Đừng chủ quan với bệnh lồng ruột ở trẻ em

17/01/2017 01:59

80% trường hợp lồng ruột xuất hiện ở trẻ dưới 2 tuổi, nhiều nhất là độ tuổi 5-10 tháng, bệnh hiếm gặp ở trẻ lớn. Lồng ruột thường xảy ra ở bé trai nhiều hơn ở bé gái, với tỷ lệ 2:1.

Bệnh lồng ruột là một trong những căn bệnh rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Nhiều bậc cha mẹ vẫn cho rằng, trẻ bị bệnh lồng ruột là do người bế trẻ rung lắc trẻ quá mạnh, hoặc trẻ nô đùa quá mức. Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh lồng ruột không đơn giản chỉ là như vậy.

Theo lý giải của các bác sĩ, bệnh lồng ruột xảy ra khi một khúc ruột bên trên di chuyển và chui vào khúc ruột phía dưới (hoặc ngược lại) làm tắc nghẽn sự lưu thông của ruột. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do kích thước của ruột non và ruột già khi còn nhỏ quá chênh lệnh nhau. Bình thường, tưởng chừng bệnh không có gì quá nguy hiểm, nhưng nếu bệnh không được chẩn đoán sớm và cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử ruột gây viêm phúc mạc và tử vong.

80% trường hợp lồng ruột xuất hiện ở trẻ dưới 2 tuổi, nhiều nhất là độ tuổi 5-10 tháng, bệnh hiếm gặp ở trẻ lớn. Lồng ruột thường xảy ra ở bé trai nhiều hơn ở bé gái, với tỷ lệ 2:1.

Nguyên nhân lồng ruột ở trẻ em

Theo bác sĩ Trần Thu Thủy, ở trẻ em, nguyên nhân gây lồng ruột còn chưa rõ ràng. Bệnh lý này thường xuất hiện nhiều hơn vào các mùa có dịch virus, vì vậy có ý kiến cho rằng lồng ruột liên quan tới các loại virus gây bệnh ở trẻ, trong đó có virus gây nhiễm khuẩn hô hấp như adenovirus.

Đừng chủ quan với bệnh lồng ruột ở trẻ em - Ảnh 1
 Lồng ruột là một bệnh lý nghiêm trọng

 Trong một số trường hợp, lồng ruột có thể xuất hiện sau một đợt viêm dạ dày đại tràng cấp tính. Vi khuẩn hay virus gây nhiễm trùng đường tiêu hóa có thể làm phù nề các hạch bạch huyết ở ruột, gia tăng nhu động ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho lồng ruột.

Ở trẻ dưới 3 tháng hay trên 5 tuổi, lồng ruột thường liên quan nhiều tới các tổn thương thực thể như hạch bạch huyết sưng to, các khối u lành tính hoặc ác tính, dị dạng ruột (ruột đôi, túi thừa Meckel...).

Triệu chứng

Lồng ruột cấp ở trẻ bú mẹ

- Bé đang chơi đùa đột ngột lên cơn khóc thét, co đầu gối về phía ngực. Khi cơn đau dịu đi, bé thôi khóc và có vẻ ổn hơn. Cơn đau thường ngắt quãng nhưng sẽ lại xuất hiện, lần sau mạnh hơn lần trước, kéo dài hơn và khoảng cách giữa các cơn đau ngày càng thu hẹp.

- Bé mệt mỏi, nôn và bỏ bú.

Sau 6 - 8 giờ kể từ cơn đau đầu tiên, có thể xuất hiện đại tiện ra máu tươi và chất nhầy.

- Thấy có khối u cục bất thường ở bụng.

Khi bệnh tiến triển, bé từ từ yếu đi và có thể xuất hiện sốt, một số trẻ có thể rơi vào tình trạng sốc, một số có biểu hiện thờ thẫn, li bì.  

Đừng chủ quan với bệnh lồng ruột ở trẻ em - Ảnh 2
 Đừng chủ quan với bệnh lồng ruột ở trẻ em

Lồng ruột bán cấp ở trẻ lớn (2-3 tuổi)

Biểu hiện bệnh ít rầm rộ hơn, cơn đau lâm râm dễ nhầm lẫn với viêm ruột thừa hoặc viêm hạch mạc treo. Biến chứng tắc ruột và hoại tử ruột ít khi xảy ra do búi lồng thường lỏng lẻo.

Chẩn đoán

Chẩn đoán lồng ruột chủ yếu dựa trên thăm khám lâm sàng và siêu âm ổ bụng:

- Khi khám ổ bụng, bác sĩ có thể sờ thấy búi lồng hình quả chuối di động và đau. Thăm trực tràng thấy máu dính găng tay.

- Siêu âm mặt cắt dọc thấy khối lồng có hình bánh mì sandwich (vùng giảm âm bao quanh vùng tăng âm) và mặt cắt ngang thấy hình bánh donut hay hình bia đạn (vùng ngoài giảm âm bao quanh vùng trung tâm tăng âm).

Biểu hiện nặng ở bệnh lồng ruột

- Lồng ruột không được phát hiện và xử lý sẽ tiến triển nặng dần lên.

- Do ruột và mạc treo không cố định nên khối lồng tiếp tục tiến sâu dọc theo đại tràng.

- Sự thắt nghẹt của mạc treo ở vùng cổ lồng gây thiếu máu đoạn ruột tương ứng: ứ trệ tĩnh mạch gây xuất huyết niêm mạc, dẫn tới đại tiện ra máu; tắc nghẽn động mạch dẫn tới hoại tử và thủng ruột, viêm phúc mạc nhiễm độc với tỷ lệ tử vong cao.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bé 4 tháng bị tràn dịch não vì cách chăm sóc sai lầm nhiều mẹ Việt hay mắc
Thông tin được chia sẻ từ bệnh viện Tô Châu (Trung Quốc) về việc bé 4 tháng tuổi nguy kịch do sai lầm của cha...
XEM TIẾP
Trẻ sơ sinh bị táo bón: Dấu hiệu và nguyên nhân mẹ cần biết
Ở trẻ sơ sinh, táo bón thường được định nghĩa dựa vào trạng thái phân của trẻ hơn là tần suất đi đại tiện của...
XEM TIẾP
Vậy trẻ sơ sinh ngủ ít có làm sao không?
Bác sĩ Đoàn Thị Mai cho rằng, giấc ngủ là một phần rất quan trọng trong sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM