Những bộ phận 'cực ngon' của lợn nhưng 'cấm' không được ăn nhiều, nếu không sẽ mất mạng

06/05/2016 06:36

Thịt lợn là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta, nhưng không phải bất cứ bộ phận nào ăn nhiều cũng tốt, có những bộ phận của lợn ăn nhiều rất nguy hiểm.

Những bộ phận ngon của lợn nhưng cấm ăn nhiều, ai cũng cần lưu ý để tránh gây hại cho sức khỏe cả nhà.

Những bộ phận 'cực ngon' của lợn nhưng 'cấm' không được ăn nhiều, nếu không sẽ mất mạng ảnh 1

Chân giò, móng giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit.

Mỡ lợn

Chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm nói chung và mỡ động vật nói riêng, nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) hoặc bị nấm mốc. Nhiều loại nấm mốc khiến thực phẩm bị hư hỏng, giảm phẩm chất, thậm chí gây bệnh cho người và động vật.

Trường hợp nặng do nhiễm độc tố nấm có thể gây tổn thương ở gan, thận và có thể gây độc cho tim, tác động vào máu, hệ tuần hoàn và hệ thần kinh.

Bên cạnh đó, độc tố Aflatoxin do nấm Aspergillus flavus sinh ra có thể gây ung thư gan nguyên phát; một số khác tuy không sinh ra chất độc nhưng lại biến đổi những chất bình thường, vô hại thành các chất độc.

Óc lợn

Nhiều người cho rằng óc lợn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có lợn cho sức khỏe ,trong óc lợn có hàm lượng chất đạm thấp, chỉ bằng một nửa gan hoặc thịt, cá nhưng hàm lượng cholesterol lại rất cao, chỉ cần ăn 100g óc lợn thì lượng cholesterol đã gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày. Tuy nhiên, ăn quá nhiều óc lợn mỗi ngày lại “lợi bất cập hại”, đặc biệt là đối với trẻ con.

Theo Th.S Lê Thị Hải, giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng. “Óc lợn là phủ tạng chứa rất là nhiều chất béo. Đặc biệt là hàm lượng cholesterol trong óc lợn rất cao. 100g óc lợn chứa tới 2500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày.

Chính vì vậy chất đạm trong óc lợn chỉ có 9 g trong 100 g thôi, thấp hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Óc lợn mà với chất đạm ít và chất béo cao như vậy thì các cháu ăn vào không thể thông minh được và thậm chí ăn quá nhiều còn làm cho các cháu bị béo phì nữa.

Chân giò, móng giò

Chân giò, móng giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này còn có canxi, sắt, vitamin A, B, C. Tuy nhiên, lượng chất béo ở chân giò, móng giò không tốt cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.

Đó là chưa kể chân giò có nhiều chất béo, điều này sẽ khiến quá trình tiêu hóa gặp nhiều khó khăn và không tốt với người có dấu hiệu cholesterol tăng cao.

Tiết canh

Tiết của lợn nếu đã được nấu chín thì không sao nhưng khi ăn sống thì rất có hại. Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.

Gan lợn

Gan chứa nhiều dưỡng chất nhưng đồng thời nó chuyển hóa và đào thải chất độc nên bộ phận này tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh và một hàm lượng độc tố nhất định. Đồng thời, trong gan cũng chứa nhiều ký sinh trùng như sán và các loại virus gây bệnh.

Do đó, khi mua gan lợn ăn, bạn cần phải chú ý lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường. Bên cạnh đó, trước khi chế biến, bạn nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố trong gan.

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng
Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù thế, không phải ai cũng...
XEM TIẾP
Lấy vài lát gừng làm theo cách này rồi uống mỗi ngày, cơ thể khỏe mạnh dẻo dai lại giảm cân hiệu quả
Hỗn hợp gừng, nghệ, giấm táo và mật ong có thể mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thường xuyên dùng thức...
XEM TIẾP
Chẳng còn nỗi lo da nhờn đầy mụn nhờ chăm ăn những thực phẩm này trong ngày hè
Làn da bóng nhờn gây bít tắc lỗ chân lông khiến da dễ nổi mụn, nhất là trong những ngày nắng nóng. Để ngăn ngừa...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM