Xung quanh kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Nam, Dân Việt đã có buổi làm việc với ông Đặng Hữu Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam về việc Ban Quản lý dự án tạm ứng vốn vượt quy định khi các công trình đã hoàn thành.

“Đơn vị đã nhận được kết luận số 07 của Thanh tra tỉnh Quảng Nam, nhưng hiện đang chờ quyết định của UBND tỉnh rồi mới triển khai, thực hiện theo kết luận thanh tra” - ông Phúc nói.

Vì sao những công trình đã hoàn thành mà Ban Quản lý dự án huyện ứng vốn vượt quy định? - PV hỏi. Ông Phúc trả lời: “Cái đó thanh tra kết luận rồi, anh cứ theo kết quả thanh tra mà làm”.

Vậy theo ông kết luận Thanh tra, thanh tra sai phạm của Ban có đúng không? - PV hỏi. Ông Phúc “đổ thừa” là chưa có quyết định của UBND tỉnh, nên ông không thể trả lời được. “Nếu kết luận không phù hợp, huyện có kiến nghị, còn đúng thì thôi” - ông Phúc nói.

Sai phạm ở Duy Xuyên: Giám đốc Ban Quản lý dự án trả lời gì? - Ảnh 1

Ông Đặng Hữu Phúc - Giám đốc BQL dự án huyện Duy Xuyên (bên trái) làm việc với báo chí xung quanh kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Nam

Ông Phúc nói tiếp, việc thanh tra này là thanh tra xây dựng cơ bản của huyện Duy Xuyên, chứ không phải thanh tra riêng Ban Quản lý dự án huyện, đơn vị chỉ có liên quan. “Các sai phạm này là trước khi tôi về giữ chức giám đốc. Nguyên tắc, trả lời phát ngôn của UBND huyện, các anh có thể liên lạc với anh Lê Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện” - ông Phúc chuyển hướng qua huyện.

Khi kế nhiệm những lãnh đạo trước, ông có biết các sai phạm này và có kiểm tra báo cáo gì với lãnh đạo huyện để thu hồi không mà để thanh tra chỉ ra sai phạm mới thực hiện? - PV Dân Việt tiếp tục hỏi. Về câu hỏi này, ông Phúc không trả lời được.

Sai phạm ở Duy Xuyên: Giám đốc Ban Quản lý dự án trả lời gì? - Ảnh 2

Sai phạm ở Duy Xuyên: Giám đốc Ban Quản lý dự án trả lời gì? - Ảnh 3

Cầu Trường Giang và Đường ĐH 6 đã bị Thanh tra tỉnh kết luận là ứng vốn vượt quy định

Ông Lê Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, huyện đã nhận được kết luận của Thanh tra tỉnh, nhưng vẫn đang chờ quyết định của UBND tỉnh để kiểm tra lại một số việc.

Trao đổi với Luật sư Đào Duy Khánh - Đoàn LS Quảng Nam (Văn phòng LS Đồng Khánh) cho biết: “Kết luận Thanh tra đã chỉ ra sai phạm rõ ràng là đơn vị đã làm trái với quy định nhà nước. Vì sao sự việc đã xảy ra lâu, đơn vị ứng vốn vượt quy định mà không có biện pháp thu hồi mà để Thanh tra vào cuộc mới phát hiện.

Cái này là trách nhiệm của người đứng đầu Ban Quản lý, nếu đây là dấu hiệu cố ý gây thất thoát nguồn vốn Nhà nước thì cần chuyển sang cơ quan khác đó là cơ quan Cảnh sát điều tra”.

Sai phạm ở Duy Xuyên: Giám đốc Ban Quản lý dự án trả lời gì? - Ảnh 4

Kết luận Thanh tra tỉnh nêu rõ, tổng số tiền sai phạm phát hiện qua thanh tra tại huyện Duy Xuyên là 3.728.062.000 đồng.

Trước đó, ông Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, kết luận thanh tra đối với huyện Duy Xuyên đã nhấn mạnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, các chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án huyện có trách nhiệm thu hồi tất cả các khoản tiền sai phạm và xử lý các đơn vị, cá nhân liên quan.

Theo kết luận xử lý kinh tế đối với việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng các nguồn vốn kinh phí đầu tư XDCB từ năm 2013 đến năm 2018 tại huyện Duy Xuyên, tổng số tiền sai phạm phát hiện qua thanh tra là 3.728.062.000 đồng.

Đặc biệt, về việc tạm ứng nguồn vốn tại Ban Quản lý dự án huyện Duy Xuyên một số công trình còn tồn tại như, công trình tuyến đường ĐH6 - Hạng mục, nền mặt đường và công trình trên tuyến được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quyết toán vốn đầu tư hoàn thành tại QĐ 996, giá trị quyết toán xây lắp sau thuế là 27.818.640.000 đồng do Công ty CP xây dựng và Thương mại 591 thi công và phần còn lại của gói thầu số 2 là 6.007.044.000 đồng.

Đến thời điểm thanh tra, BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Duy Xuyên đã thanh toán cho Công ty CP xây dựng và Thương mại 591 số tiền 5.271.719.000 đồng, vượt so với giá trị quyết toán là 328.592.000 đồng.

Tiếp đến là Công trình cầu Trường Giang được UBND tỉnh phê duyệt quyết toán vốn đầu tư hoàn thành giá trị quyết toán xây lắp sau thuế là 61.275.357.000 đồng, liên danh Công ty CP cơ khí và xây dựng công trình 623 và Công ty TNHH Tân Bình là 14.135.393.000 đồng, công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình 134 số tiền 45.538.627.000 đồng. Nhưng đến thời điểm thanh tra, BQL dự án huyện đã thanh toán cho Liên danh Công ty CP cơ khí và xây dựng công trình 623 và Công ty TNHH Tân Bình số tiền 14.940.909.000 đồng, vượt so với giá trị quyết toán là 805.516.000 đồng và thanh toán lệ phí thẩm định dự toán điều chỉnh cho phòng Tài chính - Kế hoạch số tiền 14.440.000 đồng không có trong giá trị quyết toán được phê duyệt.

Ngoài ra, đến thời điểm kiểm tra, Qũy tiền mặt của đơn vị thiếu 167.313.000 đồng do chưa thu hồi tạm ứng của cán bộ, viên chức từ năm 2013 trở về trước, trong đó phần đang còn tạm tứng từ ngân sách huyện 75.000.000 đồng về việc tạm ứng đi công tác Hà Nội năm 2004 số tiền 10 triệu đồng, năm 2006 là 25 triệu đồng, năm 2008 đến 40 triệu đồng. Số dư tạm ứng do ông Nguyễn Thanh Hải (nguyên Kế toán đơn vị) chuyển sang.

Đến ngày 20/9/2005, ông Nguyễn Văn Khánh tạm ứng chi phí phục vụ khởi công cầu Trường Giang số tiền 15.287.500 đồng. Tiếp đến từ năm 2004 đến năm 2010, ông Nguyễn Văn Khánh tiếp tục tạm ứng chi phí phục vụ công việc chung của đơn vị với tổng số tiền là 15.779.000 đồng.

Tiếp đến ngày 22/6/2009 ông Nguyễn Thanh Hải - nguyên Kế toán của BQL dự án tạm ứng đi công tác ở Đền Bến Dược - TP HCM, số tiền 20.163.000 đồng và ứng nguồn của BQL dự án để chi đảm bảo giao thông phần bổ sung tuyết 610-Mã Châu số tiền 41.083.500 đồng…

 “Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, các chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án huyện có trách nhiệm đôn đốc thu hồi tất cả các khoản tiền sai phạm nêu trên nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Quảng Nam.

Trước các sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND huyện Duy Xuyên chỉ đạo các chủ đầu tư, BQL dự án huyện kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác thuê đơn vị tư vấn lập thiết kế bản vẽ thi công - dự toán thiếu chuẩn xác, còn một số công trình, dự án tính thừa, thiếu khối lượng, sai định mức, sai đơn giá; Yêu cầu BQL thu hồi các khoản tạm ứng nộp về ngân sách huyện và nộp về kinh phí quản lý dự án của BQL” - Thanh tra nhấn mạnh.

Có dấu hiệu hình sự trong vụ Công ty Thuận Lợi bán đất công trái phép

Có dấu hiệu hình sự trong vụ Công ty Thuận Lợi bán đất công trái phép

Giới luật sư cho rằng, Công ty Thuận Lợi ngang nhiên phân lô, bán nền trên đất công khi chưa được chấp thuận chủ trương giao đất là có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Trương Hồng/Dân Việt