Bên cạnh công dụng chữa bệnh, làm gia vị trong nấu ăn, gừng còn là thành phần đứng đầu bàng danh sách các nguyên liệu có khả năng khử mùi tanh của thịt vịt, cá và giúp cho món ăn thơm ngon hơn.
Gừng giã nhỏ trộn với rượu trắng và muối chà bên ngoài của miếng thịt vịt, sau đó xả lại bằng nước lạnh sẽ "thổi bay" mùi tanh của vịt một cách hiệu quả. Lấy hỗn hợp này xoa lên toàn bộ thân cá (cá đã được rửa sạch) cũng sẽ làm cá hết mùi tanh.
Đối với thịt bò, bạn có thể dùng một củ gừng, nướng trên bếp. Sau đó, cạo lớp vỏ bên ngoài, giã gừng thật nhuyễn, rắc lên thịt. Mùi thịt bò cũng giảm đi nhiều và giúp thịt mềm và ngon hơn.
Để những miếng thịt trong tủ lạnh sau khi rã đông không còn bị màu thâm, bạn có thể cho thêm tí gừng tươi đập giập vào nước ngâm thịt, gừng sẽ giúp cho thịt tươi trở lại.