Cảnh báo mưa to tiếp tục diễn ra ở Nam Bộ: TP.HCM xuất hiện mưa về chiều, có nơi mưa lớn vào cuối tuần

Đời sống 16/05/2025 15:15

Cơ quan khí tượng dự báo trong hôm nay và hai ngày cuối tuần (17-18/5), mưa dông ở TP.HCM có xu hướng xuất hiện nhiều và thường xuyên hơn vào buổi chiều và tối.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, chiều 16/5, theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar thời tiết và định vị sét cho thấy vùng mây dông đang phát triển và gây mưa kèm dông, sét trên khu vực Bình Chánh, TP Thủ Đức (TPHCM).

Trong khoảng 0 - 3 giờ tới, mây dông tiếp tục phát triển, gây mưa rào, kèm theo dông, sét cho các khu vực các quận huyện Bình Chánh, TP Thủ Đức, sau mở rộng sang các khu vực lân cận khác như Bình Thạnh, Gò Vấp, Hóc Môn, Quận 12...

Lượng mưa phổ biến từ 3-20 mm, có nơi trên 25 mm. Trong cơn dông đề phòng lốc, mưa đá và gió giật mạnh khoảng cấp 5-7 (8-17 m/s), mưa lớn gây ngập úng cục bộ.

Cảnh báo mưa to tiếp tục diễn ra ở Nam Bộ: TP.HCM xuất hiện mưa về chiều, có nơi mưa lớn vào cuối tuần - Ảnh 1
Khu vực Nam Bộ có mưa trong những ngày tới - Ảnh: Trí thức - ZNews

Theo thông tin từ báo Trí thức - ZNews, dự báo từ ngày 20/5, gió mùa Tây Nam bắt đầu hoạt động mạnh, mang theo lượng ẩm lớn từ biển vào đất liền. Nam bộ, trong đó có TP.HCM, sẽ bắt đầu xuất hiện mưa dông diện rộng vào chiều tối, có nơi mưa to, kèm theo lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhìn chung, từ nay đến ngày 25/5, mưa dông ở TP.HCM có xu hướng xuất hiện nhiều và thường xuyên hơn vào buổi chiều và tối, có điểm mưa vừa, mưa to.

Vào hai ngày cuối tuần (17 và 18/5), nhiều nơi ở TP.HCM có xác suất mưa khoảng 60%, từ ngày 19 đến 22/5, mưa sẽ xuất hiện nhiều hơn với xác suất khoảng 70%.

Trong cơn mưa dông cần đề phòng hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, sét đánh và gió giật mạnh, gây nguy hiểm cho người đi đường và có thể dẫn đến ngập úng cục bộ ở các vùng trũng thấp, thoát nước kém.

Cảnh báo mưa to tiếp tục diễn ra ở Nam Bộ: TP.HCM xuất hiện mưa về chiều, có nơi mưa lớn vào cuối tuần - Ảnh 2
Mây dông đang hình thành tại TP.HCM, một số nơi đề phòng mưa to, ngập nước - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trong giai đoạn nửa cuối tháng 5, tháng 6 đến tháng 8 sẽ xuất hiện các đợt mưa vừa, mưa to tại Tây Nguyên và Nam Bộ.

Gió mùa Tây Nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động cùa tàu thuyền. Mưa lớn và dông, lốc, sét có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng.

Phú Quốc: Xe rùa rơi từ tầng 4 khiến một công nhân tử vong thương tâm

Lực lượng công an tại TP.Phú Quốc (Kiên Giang) đang phối hợp cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ tai nạn lao động khiến 1 thợ hồ tử vong.

TIN MỚI NHẤT