Người phụ nữ ở Hà Nội hồi sinh kỳ diệu sau 10 ngày bị sét đét ngừng tuần hoàn, bác sĩ thông báo tin vui lớn

Xã hội 15/06/2024 18:13

Theo các bác sĩ, đây là kỳ tích trong cấp cứu sét đánh cũng như hồi sức tích cực sau ngừng tuần hoàn.

Theo thông tin từ VietNamNet, Phó giáo sư Hà Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Hà Nội, cho biết, chị N.T.H (xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội, bị sét đánh ngừng tuần hoàn) hồi phục kỳ diệu và ra viện ngày 14/6. Gần 10 ngày trước, chị H. được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tiên lượng tử vong cao. 

Tuy nhiên, sau 2 ngày, nữ bệnh nhân đã tỉnh và dần cải thiện ý thức, các cơ quan chức năng hoạt động trở lại, không bị tổn thương sâu sau sét đánh.

Theo bác sĩ Tùng, đây là kỳ tích trong cấp cứu sét đánh cũng như hồi sức tích cực sau ngừng tuần hoàn. Bệnh viện đã huy động tất cả trang thiết bị máy mọc hiện đại nhất như máy thở, máy hạ thân nhiệt chỉ huy (giảm thiểu tác hại của tăng thân nhiệt lên não)...

Người phụ nữ ở Hà Nội hồi sinh kỳ diệu sau 10 ngày bị sét đét ngừng tuần hoàn, bác sĩ thông báo tin vui lớn - Ảnh 1
Sét ở Hà Nội - Ảnh: VnExpress

"Đây là khoảnh khắc đặc biệt, không chỉ ghi nhận sự hồi sinh của một sinh mệnh mà còn là minh chứng cho cam kết không ngừng nâng cao chất lượng điều trị và dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh viện. Người nhà nạn nhân đã có kiến thức sơ cứu ngừng tuần hoàn ngoại viện rất tốt. Ca cấp cứu có nhiều yếu tố cộng gộp giúp chị H. vượt qua tử thần", bác sĩ Tùng đánh giá. 

Trước đó, dẫn tin từ VnExpress, khi đang cắt rau ngoài đồng, người phụ nữ 30 tuổi, ở Thanh Trì, bị sét đánh trúng, ngưng tim, ngưng thở, tiên lượng nguy kịch.

Bệnh nhân được gia đình sơ cứu ép tim tại chỗ và đưa đến Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, sáng 5/6.

Tại đây, các bác sĩ tiếp tục ép tim, hô hấp nhân tạo trong 15 phút, nạn nhân có nhịp tim trở lại. Tuy nhiên, hiện chị vẫn hôn mê sâu, thở máy, tiên lượng tử vong cao.

Người phụ nữ bị sét đánh khi đang cắt rau ở Hà Nội: Hy vọng sống sót rất mong manh dù được các bác sĩ hết lòng cứu chữa

Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng ngừng tuần hoàn, được đội ngũ y bác sĩ khẩn trương cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công sau 15 phút. Tuy nhiên chỉ ít phút sau, nạn nhân lại rơi vào tình trạng nguy kịch.

TIN MỚI NHẤT