Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh. Bệnh do virus Varicella zoster gây ra và có thể lây lan qua không khí khi những người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho. Ngoài ra bệnh cũng lây lan do tiếp xúc với vết thương của người bị bệnh.

Thông thường, người ta cho rằng người lớn không bị ảnh hưởng bởi thủy đậu. Sự thật là dù tỉ lệ mắc bệnh thủy đậu ở người lớn thấp hơn nhưng lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn so với trẻ em. Bất cứ ai không được tiêm chủng đều có thể bị nhiễm thủy đậu.

Dưới đây là chi tiết về các dấu hiệu, cách điều trị và phòng ngừa khi mắc thủy đậu, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý để có hướng chăm sóc trẻ:

 

Khi trẻ bị thủy đậu, thứ tự phát ban các nốt bỏng rạ sẽ như thế nào? - Ảnh 1Khi trẻ bị thủy đậu, thứ tự phát ban các nốt bỏng rạ sẽ như thế nào? - Ảnh 2Khi trẻ bị thủy đậu, thứ tự phát ban các nốt bỏng rạ sẽ như thế nào? - Ảnh 3

Cách phòng tránh thủy đậu cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ Nhi

Cách phòng tránh thủy đậu cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ Nhi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh thủy đậu thường xuất hiện tại các nước ôn đới. Tại Việt Nam, thủy đậu bắt đầu vào mùa dịch vào khoảng tháng 4, tháng 5. Để phòng tránh thủy đậu cho bé, mẹ cần đưa bé đi tiêm đủ 2 mũi vắc xin và thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ Nhi.

Theo Lê Ánh/Eva/Khám Phá