Nhiều người có thói quen bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê để giúp tinh thần tỉnh táo hơn. Nếu sử dụng đúng cách, thức uống này có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và ngược lại.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể uống cà phê, dùng sai thời điểm có thể gây ra vô số tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những thời điểm bạn tuyệt đối không nên sử dụng thức uống này:

Những thời điểm không nên uống cà phê để tránh gây hại sức khỏe

Uống cà phê khi đang bồn chồn, lo lắng

Nhiều người cho rằng uống cà phê sẽ giúp tinh thần ổn định hơn khi đang bồn chồn, lo lắng nhưng điều này chỉ khiến cho tình trạng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Hàm lượng caffeine có trong thức uống này sẽ kích thích tiêu cực đến hệ thần kinh, từ đó làm sản sinh ra nhiều hormone cortisol, từ đó khiến hệ miễn dịch suy giảm và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Uống cà phê vào 4 thời điểm này chẳng khác gì tự ‘đầu độc’ chính mình, sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng - Ảnh 1
Việc uống cà phê trong tình trạng lo lắng không làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà chỉ khiến tinh thần thêm uể oải – Ảnh minh họa: Internet

Để giảm bớt những ảnh hưởng của caffeine tới sức khỏe, bạn nên giảm lượng cà phê mà cơ thể tiêu thụ mỗi ngày. Bên cạnh đó, nên tránh uống cà phê khoảng 6 tiếng trước khi đi ngủ để đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

Uống cà phê khi đang mệt mỏi vì thiếu ngủ

Theo kết quả nghiên cứu, caffeine trong cà phê sẽ không có tác dụng làm tỉnh táo nếu như bạn ngủ ít hơn 5 tiếng/ngày và kéo dài trong 3 ngày liên tiếp. Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn để điều hành các hoạt động nhận thức và lượng caffeine sẽ không thể bù đắp đủ cho quá trình này.

Thói quen uống cà phê khi đang mệt mỏi vì thiếu ngủ chỉ khiến não bộ căng thẳng hơn. Thay vào đó, bạn nên dành khoảng 15-20 để chợp mắt, giúp thư giãn tinh thần.

Uống cà phê vào 4 thời điểm này chẳng khác gì tự ‘đầu độc’ chính mình, sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng - Ảnh 2
Không nên uống cà phê khi đang quá mệt mỏi - Ảnh minh họa: Internet

Uống cà phê vào sáng sớm khi bụng đói

Uống cà phê vào sáng sớm khi dạ dày trống rỗng không hề có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân là do thời điểm này, các hormone cortisol trong cơ thể đang ở mức cao nhất, việc uống cà phê chỉ khiến năng lượng bị mất đi và bạn sẽ không thể tỉnh táo để xử lý các công việc trong ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thời điểm tốt nhất để uống cà phê là từ 10h sáng đến 12h trưa. Đây là lúc hàm lượng hormone cortisol bắt đầu giảm xuống và bạn đang ở trạng thái cân bằng.

Uống cà phê vào 4 thời điểm này chẳng khác gì tự ‘đầu độc’ chính mình, sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng - Ảnh 3
Thói quen uống cà phê vào sáng sớm không hề có lợi cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những thời điểm bạn nên tránh uống cà phê để bảo vệ sức khỏe chính mình.

6 kiểu ăn uống bác sĩ nào cũng tránh nhưng nhiều người vẫn mắc khiến tuổi thọ bị rút ngắn

6 kiểu ăn uống bác sĩ nào cũng tránh nhưng nhiều người vẫn mắc khiến tuổi thọ bị rút ngắn

Tuổi thọ luôn là đề tài được nhiều người quan tâm nhất, ai cũng muốn có thể “sống lâu trăm tuổi”. Đối với sức khỏe, ngoài việc tập luyện thể thao thường xuyên, nghỉ ngơi điều độ thì ăn uống cũng hết sức quan trọng.

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe