Ngâm trái cây, rau củ trong dung dịch này có thể loại bỏ 90% thuốc trừ sâu

Mẹo vặt trong bếp 10/06/2024 05:00

Làm sạch rau củ quả trước khi ăn hoặc nấu là thói quen phổ biến ở hầu hết mọi gia đình, nhưng chỉ làm sạch bằng nước là không đủ. Dưới đây là phương pháp rửa rau củ quả được chuyên gia khuyến nghị giúp đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như loại bỏ được thuốc trừ sâu và bụi bẩn. 

Theo truyền thống, việc làm sạch rau và trái cây được thực hiện bằng cách sử dụng một số nguyên liệu nhà bếp đơn giản, giàu đặc tính kháng khuẩn và kháng khuẩn như muối, nghệ, baking soda và giấm được sử dụng để làm sạch hiệu quả các thực phẩm tươi sống, nhưng những thành phần này có thực sự hiệu quả không? Đây là những gì các nghiên cứu nói về việc làm sạch bụi bẩn và thuốc trừ sâu đúng cách khi rửa rau củ quả. 

Ngâm trái cây, rau củ trong dung dịch này có thể loại bỏ 90% thuốc trừ sâu - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Những nghiên cứu nói gì?

Làm sạch thực phẩm tươi sống chỉ bằng nước có thể không đủ để loại bỏ thuốc trừ sâu. Theo một nghiên cứu của National Library of Medicine, các nghiên cứu đã được tiến hành để tìm ra các phương pháp có thể sử dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu khỏi nhiều loại rau khác nhau. Nhiều nghiên cứu đề xuất các phương pháp như gọt vỏ/cắt tỉa, rửa, ngâm và chần/luộc, chủ yếu dành cho trái cây và rau củ quả. Theo nghiên cứu, có thể thực hiện đơn giản cách loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu khỏi lớp vỏ ngoài của một số loại trái cây và rau quả bằng cách gọt vỏ hoặc cắt tỉa, theo nghiên cứu này là cách hiệu quả nhất để loại bỏ và giảm dư lượng thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết rửa và chà xát sản phẩm dưới vòi nước chảy sẽ tốt hơn là ngâm trong nước. Theo báo cáo được công bố bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) kiểm soát lượng dư lượng thuốc trừ sâu cho phép trên thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả phải tuân thủ quy định.

Giới hạn dư lượng do EPA đặt ra được gọi là dung sai. EPA đặt ra các giới hạn, được gọi là dung sai, đối với dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm để đảm bảo "sự chắc chắn hợp lý là không gây hại" cho trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn khi ăn phải một lượng nhỏ thuốc trừ sâu trong thực phẩm. Tuy nhiên, đây là một số phương pháp được FDA đề xuất để làm sạch thuốc trừ sâu khỏi thực phẩm tươi sống và giảm thiểu rủi ro.

Ngâm trái cây, rau củ trong dung dịch này có thể loại bỏ 90% thuốc trừ sâu - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Lời khuyên theo FDA

Rửa trái cây và rau quả ngay cả khi bạn không định ăn cả vỏ.

Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước và sau khi xử lý trái cây và rau quả tươi.

Giữ trái cây hoặc rau quả dưới dòng nước chảy trong lưới lọc. Điều này loại bỏ nhiều thuốc trừ sâu hơn là ngâm rau củ quả.   

FDA không khuyến nghị rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc nước rửa sản phẩm thương mại.

Ngâm trái cây, rau củ trong dung dịch này có thể loại bỏ 90% thuốc trừ sâu - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Cách tốt nhất để làm sạch thực phẩm rau củ quả tươi sống

Theo nghiên cứu của Đại học Massachusetts, hầu hết thuốc trừ sâu không ổn định trong dung dịch kiềm. Tuy nhiên, việc tạo ra một dung dịch baking soda và nước đơn giản thực sự có thể làm giảm tới 90% lượng thuốc trừ sâu và thuốc trừ sâu có trên bề mặt thực phẩm. Ngâm trái cây và rau trong 15 phút trong dung dịch baking soda pha loãng có thể giúp phá vỡ các hợp chất độc hại và giúp loại bỏ dấu vết độc tố trên thực phẩm. 

Dung dịch giấm

Một trong những cách đơn giản nhất để làm sạch thực phẩm tươi sống là trộn một phần giấm với ba phần nước. Ngâm trong 5-10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Giấm giúp tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.

Ngâm muối

Ngâm giấm và muối cho trái cây và rau quả là phương pháp đơn giản và hiệu quả để loại bỏ thuốc trừ sâu, vi khuẩn và bụi bẩn. Trộn một phần giấm trắng với ba phần nước trong một cái bát lớn. Thêm một thìa muối và khuấy cho đến khi hòa tan. Ngâm trái cây và rau quả vào dung dịch và ngâm trong vòng 10 - 15 phút. Sau khi ngâm, rửa kỹ dưới vòi nước lạnh để loại bỏ cặn giấm.

Mẹo vệ sinh quạt tại nhà không cần tháo khung, không cần rửa cánh vẫn sạch bóng, máy chạy êm ru

Với những thao tác cơ bản dưới đây bạn không cần tháo rời cánh quạt vẫn có thể vệ sinh một cách nhanh chóng, hiệu quả đến bất ngờ.

TIN MỚI NHẤT