5 CẤM KỴ khi ăn cua đồng để giữ cho cơ thể khỏe mạnh

08/07/2016 05:50

Dù cua là loại thực phẩm giàu canxi và bổ dưỡng nhưng nếu ăn cua bạn chớ bỏ qua những điều cấm kỵ dưới đây.

1. Không ăn cua chết

Cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn trong cơ thể cua khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine (công thức phân tử C3H3N2H4 NH2) gây độc đối với cơ thể người.

Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Bởi vậy, một khi cua đã chết (dù là cua bể to rất đắt) phải kiên quyết loại bỏ, không tiếc rẻ.

5 CẤM KỴ khi ăn cua đồng để giữ cho cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 1
Ảnh minh họa

2. Không ăn cua sống

Bởi trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”.

Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.

3. Không ăn “bọng hoi” (dạ dầy) của cua

Bởi trong có chứa nhiều loài vi khuẩn gây bệnh và tạp chất có độc.

4. Không ăn cua kèm quả hồng

Bởi chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với chất protein trong thịt cua, sẽ gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy vv…

5. Không ăn cua khi mắc bệnh tim, huyết áp, cảm cúm

Với người bệnh tim (động mạch vành), cao huyết áp, xơ vữa động mạch, mỡ máu cao…kỵ ăn gạch cua, vì trong gạch cua có hàm lượng cholesterol cực cao, ăn vào sẽ làm bệnh càng trầm trọng. Với người mắc chứng thương phong (cảm cúm), phát sốt, đau dạ dầy… cũng kiêng ăn cua.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chọn thực phẩm trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mua thịt hàng ngày nhưng bạn đã biết tiêu chí chọn thịt sao cho chuẩn tươi - ngon chưa?
Hãy thuộc nằm lòng những tiêu chí sau đây để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mua thịt.
XEM TIẾP
Đi mua xoài chín, thấy 3 dấu hiệu này tốt nhất nên tránh xa kẻo phí tiền
Đảm bảo với mẹo này, chị em sẽ tránh mua phải những quả xoài không ngon.
XEM TIẾP
Cách làm thạch dừa ngon tươi mát cho ngày hè
Thạch dừa được xem là một món tráng miệng khoái khẩu trong mỗi gia đình. Ngày hè nóng bức được cắn một miếng thạch dừa...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM