Đai địu trẻ sơ sinh

Vật dụng vô cùng quen thuộc có thể khiến con thiệt mạng, 85% mẹ Việt không biết - Ảnh 1

Đối với nhiều bà mẹ, đai địu là một đồ dùng hữu ích có thể giúp mẹ đỡ mệt mỏi hơn khi chăm con nhỏ. Nhưng có một sự thật đáng sợ rằng, đai địu lại chính là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng đột tử ở trẻ. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết, sử dụng đai địu không đúng cách sẽ gây nên những tác động xấu đến sức khỏe của bé.

– Tác hại đầu tiên là trẻ có thể cong, vẹo cột sống: Một số bà mẹ địu con không đúng cách khiến toàn bộ trọng lượng cơ thể bé bị dồn xuống xương cùng cụt gây ra một áp lực nặng nề lên cột sống, dẫn đến tình trạng cong vẹo cũng như căn bệnh trượt cột sống. Những năm đầu đời, xương của trẻ vẫn còn rất mềm và có thể dễ dàng bị cong, vẹo, thậm chí chậm phát triển và phát triển không như ý muốn.

– Bị ngạt thở, đột tử: Sở dĩ đai địu có thể gây nên hậu quả đáng sợ này là do trong quá trình địu, mẹ không để ý và vô tình để mặt bé cúi gập xuống người, trẻ sơ sinh còn non nớt chưa thể tự ngẩng đầu lên nên nếu không được can thiệp kịp thờ. Nguy cơ bé sẽ bị ngạt thở, tử vong do tắc nghẽn đường hô hấp vì thế sẽ tăng cao.

– Chấn thương vì rơi khỏi địu: Nếu mẹ sử dụng đai địu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, địu có thể bung và con có thể bị ngã, rơi khỏi địu bất cứ lúc nào do các mối nối không chắc chắn. Ngoài ra cũng có trường hợp, một số mẹ quá mải mê làm việc khác mà không nhớ rằng mình đang địu con nên bé dễ cựa quậy, bị tuột ra ngoài hoặc va đập vào những vật khác.

– Tác động xấu đến vùng xương hông: Khi bé được địu, chân sẽ thường ở trong tình trạng buông thõng không có gì đỡ khiến trẻ dễ gặp các vấn đề khác thường trong việc phát triển xương hông, loạn sản xương hông và trật khớp háng.

Cách dùng túi địu an toàn và thoải mái cho trẻ

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, do vùng đầu và cổ chưa phát triển hoàn thiện, vì thế nên địu bé ở trước ngực, theo kiểu kangaroo, nên địu bé theo hướng để bé nhìn thấy mặt bố mẹ, bé sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm hơn. Từ 10 tháng tuổi trở lên, bố mẹ có thể địu bé sau lưng và mẹ còn có thể địu bé đi xe đạp, xe máy.

Khi đặt bé nằm trong túi địu, tốt nhất là con phải được tựa vững chắc vào mẹ, sao cho cằm không chạm vào ngực, tránh để vải che hết khuôn mặt.

Tránh để bé nằm quá thấp trong địu sẽ khiến bé khó thở.

Tuyệt đối không để bé nằm trong tư thế khom người, cằm chạm sát ngực. Cằm và ngực của bé không quá sát nhau, khiến cho đường thở của bé bị tắc nghẽn. Khoảng trống từ ngực đến cổ của bé phải có độ dài khoảng một ngón tay.

Lưu ý khi sử dụng túi địu cho trẻ, mẹ nên ôm bé sát người, thường xuyên kiểm tra tư thế của bé. Nếu thấy bé khóc quấy hoặc khó chịu hãy tháo địu ra khỏi người bé.

Mách cha mẹ một số cách cực đơn giản giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan một mình trong cũi từ khi mới lọt lòng

Mách cha mẹ một số cách cực đơn giản giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan một mình trong cũi từ khi mới lọt lòng

Việc cho trẻ ngủ riêng ngay từ khi mới sinh ra đã dần trở nên rất quen thuộc với hầu hết các bậc cha mẹ. Một quy trình nhất quán, khoa học sẽ giúp việc tập cho trẻ ngủ một mình đơn giản hơn rất nhiều.

Theo Phương/ Phunutoday/ Khỏe & Đẹp