Xúc phạm bà Phương Hằng, bà Hàn Ni bị đề nghị mức án từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù

Xã hội 01/03/2024 13:15

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Hàn Ni mức án từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

Theo thông tin từ báo Công an TP.HCM, trưa 1/3, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (SN 1977, cựu luật sư, nhà báo) và Trần Văn Sỹ (SN 1957, cựu luật sư) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Đại diện VKS cho rằng các bị cáo Hàn Ni, Sỹ đã đưa lên trên không gian mạng những thông tin trái quy định pháp luật. Cáo trạng truy tố các bị cáo đúng người đúng tội. Bị cáo Sỹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình nộp các bằng khen. Bị cáo Ni tại phiên toà đã thừa nhận mình sai trái, quá trình công tác tốt. Từ đó, VKS đã đề nghị mức án đối với Trần Văn Sỹ từ 2 năm tù đến 2 năm 6 tháng tù; Đặng Thị Hàn Ni từ 1 năm 6 tháng tù đến 2 năm tù.

Xúc phạm bà Phương Hằng, bà Hàn Ni bị đề nghị mức án từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù - Ảnh 1
Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni - Ảnh: Báo Công an TP.HCM

Dẫn tin từ báo Giao Thông, theo cáo trạng, từ tháng 9/2021 - 2/2022, Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube "LS Trần Văn Sỹ"; Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook "Nhà Báo Hàn Ni" để đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên không gian mạng, phát ngôn những nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân.

Hai người này còn đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của ông Huỳnh Uy Dũng (61 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam) và Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) trái quy định pháp luật, gây ảnh hưởng đến Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu (của ông Dũng, bà Hằng sáng lập).

Do vậy, bà Nguyễn Phương Hằng đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng để giải quyết theo thẩm quyền.

Kết quả điều tra cho thấy, bà Đặng Thị Hàn Ni đã sử dụng tài khoản Facebook và tài khoản YouTube mang tên "Nhà Báo Hàn Ni" để phát buổi ghi hình tiêu đề "Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không?".

Xúc phạm bà Phương Hằng, bà Hàn Ni bị đề nghị mức án từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù - Ảnh 2
Bà Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng vắng mặt tại phiên xử bà Hàn Ni 

Theo kết luận, bà Đặng Thị Hàn Ni đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của người khác trái quy định của pháp luật, vi phạm điểm d khoản 1 điều 17 Luật An ninh mạng.

Tại cơ quan điều tra, Hàn Ni khai nhận, sở dĩ có những phát ngôn liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng là do bà Hằng đã có những lời lẽ xúc phạm về Hàn Ni khi phát biểu trực tiếp trên mạng vào ngày 3/9/2021.

Ngày 3/9/2021, bà Đặng Thị Hàn Ni đã ghi hình và phát lên mạng với tiêu đề: "Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không?" để phản biện lại những nội dung bà Hằng nói về mình.

Còn bị can Trần Văn Sỹ đã sử dụng tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" để phát nhiều buổi ghi hình phản pháo và xúc phạm đến bà Hằng, ông Dũng và Công ty Đại Nam...

Sáng nay 1/3, bà Hàn Ni hầu tòa: Vợ chồng bà Phương Hằng - ông Dũng lò vôi đều vắng mặt

Sáng 1/3, Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử ông Trần Văn Sỹ (67 tuổi, luật sư) và bà Đặng Thị Hàn Ni (47 tuổi, luật sư) cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

TIN MỚI NHẤT