Trang chủ Bài học làm mẹ

Học 'bí kíp' mẹ nhiều sữa vẫn xinh đẹp, thon gọn sau sinh

08/01/2016 00:04

Mặc dù không ăn nhiều nhưng do chăm chỉ hút sữa nên mẹ Nguyễn Thanh Nga giảm cân rất nhanh và dồi dào sữa cho con tu ti.

Những chia sẻ của mẹ Nguyễn Thanh Nga (Hà Nội) hy vọng sẽ giúp giải đáp chi tiết những vấn đề phổ biến của các mẹ bỉm sữa: Làm thế nào nhìu sữa? Làm thế nào đủ sữa cho con? Làm thế nào sữa đặc?...

"Bài viết này mình không chê sữa công thức nhé. Mình chỉ muốn khuyên các bà mẹ cố gắng để cho con đc bú mẹ 100% ít nhất 1 năm đầu đời. Vì tất nhiên, sữa mẹ bao giờ chả hơn sữa bò, đúng không?

1 - Không có sữa loãng, sữa nóng, sữa ko có chất. Cùng sữa mẹ vắt ra nuôi 2 bé thì 1 bé mập, 1 bé còi đấy bạn tin không? Tức bé hấp thụ như nào là do cơ địa từng bé. Đừng đổ tội hay đừng áy náy do sữa mẹ kém, do mẹ không bồi bổ nọ kia... mà tội cho mẹ sữa. Nếu sữa loãng, bỏ bớt sữa đầu cho con ăn sữa sau, cho bú dày lên, hút dày lên (thay vì 4-5 giờ hút 1 lần thì cách 2-3 giờ hút, đặc quánh luôn). Mẹ ăn nhiều hay ít thì chất lượng sữa chênh nhau không đáng kể. Vì cơ thể ưu tiên lấy chất dinh dưỡng vào sữa cho con hết xong mới nuôi mẹ.

Minh chứng: Mình sinh xong 75kg rất béo và điều kinh khủng là mình không chịu được nóng, đấy là lý do mình giảm cân hùng hục. Mỗi bữa lưng bát cơm? Không được cái móng giò móng dê gì, cũng chả dám ăn nhiều hoa quả (ăn nhiều quả ngọt cũng béo), nhưng mình lại chăm hút sữa cách 3 giờ/lần. Sữa đặc luôn.

Con mình ăn bình. Ăn ra bữa chứ không ăn vặt lắt nhắt, ăn no nên cũng ngủ ngon ra bữa luôn. Tăng cân đều. Tháng đầu lên hẳn 1,8kg mà mẹ ăn kiêng kham khổ giảm hẳn 8kg liền. Thế có phải là ăn nhiều hay ít sữa vẫn chất không?

Học 'bí kíp' mẹ nhiều sữa vẫn xinh đẹp, thon gọn sau sinh ảnh 1
Lượng sữa hút trong một cữ của chị Thanh Nga.

2 - Các mẹ thiếu sữa nhất định phải kích sữa để tăng lượng sữa cho con. Phải tin vào bản thân. Theo nghiên cứu của thế giới, chỉ có 5% các bà mẹ là thật sự thiếu sữa thôi. Còn lại là do các mẹ thiếu hiểu biết hết. Lười uống nước lấy đâu ra sữa? 3 lít nước mới cho ra 1 lít sữa nhé. Lười cho con bú hay hút thì lấy đâu ra sữa? Con ngủ thì phải bắt nó dậy (khăn ấm chườm mắt, dậy hết), đằng này thấy ban ngày nó ngủ ngon quá kệ cho ngủ luôn, 3-4 thậm chí 5 tiếng không cho bú, sữa không rút ra thì lấy đâu sữa mới về?

Nguyên lý tạo sữa thì đơn giản lắm. Hết lại có, cạn lại đầy. Càng hết nhanh càng có nhanh, cạn nhanh lại được bơm đầy nhanh. Ơ, hay thế đấy. Nên mẹ để con lười bú, mẹ lười hút thì sữa không tăng đừng có kêu.

3 - Tháng đầu cơ thể mệt nên sữa còn ít thì phải ráng dùng các thực phẩm lợi sữa (uống chè vằng ấm thay nước, mua lá về đun cho ngon chứ đừng lười biếng mà mua cao, hay bị thiu, pha ra ngày 2-3 lít, ngày mình uống 10 cốc to luôn đấy, chỉ uống, đi vệ sinh, hút sữa, hết ngày), uống bột ngũ cốc (nhiều sữa cực mà sữa lại đặc), không lười quá thì uống nước lọc cho nhanh cũng được. Nhưng nhất quyết phải 3 lít nước/ngày nhé. Đêm có thể thôi kẻo đi vệ sinh mất giấc ngủ.

4 - Các mẹ ít sữa chỉ chực phi ra hàng mua sữa bột cho con. Tầm 400-500k/hộp. Con mà đã uống sữa bột thì sữa mẹ lại không được rút ra nhiều => càng ít sữa đi => tốn tiền sữa bột. Tháng 1-2 triệu, 2 tháng là bằng tiền cái máy hút sữa. Thế mà khi mình bảo mua máy hút sữa thì giãy đành đạch: "Tiếc tiền! Sợ mua xong vẫn không có sữa thì phí!" Ô hay? Lại mù kiến thức rồi. Đọc lại mục 2 nhé.

