Kết quả điều tra vụ cháy khiến 14 người thiệt mạng ở Trung Kính: Lửa xộc thẳng vào phòng, người chết cháy nhiều hơn chết ngạt

Xã hội 25/05/2024 14:56

Ngôi nhà 3 tầng được chủ nhà cải tạo mỗi phòng cho thuê chỉ khoảng 16m2, cầu thang và lối đi khoảng 60 - 70cm, cửa vào cũng rộng khoảng đó và toàn bộ là cửa đóng bằng gỗ, có khe hở. Toàn vật liệu dễ cháy nên khi phát nổ bung hết lên, áp lực tạo nên ngọn lửa có khí rất đậm đặc.

Theo thông tin từ VTC News, trong phiên thảo luận tổ chiều 24/5 về Luật quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, ông Trần Quang Phương - Phó chủ tịch Quốc hội, cho biết, vụ cháy ở phố Trung Kính rạng sáng 24/5 cho thấy nhiều bất cập trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Những bất cập này bắt nguồn từ khi làng lên phố, giá đất tăng cao, xuất hiện tình trạng nhiều người ở nhà cũ cơi nới để cho thuê, phá vỡ quy hoạch.

Từ đường chính vào căn nhà xảy ra hoả hoạn có tới 5 khúc cua, càng vào sâu trong hẻm đường càng chật, đến mức một chiếc xe máy đi được nhưng nếu có thêm một người tránh không nổi.

Hiện trường xảy ra hoả hoạn là nhà ở kết hợp kinh doanh và cơi nới ra để cho thuê, thậm chí tận dụng toàn bộ khoảng trống của đường vào nhà, dùng mái tôn che làm xưởng sửa chữa xe máy, xe đạp, xe điện.

Ngôi nhà 3 tầng được chủ nhà cải tạo mỗi phòng cho thuê chỉ khoảng 16m2, cầu thang và lối đi khoảng 60 - 70cm, cửa vào cũng rộng khoảng đó và toàn bộ là cửa đóng bằng gỗ, có khe hở. Toàn vật liệu dễ cháy nên khi phát nổ bung hết lên, áp lực tạo nên ngọn lửa có khí rất đậm đặc.

"Nhà trước đây bị cháy thì số người chết ngạt nhiều hơn chết cháy, nhưng riêng vụ này, nạn nhân chết cháy nhiều hơn chết ngạt, vì lửa xộc thẳng vào từng phòng trọ", Phó Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết trong vụ cháy này chỉ có một phòng vệ sinh tương đối kiên cố nên có người vào phòng đó đóng cửa và thoát được. 

Kết quả điều tra vụ cháy khiến 14 người thiệt mạng ở Trung Kính: Lửa xộc thẳng vào phòng, người chết cháy nhiều hơn chết ngạt - Ảnh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương.

Nói về nguyên nhân hoả hoạn, Phó chủ tịch Quốc hội cho biết: "Theo phản ánh ban đầu, vụ cháy bắt đầu khả năng do chập điện, do bình gas, bình khí của xưởng sửa chữa nổ nên áp lực của khu cháy đó rất lớn. Khu vực nhà ở vừa có xe máy của người dân ở đó, vừa có xe máy của xưởng sửa chữa. Khi phát nổ đã tạo áp lực rất lớn, hất tung toàn bộ mái che tạm, đẩy toàn bộ lên nhà 3 tầng".

Tổng số thiệt hại về người trong vụ cháy ở Trung Kính là 14 người, 6 người bị thương, có 7 người thoát được, trong đó có một bạn nữ đi chơi tối không về.

Bên cạnh đó, bà cụ 84 tuổi nằm ở tầng 1 là mẹ của chủ gia đình được hàng xóm và lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài nhưng bị bỏng và ngạt khí.

"Khi tôi vào thăm, các y bác sĩ đang cố gắng chữa cho cụ. Ngoài ra, một người con dâu của cụ bị nặng, hai đứa cháu nhỏ do hít ít khói nên nhẹ hơn. Người con trai của chủ nhà đã tử vong. Ngoài ra, có hai vợ chồng thuê nhà thoát ra được", ông Phương thông tin thêm.

Kết quả điều tra vụ cháy khiến 14 người thiệt mạng ở Trung Kính: Lửa xộc thẳng vào phòng, người chết cháy nhiều hơn chết ngạt - Ảnh 2

Kết quả điều tra vụ cháy khiến 14 người thiệt mạng ở Trung Kính: Lửa xộc thẳng vào phòng, người chết cháy nhiều hơn chết ngạt - Ảnh 3
 Lửa xộc vào một căn phòng trong ngôi nhà cháy, thiêu rụi nhiều đồ đạc - Ảnh: VnExpress

Trước đó, dẫn tin từ VnExpress, 0h30 ngày 24/5, đám cháy bùng lên tại ngôi nhà số 1 ngách 43/98/31 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy. Trên khu đất rộng khoảng 200 m2 có nhà 2 tầng một tum dành cho 7 người gia đình chủ nhà; khu nhà trọ rộng 100 m2 cao 3 tầng, mỗi tầng 4 phòng, có 17 người đang thuê. Ở giữa hai nhà là khoảng sân rộng 55 m2 để xe máy, xe điện và cũng là cửa hàng sửa chữa xe điện của con chủ nhà.

Hỏa hoạn khiến 14 người tử vong, trong đó có 2 người gia đình chủ nhà, 12 người thuê trọ. 6 người bị thương được đưa tới Bệnh viện Giao thông Vận tải. Đến tối cùng ngày, chính quyền Hà Nội chưa công bố danh tính nạn nhân. Nhiều khả năng nạn nhân bị cháy biến dạng nên mất thời gian nhận diện.

Người mẹ mất con trong vụ hỏa hoạn ở Hà Nội, sau 1 đêm 'âm dương cách biệt': 'Anh ơi, con mình chết cháy rồi...'

Những người mẹ có con bị thiệt mạng trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính đau xót gọi tên con, những giọt nước mắt dài trên má khiến ai cũng thương cảm.

TIN MỚI NHẤT