Tâm thư 'gây bão' của anh lính cứu hỏa gửi bạn sau vụ cháy chung cư Carina

Xã hội 27/03/2018 16:58

Sau vụ cháy chung cư Carina, một anh lính cứu hỏa đã gửi cho bạn bè mình bức tâm thư hướng dẫn mọi người cách thoát khỏi hỏa hoạn một cách an toàn. Dù không văn vẻ, màu mè nhưng bài viết nhận đã được rất nhiều lượt like và chia sẻ của cư dân mạng.

Dù đã nhiều ngày trôi qua sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại chung cư Carina khiến hơn 30 người thương vong nhưng người dân khắp cả nước vẫn chưa hết hoang mang. Bên cạnh đó, người dân sinh sống ở các chung cư cũng lo lắng hơn về vấn đề PCCC tại khu vực mình sinh sống.

Có thể nói, suốt nhiều năm qua chưa lúc nào những kĩ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn được người dân cả nước chú ý, tìm hiểu và chia sẻ nhiều như những ngày gần đây. Chính vì vậy bức tâm thư mà anh lính cứu hỏa gửi đến bạn bè lập tức nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Với lời văn hài hước, dễ gần bức tâm thư nhanh chóng "gây bão" mạng xã hội:

1. Chả có nhà nào an toàn 100% cả, do ý thức con người cả thôi, hoặc đen đủi do sự cố thiết bị điện => nhớ tắt các thiết bị tiêu thụ điện, cắt điện (cúp cầu dao) khi đi ra khỏi nhà. Đồ điện, dây điện cũ hỏng, không chắp nối nữa, vứt cmn đi, nguy cơ cháy từ đấy mà ra cả!

2. Một căn phòng 50m2 khói lửa sẽ bao trùm kín phòng trong khoảng 3-5 phút, tùy nhà có nhiều đồ hay không, càng nhiều đồ cháy càng to, càng nhanh. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì sẽ không sao cả, thiệt hại ít, an toàn cả gia đình => hãy mua ít nhất trong gia đình một cái bình chữa cháy, sử dụng được ngay khi khẩn cấp.

Tâm thư 'gây bão' của anh lính cứu hỏa gửi bạn sau vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 1
Bức tâm thư được chia sẻ trên trang cá nhân của D.N - Ảnh: Internet

 3. 90% người chết trong các vụ cháy là do ngạt khói, cái này trên mạng nhan nhản, không viết nhiều, nhất là đối với chung cư cao tầng => hãy mua cho gia đình mỗi người 1 chiếc mặt nạ chống khói, chẳng đáng bao tiền, an toàn tính mạng (nhất là khi ở chung cư).

4. Nếu chung cư xảy ra cháy:

- Xác định xem buồng thang thoát hiểm có nhiễm khói không. Nếu không có khói thì ung dung vừa đi bộ vừa hút sữa, không cần chạy (trượt chân ngã vỡ đầu). Nếu bị nhiễm khói thì đừng có rúc đầu vào, 100% là chết.

- Nếu thang thoát hiểm, hành lang nhiễm khói nặng:

+ Đóng cửa ở trong nhà, lấy băng dính dán các khe cửa lại để khói không lọt vào được.

+ Cả nhà rủ nhau ra ban công ngồi, bố uống cafe, mẹ uống nước cam, con hút sữa, cầm đèn pin làm tín hiệu chờ tao đến đón bằng cái xe thang to to dài dài. Nếu có khói theo đường ban công thì đeo mặt nạ vào ngồi im đấy mà thở, 100% sống an toàn.

+ Nghiêm cấm chui vào WC đóng kín cửa xả nước, trừ khi muốn về với tổ tiên.

Tâm thư 'gây bão' của anh lính cứu hỏa gửi bạn sau vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 2
Bình chữa cháy...
Tâm thư 'gây bão' của anh lính cứu hỏa gửi bạn sau vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 3
... và mặt nạ chống khói là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhất là những người ở trong nhà chung cư - Ảnh: Internet

5. Đừng có dại mà học theo phim buộc quần áo tạo thành dây để tụt xuống! Tầng 2-3 rơi xuống may thì gãy chân tay, kém may thì sống thực vật, tầng 4 trở lên rơi xuống đảm bảo chết!

6. Khi có cháy hãy nhớ gọi 114, chỉ cần ấn 1-1-4, ấn 043114-024114 ...là gọi lên trời đấy!

Dù chỉ một vài mẹo đơn giản và cơ bản nhưng chắc chắn chúng sẽ giúp ích rất nhiều người trong tương lai.

"Mặc dù cách nói hơi thô nhưng rất thật. Cám ơn anh lính cứu hỏa, sau bài viết này chắc chắn tôi và vợ sẽ đi mua bình chữa cháy, mặt nạ và dây thừng để trong nhà", N.N bình luận.

"Bây giờ, ở nhà nào cũng nơm nớp lo sợ. Hy vọng những cách này sẽ hữu ích. Mà anh cảnh sát này có duyên quá đi", V.K viết.

Bức tâm thư của người lính cứu hỏa này vẫn đang gây bão mạng xã hội.

Di quan nạn nhân vụ cháy đến chung cư Carina để 'nhìn nhà lần cuối'

“Đây là nhà nó. Trước khi ra nghĩa trang, chúng tôi đưa tụi nó sang đây để nhìn nhà lần cuối”, ông Lê Văn Ngà, cha chồng nạn nhân Trần Bùi Cẩm Hà, chia sẻ.

TIN MỚI NHẤT