Trong Đạo Phật hằng năm sẽ có ba ngày lễ lớn là lễ Phật Đản, Vu lan và Thành đạo. Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp được Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak.

Đối với các quốc gia tại châu Á như Thái Lan, Nepal, Malaysia, Hàn Quốc, Campuchia thì lễ Phật Đản là một ngày nghỉ lễ lớn. Tuy nhiên tại Việt Nam, ngày này vẫn chưa được công nhận là ngày nghỉ.

Nguồn gốc lễ Phật Đản

Những điều cần biết về lễ Phật Đản 2017
Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm. Ảnh: Internet

Được biết người Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có xuất thân là Thái tử của dòng họ Cồ Đàm thuộc vương tộc Thích Ca. Theo lý giải của phái Nam tông, Thái tử Tất Đạt Đa được sinh vào ngày rằm tháng 4 âm lịch năm 624 trước Tây lịch. Còn phái Bắc tông lại cho rằng Ngài sinh vào 8/4 âm lịch.

Do vậy, lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày rằm tháng tư hằng năm ở các nước theo đạo Phật để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

Nghi thức trong lễ Phật Đản

Dù là lễ Phật Đản 2017 hay những lễ lớn khác của Phật giáo đều được tổ chức hết sức trang trọng ở Việt nam. Ngoài việc tổ chức buổi lễ chính vào ngày rằm tháng 4, Giáo hội Phật giáo các tỉnh thành còn tổ chức diễu hành, làm lễ, thả hoa đăng trên sông,…

Những điều cần biết về lễ Phật Đản 2017
Nghi lễ trong lễ Phật Đản được tổ chức rất trang trọng. Ảnh: Internet

Đặc biệt, vào ngày lễ Phật Đản, các Phật tử tuyệt đối phải ăn chay, không được sát sinh và cần lau dọn bàn, trang trí bàn thờ Phật thật trang trọng.

Ngoài ra, các Phật tử có thể đến những ngôi chùa để làm công quả hay lắng nghe các bài thuyết giảng của sư thầy về triết lý trong cuộc sống. Nhờ đó, chúng ta có thể tự chiêm nghiệm lại những hành động của bản thân, giúp cho tâm hồn được thanh tịnh.

Khi tiến hành làm lễ ở chùa, Phật tử thường dựng lễ đài, tráng trí xe hoa. Mặc dù trang trọng, nhưng những việc này đều phải đảm bảo tiết kiệm, không được xa hoa quá mức. Quan trọng hơn hết, chúng phải được xuất phát từ tấm lòng thành của Phật tử. 

Sau khi được tham gia lễ chùa về, tâm hồn con người sẽ được thanh tịnh hơn. Để có thể cùng nhau sống bình an, hạnh phúc thì mỗi người chúng ta nên bỏ bớt đi những tật xấu như đố kỵ, kiêu căng, ích kỷ.

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.

phuongduy | Theo Phụ nữ sức khỏe