Xót xa hoàn cảnh cụ bà 80 tuổi nuôi con gái khù khờ, cháu ngoại thiểu năng trí tuệ “Tôi mà chết, con, cháu tôi sẽ sống thế nào đây?”

Góc nhân ái 04/01/2020 07:36

Ngày biết tin người phụ nữ khù khờ mang thai, ai cũng hi vọng đứa trẻ sinh ra sẽ bình thường, khỏe mạnh để sau này trở thành chỗ dựa cho mẹ. Trái ngang thay, đứa trẻ sinh ra cũng phải gánh chịu nỗi bất hạnh khi bị thiểu năng trí tuệ cùng chứng tự kỷ.

Mẹ khù khờ sinh con thiểu năng trí tuệ

Chị Đậu Thị Chung (43 tuổi, ngụ thôn 10, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) dáng người thấp nhỏ ngồi trước hiên nhà. Hướng khuôn mặt khù khờ vào phía trong căn nhà hai gian chật chội, nơi đứa con trai duy nhất đang ngồi ăn cơm nguội. Chị nói lảm nhảm điều gì đó rồi cười vô hồn.

Xót xa hoàn cảnh cụ bà 80 tuổi nuôi con gái khù khờ, cháu ngoại thiểu năng trí tuệ “Tôi mà chết, con, cháu tôi sẽ sống thế nào đây?” - Ảnh 1

Bữa cơm đạm bạc của bé Hiếu chỉ có nồi canh nhạt.

Mặc cho mẹ nói cười, em Đậu Huy Hiếu (9 tuổi, con trai chị Chung) vẫn chăm chú vào nồi cơm nguội. Bữa ăn chỉ có nồi canh rau nhưng đứa trẻ vẫn ăn một cách ngon lành.

Chị Chung sinh ra vốn đã chịu thiệt thòi, bất hạnh vì khù khờ, chậm chạp, nói không nên lời. Quảng đời của chị chỉ ăn rồi ngồi một chỗ, cười nói vô hồn, mọi sinh hoạt hàng ngày phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

9 năm trước, phát hiện bụng chị Chung to bất thường, người nhà nghi ngờ nên đưa đi thăm khám thì bàng hoàng khi biết chị đang mang thai 6 tháng.

Xót xa hoàn cảnh cụ bà 80 tuổi nuôi con gái khù khờ, cháu ngoại thiểu năng trí tuệ “Tôi mà chết, con, cháu tôi sẽ sống thế nào đây?” - Ảnh 2

Chị Chung sinh ra đã khù khờ, chậm chạp, nói không nên lời.

Khi phát hiện chị Chung mang thai, gia đình rất lo lắng. Nhiều người khuyên nên bỏ đứa trẻ vì sợ sinh ra sẽ phải gánh chịu thiệt thòi giống mẹ, vì người mẹ khù khờ sẽ không có khả năng chăm sóc con. Thế nhưng, gia đình đã quyết định giữ lại để chị Chung có cơ hội làm mẹ như bao người phụ nữ khác. Hi vọng đứa trẻ sinh ra sẽ bình thường, khoẻ mạnh để sau này có thể làm chỗ dựa cho người mẹ.

Hiếu chào đời trong hoàn cảnh ấy, không có cha, mẹ khù khờ, lớn lên trong tình thương yêu, chăm sóc của ông bà ngoại.

Xót xa hoàn cảnh cụ bà 80 tuổi nuôi con gái khù khờ, cháu ngoại thiểu năng trí tuệ “Tôi mà chết, con, cháu tôi sẽ sống thế nào đây?” - Ảnh 3

Cuộc sống của mẹ con chị Chung rất khó khăn, tương lai mịt mù.

"Mang tiếng làm mẹ nhưng em tôi có biết gì đâu. Đến bế con, con khóc đòi bú mà nó cũng không biết làm thế nào, phải nhắc suốt. Gia đình tôi phải luân phiên túc trực, chăm sóc cả hai mẹ con.

Điều đau lòng nhất là mong ước của gia đình tôi không thành hiện thực khi càng lớn, bé Hiếu càng có những biểu hiện bất thường như cười nói một mình, không tập trung, kém nhận thức. Đưa đi thăm khám, bác sĩ kết luận cháu bị thiểu năng trí tuệ, tự kỷ", bà Đậu Thị Tiến (chị gái chị Chung) thở dài chia sẻ.

Xót xa hoàn cảnh cụ bà 80 tuổi nuôi con gái khù khờ, cháu ngoại thiểu năng trí tuệ “Tôi mà chết, con, cháu tôi sẽ sống thế nào đây?” - Ảnh 4

Bà Tiến (chị gái chị Chung) buồn bã nhắc đến số phận bất hạnh của mẹ con chị Chung.

