30 loại thực phẩm 'kỵ' tủ lạnh

10/04/2015 21:28

Tủ lạnh hẳn là “cứu tinh” cho bạn trong mùa Hè - mùa mà hầu hết các loại thực phẩm đều rất nhanh lên men hoặc bị ôi, thiu. Tuy nhiên có những loại thực phẩm mà bạn tuyệt đối không nên trữ trong tủ lạnh. Bạn có biết đó là những thực phẩm nào không?

Dưới đây là danh sách 30 loại thực phẩm quen thuộc mà bạn không nên trữ trong tủ lạnh:

1. Khoai tây

30 loại thực phẩm 'kỵ' tủ lạnh - Ảnh 1

Khi gặp lạnh, tinh bột trong khoai tây sẽ chuyển thành đường, làm mất đi mùi vị vốn có của loại củ này. Bạn nên cho khoai tây vào một túi nilon có độ dày vừa phải, buộc kín lại và trữ ở nơi râm mát. Hãy làm điều tương tự với khoai lang.

2. Mật ong

Mật ong (hoặc mật mía) của bạn sẽ bị kết tinh và sệt lại trong tủ lạnh. Vì vậy, hãy trữ mật ong dưới nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp để bảo toàn mùi vị của món ăn này.

3. Cà chua

Tủ lạnh hoàn toàn không phải nơi phù hợp để trữ cà chua chín như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thay vào đó, bạn nên cho cà chua vào một chiếc rổ nhựa và đặt ở nơi cao, khô, thoáng. Để bảo đảm cà chua không bị hư, bạn chỉ nên mua số lượng vừa phải, đủ ăn cho 1-2 bữa mà thôi.

4. Táo

Cũng như cà chua, sau một thời gian bị bỏ vào tủ lạnh, táo sẽ  mất đi hương vị và kết cấu vốn có. Nếu bạn muốn ăn táo mát lạnh, hãy bỏ táo vào ngăn mát tủ lạnh chỉ 30 phút trước khi ăn.

5. Củ hành  

30 loại thực phẩm 'kỵ' tủ lạnh - Ảnh 2

Nơi lưu trữ các loại hành khô (kể cả hành tây lẫn hành tím) tốt nhất là trong một túi lưới và được treo ở nơi khô, thoáng. Nếu bị bỏ vào tủ lạnh, hành khô sẽ bị úng nước và còn làm các loại thực phẩm khác nhiễm mùi của mình.

6. Bơ lạc (đậu phộng)

Hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên lọ bơ lạc trước khi vội vã nhét nó vào tủ lạnh. Bơ lạc chỉ nên lưu trữ trong nhiệt độ phòng mà thôi.

7. Bánh mì

Bỏ bánh mì vào tủ lạnh là cách tuyệt vời nhất để bạn có món… bánh mì “khô queo”. Bạn nên cất bánh mì mới vào một hộp kín, để ở nơi khô thoáng và ăn hết trong vòng 2 ngày.

8. Chuối

Nếu bạn xác định là không thể ăn tươi nữa mà chỉ có thể dùng chuối thừa làm món chè chuối hoặc kem chuối thì hẵng bỏ loại trái cây nhiệt đới này vào tủ lạnh. Chuối là một trong những loại thực phẩm “dị ứng” tủ lạnh nhất.

9. Hầu hết các loại dầu

Hầu hết các loại dầu có thể bảo toàn hương vị và thời gian sử dụng trong nhiệt độ phòng. Nếu dầu có hàm lượng chất béo bão hòa thấp (như dầu hạt hướng dương, dầu rum,…) thì mới nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh..

10. Quả bơ

Cứ bỏ bơ chín vào tủ lạnh, bạn sẽ còn lại một loại trái cây thâm đen, nhăn nhúm và không mùi vị. Cũng như chuối, bơ nên được trữ ở nhiệt độ phòng và nên được ăn ngay khi vừa chín tới.

11. Ớt

30 loại thực phẩm 'kỵ' tủ lạnh - Ảnh 3

Nếu bạn muốn ăn quả ớt tươi, hãy bỏ ớt vào một túi nilon và treo bên ngoài tủ lạnh. Ớt để trong tủ lạnh chỉ sau một ngày sẽ trở thành ớt “khô queo”.

12. Các loại hạt

Hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt bí,… đều không nên được trữ trong tủ lạnh nếu bạn vẫn muốn cảm nhận được độ giòn của chúng khi cắn.

13. Trái cây họ cam quýt

Cam, chanh, quýt, bưởi,… đều có thể “sống sót” trong nhiệt độ phòng. Chỉ cần bạn lưu ý đừng bó chúng lại quá chặt và nên ăn hết càng sớm càng tốt. Nếu có một quả bị hư thì chẳng mấy chốc cả túi cam của bạn sẽ ra đi.

14. Các loại dâu

Dâu Tây, dâu tằm, việt quất, mâm xôi,… đều có “tuổi thọ” không cao lắm. Vì vậy, hãy trữ chúng trong một hộp nhựa và ăn hết ngay khi chín.

15. Hầu hết các loại dưa

Dưa gang, dưa lưới, dưa lê và kể cả dưa hấu nếu đã bị cắt miếng đều không nên để trong tủ lạnh quá lâu. Chúng sẽ bị úng nước và bở ra dưới nhiệt độ thấp. Nếu muốn ăn mát, bạn có thể bỏ đĩa dưa vào tủ lạnh 20 phút trước khi ăn.