Máy hút sữa để làm gì? Để hút sữa ra, rút hết sữa ra, bình xẹp thì sữa lại về chứ sao. Hút ra càng nhanh sữa càng về nhanh chứ sao (cứ cách 2-3 giờ hút sẽ về nhanh hơn cách 3-4 giờ hút, và cách 3-4 giờ dĩ nhiên nhanh hơn cách 4-5 giờ hay 5-6 giờ). Các mẹ lại nghĩ mua máy hút sữa về là đánh bạc, mà sợ nhỡ nhỡ. Đấy, dốt ở chỗ đã thiếu hiểu biết còn không chịu tìm hiểu kiến thức. 

Học 'bí kíp' mẹ nhiều sữa vẫn xinh đẹp, thon gọn sau sinh ảnh 2
 Kem 3,5m - 8kg - chính thức biết lẫy.

5. Vậy nên mua máy hút sữa gì? Bao nhiêu tiền? Đây, chuyên gia test máy đây, không hỏi còn hỏi ai! Mình đẻ đứa đầu, một tuần đầu không đủ sữa đã quýnh lên hối chồng đi mua đại một con máy đơn mà không kịp tìm hiểu, mua về thấy hút đơn cực quá, mỗi bên 15-20 phút, xong bên này đổi sang bên kia lại mất 15-20 phút là 40 phút, mà cách 3 giờ lại hút. Vậy thì ngày mất 6-7 tiếng hút sữa thì chăm con lúc nào? Thế là bán đi, lên đời con máy đôi, hút khoẻ như trâu. 15 phút là kiệt luôn 2 bên. Sữa đầy ti tã. Hồi ấy không biết có túi trữ sữa, mẹ đẻ doạ: "Đổ sữa đi là con nôn chớ đấy!". Bà bắt uống, thế là em dọa lại chồng, chồng tin sái cổ ngoan ngoãn uống hộ. Yêu quá luôn!

Nhưng đứa thứ 2 thì hút con Medela Pump lại bị đau đầu ti, không cố được, nghe bạn mách có em Philip Avent còn đắt hơn Medela, hút êm không đau. Thế là thuê hút thử, hút sướng quá mua luôn! Đúng là không đau và sữa tăng lên luôn. Từ 900ml lên hẳn 1,3 rồi 1,5 lít. Sướng dã man. (Mọi người đừng điên rồ mua máy hút sữa cầm tay nhé, điên luôn đấy. Đã lâu còn mỏi tay thì quên chuyện ra sữa đi nhé). Nói hơi thô nhưng thật, hút sữa nó phải sung sướng phê phê thì sữa mới nhanh về và về được nhìu lần. Lời khuyên: hãy thử thuê máy hút sữa 1 tháng xem nếu thích hãy mua nhé, không hợp lại phải đổi thì mệt lắm.

6. Còn về việc băn khoăn cho con ti mẹ hay ti bình? Cái này tuỳ nhé. Ti bình thì được nhiều hơn ti mẹ. Ăn ra bữa hơn. Nhưng mẹ mệt vì phải rửa bình, tốn tiền nước rửa bình, tốn công cọ bình - mẹ lười là thôi cho ti trực tiếp luôn cho khoẻ. 2 kiểu ti khác nhau nên đa số các bé ti bình sẽ không biết ti mẹ, ti mẹ thì không quen ti bình. Nói con có thể bú được hai kiểu nhuẫn nhuyễn là nói phét (tức chỉ 1 thôi, cái thứ 2 là bú vớ vẩn ấy). Ti mẹ thì mẹ và con ôm nhau cả ngày không đi đâu được. Ti mẹ trực tiếp thì nóng hổi thích hơn 1 tí (nhưng chất lượng như nhau nhé), con mình ti bình 100% từ mới sinh luôn, vẫn bụ, nhanh nhẹn, phát triển đúng mốc, còn hơn hớn quá mức cơ ấy, líu lo gợi chuyện cả ngày. Các bạn cho ti gì cũng được miễn thuận tiện.

Mình thì kinh doanh, 3 tháng đã đi làm sớm nên mình chọn ti bình để mẹ rảnh rang đi kiếm tiền. Có được nghỉ 6 tháng đâu. Các mẹ cho con ti mẹ cũng được. Khi đi làm thì ép nó ti bình, không sợ nó chê, cho đói là ăn hết, 1 là ăn 2 là nhịn, thế thôi. Nhưng khi đi làm mà làm cả ngày trưa không về thì nhất định phải mang máy hút sữa theo để trưa hút 1 cữ (khi không cho con ti được) hoặc trưa về cho con ti xong hút hết 2 bên ra. Làm về 6 giờ lại ti và hút hết ra. Cứ thế có mà con 3 tuổi cũng vẫn đầy sữa nhé. Còn mà lười không hút thì mất sữa dần đừng hỏi tại sao."

Học 'bí kíp' mẹ nhiều sữa vẫn xinh đẹp, thon gọn sau sinh ảnh 3
Chị Nguyễn Thanh Nga giảm cân nhanh sau sinh nhờ chăm chỉ hút sữa.

 

10 lỗi của cha mẹ khiến con cái trở nên khó bảo, lỗi thứ 3 hầu như mọi người đều mắc
Dạy dỗ con cái là một công việc rất vất vả đòi hỏi cả kiến thức và tình yêu thương với con, yêu thương bảo...
XEM TIẾP
6 bước chuẩn bị cho con vào lớp 1 của mẹ 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam
Chị Hồ Điệp khuyên bố mẹ đầu tư vào các món đồ dùng thiết thực như cặp sách, tránh mua nhiều vở vì nhà trường...
XEM TIẾP
Cha mẹ chưa có được những điều này, ước mơ dạy con thành công chỉ là viển vông
Để dạy con thành đứa trẻ thành công, cha mẹ không phải chỉ ở bên cạnh con mà còn cần nhiều kỹ năng hơn thế.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM