Trang chủ Nấu gì hôm nay

Cách làm thạch sương sáo đen ngon, dai, không bị bở nát tại nhà

23/07/2018 11:37

Trong những ngày hè nóng nực, được nhâm nhi một cốc thạch đen sương sáo thơm ngon, mát lạnh có vị ngọt nhẹ thật đã miệng, chẳng mấy chốc cái nóng, mệt mỏi trong người sẽ được xua tan. Nếu có thể, bạn đừng ngại bỏ ra ít thời gian để tự làm ở nhà với cách làm thạch sương sáo đen ngon sau đây.

Thạch sương sáo (thạch đen) được làm từ một loại cây thạch đen, phơi khô rồi xay nhuyễn, sau đó thêm các loại bột năng, bột gạo vào chung.

Cách làm thạch sương sáo đen ngon, dai, không bị bở nát tại nhà ảnh 1
Thạch sương sáo là món ăn rất tốt cho sức khỏe

Thạch đen khi đông lại sẽ có màu đen tuyền, bóng, giòn và nâu. Đây là món ăn có tính mát, hạ nhiệt, hạ huyết áp.

Cách làm thạch sương sáo đen ngon, dai, không bị bở nát tại nhà ảnh 2
Thạch sương sáo nấu với nước cốt dừa là món ăn bổ dưỡng, thanh mát

Dùng kèm thạch sương sáo cũng là lựa chọn hoàn hảo để tăng hương vị cho món chè. Hoặc bạn cũng có thể dùng làm thức uống kết hợp với sữa tươi, nước cốt dừa, trà sữa rất thật tuyệt vời.

Cách làm thạch sương sáo đen ngon, dai, không bị bở nát tại nhà ảnh 3
Dùng kèm thạch sương sáo để tăng hương vị cho món chè hơn

Thật chẳng yên tâm về độ vệ sinh nếu ăn thạch ngoài hàng phải không nào? Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách làm thạch đen sương sáo ngon tại nhà:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 gói bột sương sáo
  • 1 gói bột rau câu giòn agar
  • 1 gói bột rau câu dẻo jelly
  • 2 lít nước
  • Đường kính trắng

2. Các bước tiến hành cách làm thạch đen từ lá sương sáo

Bước 1:

  • Trộn 10g (1 thìa canh) bột rau câu giòn agar và 1 gói (10g) bột rau câu dẻo jelly với 2 thìa canh đường.
Cách làm thạch sương sáo đen ngon, dai, không bị bở nát tại nhà ảnh 4
Trộn bột rau câu với đường

Lưu ý: Nên cho lượng đường vào ít để có vị thanh nhẹ, không gây nhạt miệng và còn giúp bột rau câu không vón cục. Nếu bạn muốn cho đường nhiều hơn thì khi nấu phải thường xuyên chú ý để không bị khê xong, thạch bị đắng nhé!

  • Tiếp theo, cho 1 lít nước lọc vào hỗn hợp bột vừa đong.
  • Khuấy đều cho bột tan, ngâm từ 30 – 40 phút cho bột nở để khi nấu thạch không bị lợn cợn bột sống, mới trong và bóng mịn mượt.

Bước 2:

Cách làm thạch sương sáo đen ngon, dai, không bị bở nát tại nhà ảnh 5
Hòa gói bột thạch sương sáo với nước

Đổ gói thạch sương sáo vào trong một chiếc nồi lớn khác. Đổ từ từ 1 lít nước vào kết hợp đảo đều nhẹ nhàng cho đến khi bột tan hết. Ngâm trong khoảng 30 phút để bột nở và sánh đặc.

Bước 3:

Cách làm thạch sương sáo đen ngon, dai, không bị bở nát tại nhà ảnh 6
Nấu thạch trắng

Sau khoảng 30 phút, bột rau câu đã nở thì bạn bắc lên bếp đun với lửa to. Thường xuyên khuấy đáy nồi để bột thạch không lắng và cháy. Đến khi bột thạch đã mềm và lỏng, bạn vặn nhỏ lửa lại và đun thêm cho đến khi thạch sôi rồi tắt bếp. Vậy là nồi thạch trắng đã được đun xong.

Bước 4:

Tiếp theo, bạn bắc nồi thạch đen lên bếp, bật lửa to. Chú ý, khuấy bột thật đều tay cho sánh  mịn và lỏng đều rồi vặn nhỏ lửa lại.

Cách làm thạch sương sáo đen ngon, dai, không bị bở nát tại nhà ảnh 7
Khuấy bột thật đều tay cho bột sánh mịn

Khi thạch đen đã mịn thì bạn đổ nồi thạch trắng vào. Đảo đều cho 2 loại thạch hòa quyện vào nhau trong 1-2 phút.

Lưu ý:

Ngoài cách làm thạch đen giòn từ bột thạch rau câu pha sẵn thì bạn có thể thực hiện cách làm thạch đen từ lá  thạch để tạo ra món thạch mịn ngon tự nhiên hơn rất nhiều.

Cách làm thạch sương sáo đen ngon, dai, không bị bở nát tại nhà ảnh 8
Cách làm thạch đen từ lá thạch

Hoặc bạn cũng có thể thực hiện cách làm thạch đen từ cây thạch đen khô Tràng Định với nguyên liệu là cây thạch đen, nước sạch, một ít bột gạo tẻ và nước tro.

Bước 5:

Khi thạch còn ở dạng lỏng, bạn hãy chuẩn bị sẵn dụng cụ đựng thạch, và múc thạch vào bát hoặc khuôn ngay.

Cách làm thạch sương sáo đen ngon, dai, không bị bở nát tại nhà ảnh 9
Múc thạch vào khuôn ngay khi thạch ở dạng lỏng

Sau khoảng 1 tiếng để thạch nguội tự nhiên và đông lại thì bạn có thể cắt và lấy ra ăn luôn.

Cách làm thạch sương sáo đen ngon, dai, không bị bở nát tại nhà ảnh 10
Thái sợi hoặc cắt thạch sương sáo hạt lựu theo ý thích

Yêu cầu thành phẩm:

Thạch nhìn có độ bóng, trong, mịn màng. Khi ăn sẽ thấy dai giòn sần sật, thơm mùi sương sáo, ăn mát và không bị tiết nước.

Cách làm thạch sương sáo đen ngon, dai, không bị bở nát tại nhà ảnh 11
Thạch nhìn có độ bóng, trong, mịn

Nếu muốn bảo quản thạch sương sáo được lâu thì bạn có thể cho vào tủ lạnh. Nhớ đậy nắp hộp hoặc khay để thạch tươi ngon nhé!

Chỉ cần tuân thủ vài bước hướng dẫn cách làm thạch đen đơn giản trên là bạn đã có thể hoàn thành món thạch sương sáo rồi. Đừng bỏ lỡ cách làm thạch sương sáo đen ngon mát, chi phí cũng không quá đắt. Cách làm thạch đen tại nhà còn giúp bạn yên tâm không có chất bảo quản, không phẩm màu, rất vệ sinh.

Chúc các bạn làm thạch sương sáo thành công và ngon miệng với thành quả của mình!

Tự làm trà sữa thạch sương sáo ngon miễn chê
Vị béo thơm của trà sữa và giòn dai của sương sáo hòa quyện tạo thành thức uống tuyệt vời mà có thể bạn chưa...
XEM TIẾP
Cách làm thạch găng - món ăn giải nhiệt mát lịm ngày nắng nóng
Thạch găng là một món ăn vặt có tác dụng thanh mát và giải nhiệt rất tốt, do đó nhiều chị em đã tự làm...
XEM TIẾP
Làm món thạch vừa thơm vừa mát thế này đảm bảo ai cũng “mê như điếu đổ”
Món thạch thơm mát này rất đáng để bạn cho vào danh sách món ngon của mùa hè đấy nhé!
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 18/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  160.000 TP.HCM
 Lưỡi heo (kg)  130.000 TP.HCM
 Bông cải xanh (kg)  50.000  TP.HCM
 Cá thát lát nạo (kg)  250.000 TP.HCM
 Cá diêu hồng sống (kg)  65.000  TP.HCM
Táo tàu (kg) 150.000TP.HCM
Cà chua (kg)30.000TP.HCM
Khoai tây (kg)30.000 - 40.000TP.HCM
Kiwi (kg) 155.900TP.HCM
Dưa leo (kg) 13.900TP.HCM
Nạm bò (kg)139.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 165.000TP.HCM
Ba rọi heo (kg) 108.000TP.HCM
Má đùi gà (kg) 49.900TP.HCM
Phi-lê gà (kg)68.500TP.HCM
Nghêu (kg) 34.000TP.HCM
Phi-lê cá ngừ đại dương (kg) 279.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 18.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)25.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg)60.000TP.HCM
Đậu que (kg) 25.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)10.000TP.HCM
Củ dền (kg) 7.000TP.HCM