7 loại cây ăn quả có 'anh em song sinh' giống như đúc: Quả an toàn, quả có độc chết người

Sống khỏe 07/04/2021 20:05

Một số loại hoa quả có cây tương ứng giống y chang về bề ngoài nhưng bên trong lại mang độc tố.

Vì vậy, chúng ta cần nắm bắt đặc tính của chúng để phân biệt, tránh ăn phải hoa quả có độc. Bài viết này sẽ nêu ra cách phân biệt cây hoa quả quen thuộc an toàn và chứa độc tố.

1/ Nho và Moonseed

phan biet cay an qua va cay co docNgoài nho ra còn có loại cây leo khác cũng ra quả thành chùm như nho mà chứa độc tố là quả Moonseed. Cách tốt nhất để phân biệt nho với quả Moonseed là bổ đôi một quả chín mọng ra xem hạt. Nho (hình bên trái) có hạt tròn khác với hạt của quả Moonseed (hình bên phải) có hình trăng lưỡi liềm.

2/ Nấm moscela thật và giả

phan biet cay an qua va cay co doc

Cây nấm moscela thật (hình bên trái) có thân rỗng và hình dạng mũ nấm giống như tổ ong. Cây nấm moscela giả (hình bên phải) có thân rắn chắc và mũ xốp, trông nó cũng giống cây nấm thật, nhưng nó là nấm độc.

Hơn nữa, nấm thật và giả đều mọc trong cùng khu vực nhiều cây cối, vì vậy bạn cần thận trọng, đừng để nhầm lẫn vì vẻ bề ngoài .

3/ Cây tỏi và cây dại

phan biet cay an qua va cay co doc

Cây tỏi (hình bên trái) trông giống với một loài cây dại mọc ở Bắc Mỹ (hình bên phải) chứa độc tố. Song, cây tỏi có mùi hành tỏi đặc trưng, còn cây dại không có mùi.

4/ Quả việt quất và quả dại

phan biet cay an qua va cay co doc 4

Bạn có thể phân biệt quả việt quất và quả dại chứa độc bằng màu sắc quả chín. Quả việt quất (ảnh bên trái) khi chín có màu xanh lam đậm, trong khi quả dại giống nó (ảnh bên phải) có màu đen.

5/ Hạt dẻ và hạt dẻ móng ngựa

phan biet cay an qua va cay co doc 5

Hạt dẻ ăn được (hình bên trái) luôn có một điểm nhú lên hoặc một tua trên hạt. Hạt dẻ móng ngựa (hình bên phải) có độc, hình tròn xoe và nhẵn thín, không có tua hoặc điểm nhú lên trên hạt.

6/ Cây cà rốt và cây cần độc

phan biet cay an qua va cay co doc 6

Nhìn kỹ thân cây, bạn sẽ thấy cây cà rốt phủ lông tơ còn thân cây cần độc trơn láng, không phủ lông tơ và có những đốm màu hồng tím.

7/ Cây cà chua và cây cà độc

phan biet cay an qua va cay co doc 7

Việt hóa ảnh: Cẩm Mai.

Cả hai loài cây đều cho ra hoa đầu cuống ôm lấy quả là 5 cánh nhọn nhưng chúng có màu sắc khác nhau. Cây cà chua (ảnh bên trái) cho ra những cánh hoa to và dài màu vàng. Cây cà độc (ảnh bên phải) cho ra những cánh hoa màu tím đậm và nhỏ hơn.

Nguồn bài và ảnh: Bright Side

Loại rau dại này đắt gấp 2 lần rau muống, rau lang và bổ như "nhân sâm tự nhiên" nhưng nhiều người Việt vẫn chưa biết cách dùng đúng

Trong Đông y, rau má vị đắng, hơi ngọt, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống nhiễm trùng, chống độc, lợi tiểu.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE