, tự công bố trước thông tin dù chưa có bất cứ cơ sở pháp lý nào.

Đất Xanh tự 'vẽ' thêm diện tích dự án Gem Reverside, thu lợi nghìn tỷ? - Ảnh 2

Lễ giới thiệu các block của dự án Gem Riverside, nhưng thực chất đây là buổi mở bán, huy động vốn của Đất Xanh. 

Theo những thông tin trên website chính thức của Tập đoàn Đất Xanh (datxanh.vn) và website chính thức của dự án Gem Riverside (gemriverside.vn), dự án có tổng diện tích sàn xây dựng là 379.467m2, với tổng diện tích toàn khu 6,7 ha. Thế nhưng, theo quyết định 1395, tổng diện tích sàn xây dựng của dự án chỉ ở mức khoảng 336.794,83m2. Trong đó, chức năng ở là 310.197,86m2 và chức năng thương mại – dịch vụ, chức năng khác là 26.596,97m2.

Điều này có nghĩa, Tập đoàn Đất Xanh đã “vẽ” thêm hơn 42.672m2 sàn xây dựng tại dự án Gem Riverside. Với mức giá khoảng vài chục triệu đồng/m2, chỉ riêng phần này, Tập đoàn Đất Xanh đã thu về hàng nghìn tỷ đồng.

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản chia sẻ, với những trường hợp khách hàng mua phải căn hộ thuộc phần diện tích bị chủ đầu tư “ăn gian” như vậy, thường sẽ rất khó khăn trong việc ra sổ hồng bởi đây là phần diện tích không thuộc quy hoạch của dự án. Chính vì vậy, khách hàng cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi đặt bút ký mua dự án để tránh phải trường hợp tiền mất tật mang.

Tại lễ mở bán dự án Gem Riverside diễn ra vào ngày 8.7.2018, Đất Xanh cho biết đã có gần 98% số căn hộ đã được bán cho khách hàng, nhưng đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án Gem Riverside vẫn chưa làm xong phần móng, bên trong dự án chỉ là bãi đất trống.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

‘Ông trùm’ xây dựng bị xử phạt và truy thu kỷ lục

‘Ông trùm’ xây dựng bị xử phạt và truy thu kỷ lục

Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons (Coteccons) vừa có văn bản gửi Ủy ban chứng khoán nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, công bố thông tin liên quan các quyết định xử lý vi phạm về thuế với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Theo Văn Dũng/Dân Việt