Sáng nay 1/3, bà Hàn Ni hầu tòa: Vợ chồng bà Phương Hằng - ông Dũng lò vôi đều vắng mặt

Xã hội 01/03/2024 08:56

Sáng 1/3, Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử ông Trần Văn Sỹ (67 tuổi, luật sư) và bà Đặng Thị Hàn Ni (47 tuổi, luật sư) cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo thông tin từ báo Pháp luật TP.HCM, sáng nay (1/3), TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đối với hai bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ.

Cả hai bị VKS truy tố theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt 2-7 năm tù.

Trước đó, để phục vụ cho công tác xét xử, TAND TP đã triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng (Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) và ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) đến toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, cả hai đã có đơn xin vắng mặt.

Sáng nay 1/3, bà Hàn Ni hầu tòa: Vợ chồng bà Phương Hằng - ông Dũng lò vôi đều vắng mặt - Ảnh 1
Bà Hàn Ni trong phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng trước đó - Ảnh: Tuổi Trẻ

Dẫn tin từ Tuổi Trẻ, theo hồ sơ, từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, Trần Văn Sỹ và Đặng Thị Hàn Ni đã đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình, phát trên mạng xã hội nội dung sai sự thật nhằm xúc phạm đến bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng), gây ảnh hưởng đến Quỹ từ thiện Hằng Hữu và Công ty Đại Nam.

Cụ thể, từ ngày 15/8/2021 đến ngày 16/10/2021, Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" để phát 8 video clip.

Kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xác định 8 video nêu trên có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Đại Nam theo Luật An ninh mạng.

Tại cơ quan điều tra, Trần Văn Sỹ khai việc phát ngôn nêu trên là do bà Nguyễn Phương Hằng có những phát ngôn nhục mạ nghệ sĩ, báo chí, đòi phong sát giới nghệ sĩ, có những lời lẽ trái với thuần phong mỹ tục và yêu cầu các nghệ sĩ sao kê tài khoản ngân hàng liên quan đến việc từ thiện.

Do đó Sỹ góp tiếng nói làm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của bà Hằng và có những phát ngôn liên quan đến Công ty Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu. 

Còn ông Huỳnh Uy Dũng cũng thường hay ghi hình cùng bà Hằng cũng có những phát ngôn liên quan đến vấn đề trên.

Sáng nay 1/3, bà Hàn Ni hầu tòa: Vợ chồng bà Phương Hằng - ông Dũng lò vôi đều vắng mặt - Ảnh 2
Ông Dũng và bà Hằng 

Trong 8 buổi ghi hình đăng vào ngày 15, 29/8/2021; ngày 5, 10, 19, 24, 28/9/2021 và ngày 16/10/2021, Sỹ sử dụng điện thoại di động để tự ghi và phát tại văn phòng luật sư ở TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long và văn phòng luật sư ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Sỹ khai những phát ngôn trên nói đến thông tin cá nhân đời tư của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng là căn cứ vào các buổi ghi hình do bà Hằng đã phát trực tiếp trước đó, Sỹ không kiểm chứng lại để xác định đúng hay sai và chưa được sự chấp thuận của các cơ quan báo chí đã đăng bài.

Trong khi đó, ngày 3/9/2021, bà Hàn Ni sử dụng tài khoản Facebook và tài khoản YouTube mang tên "Nhà Báo Hàn Ni" để phát buổi ghi hình tiêu đề "BÀ HẰNG CÓ QUYỀN NGỒI XỔM TRÊN PHÁP LUẬT KHÔNG".

Kết luận giám định xác định video trên có nội dung thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trên không gian mạng, vi phạm Luật An ninh mạng.

Tại cơ quan điều tra, bà Hàn Ni khai nhận do bà Hằng đã ghi hình phát trực tiếp trên mạng xã hội có những lời lẽ xúc phạm đến Hàn Ni trong ngày 3/9/2021.

Do vậy, Hàn Ni đã có buổi ghi hình phát cùng ngày để phản biện lại những nội dung bà Hằng nói không đúng đối với Hàn Ni như: tống tiền doanh nghiệp, phản động, đưa hình ảnh Hàn Ni và chồng cũ lên mạng xã hội để nói làm gái...

Bà Hàn Ni cho rằng những phát ngôn nói đến thông tin cá nhân liên quan đời tư của bà Hằng là căn cứ vào một phần thông tin và nội dung chính trong các bài báo chính thống đã được đăng tải nên bà Hàn Ni không tự kiểm chứng lại.

Ngày mai (1/3) xét xử sơ thẩm bà Hàn Ni: Bà Phương Hằng đang thi hành án, có đơn xin vắng mặt

Nguyễn Phương Hằng đang thi hành án 3 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

TIN MỚI NHẤT