16. Sốt cà chua

Với thành phần có giấm và chất bảo quản, sốt cà chua hoàn toàn có thể “cầm cự” được trong nhiệt độ phòng. Bỏ sốt cà chua vào tủ lạnh không lợi ích gì ngoài việc làm chật chỗ và gây khó khăn cho bạn mỗi lần muốn rót sốt ra khỏi lọ.

17. Mứt trái cây bán sẵn

30 loại thực phẩm 'kỵ' tủ lạnh - Ảnh 4

Tương tự như sốt cà chua, vì có chất bảo quản, mứt trái cây đóng hộp hoàn toàn có thể trữ ở nhiệt độ phòng.

18. Siro trái cây đá bào

Hoặc là bạn ăn hết món siro trái cây đá bào ngay sau khi mua hoặc bạn đừng mua. Tủ lạnh hoàn toàn không phải nơi thích hợp để bạn trữ phần thừa của món giải khát này. Nếu bạn bỏ vào ngăn mát, đá bào sẽ tan thành nước. Nếu bạn bỏ vào ngăn đá, đá bào sẽ đông cứng lại.

19. Dưa chua

Với thành phần gồm một lượng lớn giấm và muối, dưa chua thực ra không cần tủ lạnh để có thể “cầm cự” được dài ngày. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn kéo dài thời gian thêm nữa, hãy cho dưa chua vào hộp kín rồi đẩy vào góc sâu và lạnh nhất của tủ lạnh.

20. Tỏi

Cũng như hành, tỏi nên được trữ trong túi lưới và treo ở nơi thoáng mát chứ không nên nằm trong tủ lạnh.

21. Nước sốt cay

Nước sốt cay đóng hộp và nước sốt cà chua về cơ bản là có cách bảo quản giống nhau. Bạn không cần phải cho chúng vào tủ lạnh để tự làm khó mình khi muốn rót ra.

22. Gia vị khô

Bột quế, tiêu bắc, mộc nhĩ, hoa hồi, măng khô,… và tất cả những thực phẩm tương tự chỉ cần được cất trong một hộc tủ đủ rộng và thoáng là đủ.

23. Cà phê

Chỉ có cà phê lon pha sẵn mới cần được bảo quản ở nơi mát mẻ. Cà phê bột và cà phê phin tự làm không cần được bạn bỏ vào tủ lạnh. Điều quan trọng là bạn cần uống cà phê ngay khi vừa pha chế xong thì mới nếm được đầy đủ vị ngon của nó.

24. Các loại nước tương

Xì dầu, nước hàng, nước mắm, tương ớt… đều có thể giữ nguyên mùi vị khi được bảo quản trong nhiệt độ phòng. Bạn không cần nhét chúng vào tủ lạnh để chiếm thêm diện tích.

25. Một số món salad

Một số loại salad, đặc biệt là salad dầu giấm không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Ngược lại, salad trộn kem/sữa chua/mayonaise thì rất cần tủ lạnh mới có thể giữ đúng mùi vị của mình.

26. Trái cây sấy khô

Tấy cả các loại trái cây sấy khô, kể cả mít hay chuối sấy đều không nên được bỏ vào tủ lạnh. Cách bảo quản tốt nhất cho các loại thực phẩm này là cho vào túi nilon, buộc chặt và cất ở nơi không có gió.

27. Ngũ cốc

Ngũ cốc và sữa bột nên được “yên vị” trong một ngăn tủ riêng chứ không phải trong tủ lạnh.

28. Cá ngừ đóng gói sẵn

Nếu bạn dự định ăn cá ngừ, hãy mua và ăn trong một ngày. Cá ngừ cắt lát và đóng gói sẵn không nên trữ trong ngăn đá tủ lạnh để có thể giữ được đúng mùi vị.

29. Các loại rau thơm

30 loại thực phẩm 'kỵ' tủ lạnh - Ảnh 5

Đừng “bóp nghẹt” rau thơm bằng cách nhét chúng vào túi nilon buộc chặt và trữ trong tủ lạnh. Thay vào đó, bạn có thể “trồng” rau thơm trong một lọ thủy tinh đựng nước và để trong bếp dùng dần.

30. Ổi

Ổi là một trong những trái cây mà bạn không bao giờ nên dại dột đưa vào tủ lạnh. Chỉ sau 30 phút trong tủ lạnh, ổi sẽ bị rút hết nước và ngả sang màu vàng xỉn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tranh thủ mát trời, làm ngay món bánh tôm nóng hổi ngon ngất ngây
Có những ngày con tôi còn yêu cầu mẹ làm bánh tôm cho con ăn tối, chỉ cần 2 lát bánh, thêm ít salad là...
XEM TIẾP
9x Hà Nội nấu thực đơn Eat Clean ngon đẹp xuất sắc chỉ ngắm đã mê
Cần gì phải nấu cơm, có thực đơn Eat Clean này thì bữa tối ngon phải biết mà lại còn đẹp mắt nữa!
XEM TIẾP
Bữa trưa giảm cân cực đơn giản mà hiệu quả không ngờ
Bạn hãy ghim ngay công thức cho bữa trưa giảm cân này nhé!
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM