Việc làm của cha mẹ khiến con trai bất hiếu, số 3 nhiều gia đình mắc phải

Nuôi dạy con 04/07/2022 16:54

Nhiều hành vi tưởng như đơn giản của cha mẹ đã vô tình gieo vào lòng con trai một “mầm ác”, khiến chúng trở nên khó dạy bảo hơn, thậm chí bất hiếu trong tương lai.

Các chuyên gia tâm lý học cho rằng, con cái bất hiếu hoá ra hoàn toàn là do cha mẹ “bồi dưỡng” mà nên. Cách giáo dục không thích đáng của cha mẹ đã để lại trong tâm con trẻ sự oán trách, ám ảnh, bình thường không dễ biểu hiện ra, chỉ khi chịu sự xung kích mới bộc phát.

Cha mẹ quá chiều chuộng con trai

Điều kiện kinh tế dần được cải thiện, gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con. Vì vậy, việc cha mẹ chiều chuộng con cái trở nên phổ biến. Tuy nhiên, những đứa trẻ càng được chiều chuộng từ nhỏ thì lớn lên sẽ càng không hiếu thuận.

Bởi đứa trẻ được cha mẹ chiều chuộng vô kỷ luật lâu ngày dễ hình thành tính tự cao tự đại, không nể nang, biết ơn người khác và sẽ cảm thấy sự quan tâm của gia đình đối với mình là điều hiển nhiên. Những người như vậy lớn lên không những không hiếu thuận mà còn có thể hư hỏng, thậm chí bất hiếu với cha mẹ.

Việc làm của cha mẹ khiến con trai bất hiếu, số 3 nhiều gia đình mắc phải - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Cha mẹ không kính trọng người già, đấng sinh thành

Trên thực tế, cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ và hầu hết các hành vi của trẻ đều được học từ cha mẹ. Ngoài ra, theo nghiên cứu, hầu hết những phẩm chất và hành vi tốt đẹp của con người đều được hình thành từ thời thơ ấu.

Vì vậy, nếu bạn không hiếu thảo với cha mẹ và có thái độ không tốt với người già, con cái của bạn sẽ cảm thấy đó là điều hiển nhiên và chúng có thể hình thành sự thiếu tôn trọng với cả ông bà lẫn bố mẹ trong tương lai. Một nhà văn người Trung Quốc đã từng nói: "Muốn con cái có hiếu với mình thì cách giáo dục tốt nhất là phải hiếu thảo với cha mẹ mình trước tiên".

Muốn con cháu hiếu thảo khi về già thì hãy làm gương, kính trọng, phụng dưỡng các cụ, gieo mầm "đạo hiếu" trong con cháu.

Cha mẹ thường xuyên đánh đập, mắng mỏ con cái

Mặc dù xã hội không ngừng tiến bộ và phát triển nhưng vẫn có rất nhiều bậc cha mẹ sử dụng cách giáo dục đòn roi để kỷ luật con cái.

Như ai cũng biết, việc cha mẹ đánh đập, mắng mỏ sẽ chỉ dẫn đến hai hậu quả cực đoan.

Thứ nhất, trẻ sợ bị đánh, trở nên rất nghe lời, không dám phạm một chút lỗi nào và sau này trở nên rụt rè, nhát gan, điều này gây bất lợi cho chúng. Bản thân trưởng thành khó đạt được thành tựu to lớn

Thứ hai, cha mẹ càng đánh trẻ càng nổi loạn, trong lòng có oán hận cha mẹ sâu sắc, về lâu dài không còn thái độ hiếu thảo với cha mẹ trong tương lai. Sau này con trẻ cũng sẽ “lấy đạo của người trả lại cho người“, chủ động bạo hành người khác.

Việc làm của cha mẹ khiến con trai bất hiếu, số 3 nhiều gia đình mắc phải - Ảnh 2

Ảnh minh họa.

Thành kiến của cha mẹ

Nếu trong gia đình có hai hoặc ba người con, chắc chắn cha mẹ sẽ có chút thiên vị. Theo kết quả nghiên cứu, 70% cha mẹ thích một đứa trẻ nào đó hơn, và trong cuộc sống gia đình thực, tỷ lệ thực tế có thể cao hơn con số này.

Sự thiên vị của cha mẹ dễ khiến những đứa trẻ không được quan tâm trở nên sống nội tâm, ngày càng cô đơn, trong khi những đứa trẻ được ưu ái có thể trở nên kiêu ngạo, độc đoán, thái độ không tốt của cha mẹ.

Không chỉ vậy, việc bố mẹ có phần phiến diện dễ dẫn đến tình trạng tình cảm giữa anh chị em không tốt bằng bạn bè, quan hệ cha mẹ - con cái cũng bị ảnh hưởng.

Người xưa giảng: “Bách thiện hiếu vi tiên” (Trăm điều thiện, chữ hiếu đứng đầu). Con cái hiếu thuận với cha mẹ là lẽ của trời đất tự nhiên, là nền tảng văn hoá, đạo đức của xã hội. Không thể nói rằng một người bất hiếu cũng là người tốt được.

Thế nhưng cha mẹ là tấm gương phản ánh vào cuộc đời con cái. Có câu: “Cha nào con nấy” là vì thế. Muốn con cái hiếu thuận, cha mẹ cũng phải làm một người tốt, thiện lương mới được.

Vì sao trẻ ngang bướng, nghịch ngợm?

Với tâm lý không muốn con bị tổn thương về cả thể chất lẫn tâm lý nên cha mẹ luôn đáp ứng yêu cầu của con cái. Vì vậy, rất nhiều đứa trẻ được “chiều quá sinh hư”, coi mình là nhất, không biết nghe lời.

TIN MỚI NHẤT