Một đứa trẻ sơ sinh chưa được đặt tên đã chào đời vào tháng 8 năm ngoái và chỉ nặng 268g, nhỏ hơn một quả bơ và chỉ bằng một củ hành tây.

Cậu bé được sinh ra tại Bệnh viện Đại học Keio ở Tokyo sau khi các bác sĩ phát hiện cậu không phát triển trong suốt 24 tuần nhờ phương pháp siêu âm. Họ lo lắng em bé có thể gặp nguy hiểm.

Sinh ra chỉ nặng chưa đầy 3 lạng, cậu bé nhỏ nhất thế giới khiến nhiều người bất ngờ sau 7 tháng gặp lại - Ảnh 1

Sinh ra chỉ nặng chưa đầy 3 lạng, cậu bé nhỏ nhất thế giới khiến nhiều người bất ngờ sau 7 tháng gặp lại - Ảnh 2

Cậu bé được sinh ra có cân nặng chỉ bằng một củ hành tây.

Cậu bé có thể nằm gọn trong tay của bác sĩ đã được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh. Sau 7 tháng nằm viện, cậu bé đã có sự thay đổi bất ngờ và hiện tại nặng đến 3,2kg.

Em bé đặc biệt được các bác sĩ kiểm soát hơi thở và tăng cân, cuối cùng cậu đã có thể bú sữa và rời bệnh viện vào thứ Tư tuần trước.

Các bác sĩ nhi khoa điều trị cho trẻ sơ sinh mong muốn, câu chuyện của cậu bé này sẽ mang lại hy vọng cho những gia đình có con được sinh ra quá nhỏ hoặc quá sớm.

Sinh ra chỉ nặng chưa đầy 3 lạng, cậu bé nhỏ nhất thế giới khiến nhiều người bất ngờ sau 7 tháng gặp lại - Ảnh 3

Cậu được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện suốt 7 tháng trời.

Sinh ra chỉ nặng chưa đầy 3 lạng, cậu bé nhỏ nhất thế giới khiến nhiều người bất ngờ sau 7 tháng gặp lại - Ảnh 4Sinh ra chỉ nặng chưa đầy 3 lạng, cậu bé nhỏ nhất thế giới khiến nhiều người bất ngờ sau 7 tháng gặp lại - Ảnh 5

Hiện tại, cậu bé đã nặng 3,2kg và có sự "lột xác" ngỡ ngàng.

"Tôi muốn mọi người biết rằng, em bé có thể trở về nhà khỏe mạnh ngay cả khi chúng được sinh ra nhỏ bé cỡ nào", tiến sĩ Takeshi Arimitsu nói.

Người giữ kỷ lục cậu bé nhỏ nhất thế giới còn sống sót trước đây là một trẻ sơ sinh người Đức khi chào đời ở tuần 24 với cân nặng là 274g.

Còn cô gái nhỏ nhất cũng đến từ Đức, chào đời lúc 25 tuần vào năm 2015 và nặng 252g.

Theo thống kê, chỉ có 23 em bé được sinh ra sớm có cân nặng dưới 300g và sống sót, trong đó có 4 bé trai. Khoảng 90% trẻ sơ sinh được sinh ra ở Nhật Bản có cân nặng dưới 1kg vẫn sống sót. Tuy nhiên, điều này ít xảy ra với những trẻ chào đời có cân nặng dưới 300g.

Khoảng 10% của tất cả các trường hợp mang thai trên toàn thế giới gặp tình trạng chuyển dạ sớm - được định nghĩa là sinh trước 37 tuần.

Khi điều này xảy ra, không phải tất cả các cơ quan của em bé, bao gồm cả tim và phổi, sẽ phát triển. Chúng cũng có thể thiếu cân và nhỏ hơn.

Sinh non là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong sơ sinh ở Mỹ và Anh. Em bé sinh ra sớm có khoảng 1.500 ca tử vong mỗi năm ở Anh. Ở Mỹ, sinh non và các biến chứng của nó chiếm 17% số ca tử vong ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sinh non thường được đưa đến các đơn vị chăm sóc đặc biệt, nơi chúng được chăm sóc suốt ngày đêm.

Cơ hội sống sót là gì?

- Dưới 22 tuần gần như không có cơ hội sống sót

- 22 tuần là khoảng 10%

- 24 tuần là khoảng 60%

- 27 tuần là khoảng 89%

- 31 tuần là khoảng 95%

- 34 tuần tương đương với em bé sinh đủ tháng

10 thực phẩm giúp trẻ tăng cân lành mạnh, nên ăn đều mỗi ngày

10 thực phẩm giúp trẻ tăng cân lành mạnh, nên ăn đều mỗi ngày

Với những bé đang cần tăng cân, mẹ hãy bổ sung ngay 10 loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn của bé.

Theo Vũ Vũ NF/ Helino