5 thói quen nhiều người mắc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Sức khỏe 02/09/2023 10:48

Ngoài yếu tố di truyền, hầu hết các nguyên nhân gây bệnh ung thư đều có thể bị ngăn chặn nếu bạn tránh xa những thói quen xấu này.

Trên thực tế, sự xuất hiện của bệnh ung thư có liên quan đến nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, thói quen sinh hoạt… Ngoài ra, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư ở các khu vực và quốc gia khác nhau cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như trình độ y tế, lối sống và cơ cấu chế độ ăn uống.

Muốn tránh xa căn bệnh ung thư, tốt nhất bạn nên từ bỏ càng sớm càng tốt những thói quen xấu dưới đây.

1. Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày bị quá tải, nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến các tế bào trên niêm mạc dạ dày bị tổn thương, làm tăng nguy cơ viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày và các bệnh khác.

Ngoài ra, ăn quá nhiều có thể làm gan và túi mật bị quá tải, tăng tiết mật, tăng nguy cơ viêm túi mật, sỏi mật, viêm tụy và các bệnh khác, đồng thời những bệnh này cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. 

5 thói quen nhiều người mắc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư - Ảnh 1

Thói quen ăn uống kém cũng có thể dẫn đến mất cân bằng vi khuẩn trong đường tiêu hóa, chẳng hạn như sự phát triển quá mức của vi khuẩn Helicobacter pylori, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến béo phì, đây là yếu tố nguy cơ của nhiều loại ung thư.

2. Thức khuya

Câu nói thức khuya có hại cho cơ thể chắc hẳn đã quen thuộc với nhiều người, nhưng dù vậy, thức khuya đã trở thành thói quen quen thuộc của nhiều người trong thời đại này.

Thức khuya lâu ngày rất có hại cho cơ thể. Nghiên cứu khảo sát cho thấy 99,3% bệnh nhân ung thư ở độ tuổi từ 30 đến 50 có thói quen thức khuya. Điều này chủ yếu là do thức khuya có thể làm suy giảm năng lượng và khả năng miễn dịch của con người.

Nếu thói quen này thường xảy ra, ung thư tuyến giáp và ung thư vú có thể lợi dụng điều đó để tấn công cơ thể bạn.

3. Ít vận động trong thời gian dài

Ngồi lâu sẽ dẫn đến máu lưu thông trong cơ thể kém, ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào trong cơ thể, từ đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Theo thời gian, quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại, điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

5 thói quen nhiều người mắc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư - Ảnh 2

Ngồi trong thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của ruột và dạ dày. Nếu thức ăn tồn đọng trong ruột quá lâu, nó có thể bị vi khuẩn có hại lợi dụng, làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Nó còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị nhiễm virus và vi khuẩn hơn, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vì vậy, mọi người nên thỉnh thoảng đứng dậy và di chuyển để duy trì sức khỏe tốt.

4. Hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc, uống rượu có hại cho sức khỏe, nhiều người biết những thói quen xấu này có hại cho sức khỏe vì niềm vui nhất thời nên vẫn không bỏ được.

Nghiên cứu khảo sát cho thấy khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi có thói quen hút thuốc lá. Ngoài ra, uống rượu quá nhiều trong thời gian dài cũng sẽ gây gánh nặng lớn cho gan và dễ gây ung thư gan.

5. Quá nhiều áp lực

Nếu cứ giữ căng thẳng trong lòng lâu ngày mà không được giải tỏa thì rất dễ dẫn đến trầm cảm tâm lý. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tích cực và lạc quan có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn nhiều so với những người bi quan.

Dù áp lực cuộc sống có thể rất lớn nhưng chúng ta phải học cách giảm bớt áp lực. Nếu không, nguy cơ ung thư cũng sẽ tăng lên.

Nguồn và ảnh: Talk Health, QQ, Healthline

Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu ban đầu ung thư máu thường bị nhiều người bỏ qua

Ung thư máu là một bệnh lý ác tính và có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh tiến triển rất nhanh, nếu không phát hiện và can thiệp kịp thời, các tế bào sẽ tăng trưởng quá mức.

TIN MỚI NHẤT