 "Tôi chết rồi con, cháu tôi sẽ như thế nào đây?"

Dù đã 80 tuổi, mắt mờ, chân chậm, tay run nhưng cụ Nguyễn Thị Biện (mẹ ruột chị Chung) vẫn gắng ngượng để ngày hai buổi chăm sóc cho con gái, cháu ngoại của mình. Cuộc sống của hai mẹ con chị Chung trông chờ vào số tiền trợ cấp xã hội 504 nghìn đồng hàng tháng chị nhận được. 

Cụ Biện tuổi già sức yếu nên chẳng thể làm được gì kiếm thu nhập. Anh chị em của chị Chung đều đã yên bề gia thất, ai nấy cũng khó khăn nên chẳng thể giúp đỡ được gì nhiều. Căn nhà nhỏ của hai mẹ con chị Chung đang ở cũng do anh em họ hàng, bà con lối xóm chung tay xây dựng.

Xót xa hoàn cảnh cụ bà 80 tuổi nuôi con gái khù khờ, cháu ngoại thiểu năng trí tuệ “Tôi mà chết, con, cháu tôi sẽ sống thế nào đây?” - Ảnh 5

Căn nhà chị Chung được anh em, bà con thôn xóm chung tay xây dựng.

"Vất vả cả cuộc đời rồi, giờ tôi chẳng sợ gì, chỉ sợ chết. Tôi mà chết thì con, cháu tôi sẽ sống như thế nào đây? Chỉ mong ông trời thương tình cho tôi một chút sức khoẻ để lo rau cháo qua ngày cho chúng. Đời chúng đã phải gánh chịu quá nhiều bất hạnh rồi", bà Biện chia sẻ trong tiếng nấc nghẹn.

Xót xa hoàn cảnh cụ bà 80 tuổi nuôi con gái khù khờ, cháu ngoại thiểu năng trí tuệ “Tôi mà chết, con, cháu tôi sẽ sống thế nào đây?” - Ảnh 6

"Tôi chẳng sợ gì, chỉ sợ chết. Tôi mà chết rồi thì con gái, cháu ngoại sẽ sống thế nào đây", cụ Biện đau đớn chia sẻ.

Được biết, dù là học sinh lớp 3B nhưng em Hiếu vẫn chưa thuộc hết bảng chữ cái, chưa biết viết.

Thầy Đậu Đức Huy- Hiệu trưởng trường tiểu học Quỳnh Tân B (nơi em Hiếu theo học) chia sẻ: "Quá trình theo học tại trường, cháu Hiếu chậm tiếp thu, trí tuệ kém phát triển. Người nhà cháu Hiếu cũng đã cho chúng tôi biết kết luận từ phía bệnh viện cháu bị thiểu năng trí tuệ, tự kỷ.

Xót xa hoàn cảnh cụ bà 80 tuổi nuôi con gái khù khờ, cháu ngoại thiểu năng trí tuệ “Tôi mà chết, con, cháu tôi sẽ sống thế nào đây?” - Ảnh 7

Hiếu sinh ra là đứa trẻ không cha, mang họ mẹ.

Thấu hiểu hoàn cảnh của cháu là học sinh mồ côi cha, mẹ khù khờ nên theo nguyện vọng từ phía người thân, nhà trường đã tạo điều kiện cho cháu theo học để hoà nhập với cộng đồng, xã hội".

Xót xa hoàn cảnh cụ bà 80 tuổi nuôi con gái khù khờ, cháu ngoại thiểu năng trí tuệ “Tôi mà chết, con, cháu tôi sẽ sống thế nào đây?” - Ảnh 8

Mẹ con chị Chung thuộc hộ nghèo triền miên của xã.

 Hoàn cảnh của mẹ con Hiếu đặc biệt khó khăn, tương lai mịt mù. Bà ngoại thì già yếu, không người chăm sóc. Cuộc sống phía trước của hai mẹ con đứa trẻ bất hạnh này đang rất cần sự giúp đỡ của mọi người.

Mọi giúp đỡ cho mẹ con em Hiếu xin vui lòng gửi về địa chỉ: cụ Nguyễn Thị Biện (Mẹ ruột chị Chung), xóm 10, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Hoặc STK của chị Đậu Thị Tiến (Chị gái chị Chung): 51510000192316, ngân hàng BIDV, chi nhánh Phủ Diễn. ĐT: 0388041251.

Trân trọng cảm ơn!

Gia cảnh khốn cùng của cặp vợ chồng bị ngọn lửa thiêu sống trong những ngày cuối năm

Thấy vợ quằn quại như ngọn đuốc sống, anh Linh chạy lại giải cứu thì cũng bị ngọn lửa thiêu sống khiến cả hai vợ chồng nguy kịch.

TIN MỚI NHẤT