6 loại trái cây chứa đầy ký sinh trùng, không muốn bệnh ‘từ miệng mà ra’ tuyệt đối đừng nên chọn mua

Chọn thực phẩm 20/06/2024 05:00

Trái cây mang đến nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, thế nhưng bạn cần cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng. Tuyệt đối đừng nên chọn mua những loại trái cây dưới đây.

Trong cuộc sống hàng ngày, trái cây là một phần không thể thiếu. Chúng không chỉ cung cấp cho chúng ta nguồn vitamin và khoáng chất phong phú mà còn có hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn.

Tuy nhiên, một số loại trái cây trông thơm ngon, hấp dẫn lại có thể ẩn chứa những mối nguy hiểm mà chúng ta không thể nhìn thấy – ký sinh trùng. Nếu bạn thường xuyên ăn những loại trái cây này thì nên dừng lại sớm nhất có thể nhé!

Quả dâu tây

Dâu tây là một loại trái cây phổ biến nhưng có thể có nhiều ký sinh trùng trên bề mặt của chúng. Vì dâu tây có bề mặt nhiều lông và gập ghềnh nên chúng dễ dàng trở thành nơi ẩn náu của ký sinh trùng. Một số dâu tây được trồng bằng thuốc trừ sâu, nhưng những loại thuốc trừ sâu này không tiêu diệt được ký sinh trùng hiện có. Vì vậy, khi ăn dâu tây, tốt nhất bạn nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, không bị hư hại và rửa sạch bằng nước máy trong vài phút để giảm khả năng bị ký sinh trùng.

6 loại trái cây chứa đầy ký sinh trùng, không muốn bệnh ‘từ miệng mà ra’ tuyệt đối đừng nên chọn mua - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Quả nho

Nhiều người sẽ giật mình vì nho là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng một số loại có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Người ta thường sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ nho khỏi sâu bệnh, tuy nhiên, thuốc này không loại bỏ được ký sinh trùng đã có sẵn. Do đó, khi tiêu thụ nho, nên chọn những quả đã qua xử lý và đảm bảo làm sạch để giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Quả xoài

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới cũng có thể là nơi trú ẩn của ký sinh trùng. Vì xoài có bề mặt nhiều lông và không bằng phẳng nên dễ trở thành môi trường sống của ký sinh trùng. Để giảm khả năng bị ký sinh trùng, khi ăn xoài, tốt nhất nên chọn những quả chín và rửa sạch bằng nước máy trong vài phút để loại bỏ ký sinh trùng một cách tốt nhất.

Quả táo

Táo là một loại trái cây phổ biến nhưng cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Bề mặt của quả táo thường có một lớp sáp bảo vệ, tạo điều kiện thuận lợi cho ký sinh trùng sinh sống.

Ngoài ra, nếu táo bị ô nhiễm trong quá trình trồng trọt, ví dụ như sử dụng phân bón hay nước không qua xử lý, khả năng bị nhiễm ký sinh trùng cũng tăng cao. Để giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, khi ăn táo, bạn nên chọn những quả đã được xử lý và đảm bảo làm sạch bằng nước máy trong vài phút để loại bỏ lớp sáp trên bề mặt và các ký sinh trùng tiềm ẩn.

Quả lê

Lê là loại trái cây có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng ẩm cho phổi nhưng cũng có thể trở thành nơi ẩn náu của ký sinh trùng. Trên bề mặt quả lê có những nốt sần li ti có thể dễ dàng trở thành môi trường sống của ký sinh trùng. Để giảm khả năng bị ký sinh trùng, khi ăn lê, tốt nhất bạn nên chọn trái cây tươi và rửa sạch bằng nước máy trong vài phút để loại bỏ ký sinh trùng có thể có trên bề mặt.

Quả việt quất

6 loại trái cây chứa đầy ký sinh trùng, không muốn bệnh ‘từ miệng mà ra’ tuyệt đối đừng nên chọn mua - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Quả việt quất là một loại trái cây chống oxy hóa, nhưng chúng cũng có thể mang ký sinh trùng. Tương tự như táo việt quốc cũng có lớp màng sáp trên bề mặt, giúp ký sinh trùng ẩn náu trên bề mặt quả dễ dàng hơn. Để giảm khả năng xuất hiện ký sinh trùng, khi tiêu thụ quả việt quất, tốt nhất bạn nên chọn trái cây tươi và nhớ rửa sạch dưới vòi nước trong vài phút để loại bỏ lớp sáp và ký sinh trùng tiềm ẩn trên bề mặt.

Nhìn chung, những loại trái cây này đều mang đến cho cơ thể nguồn dinh dưỡng dồi dào, thế nhưng nếu không cẩn thận trong quá trình chọn lựa và vệ sinh trước khi ăn rất dễ mang ký sinh trùng vào người. Tốt nhất, khi mua bạn cần chọn những quả tươi mới và rửa thật sạch trước khi ăn. Không chọn những quả dập nát, có dấu hiệu hư hỏng, việc ăn những quả không đảm bảo không những mang ký sinh trùng mà còn tiềm ẩn nhiều nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm khác.

Loại quả sấy khô dẻo ngọt nhiều người mê, giàu chất xơ, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim

Được coi là thức quà vặt quen thuộc với người Việt, hóa ra loại quả này không những ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.