Cậu bé tóc đóng băng TQ bị trường mới 'đuổi học' chỉ sau 1 tuần - Ảnh 1

Vương Phúc Mãn, 8 tuổi, được báo chí chú ý sau khi một giáo viên chia sẻ ảnh chụp tóc em bị băng tuyết phủ trắng sau khi đi bộ đến trường vào một ngày mùa đông lạnh giá.

 Cậu bé tóc đóng băng nổi tiếng mạng xã hội Trung Quốc vừa bị “đuổi học” khỏi ngôi trường mới vì hiệu trưởng nói rằng họ không thể đối phó với áp lực từ truyền thông và chính quyền.

Vương Phúc Mãn, 8 tuổi, bắt đầu đi học tại trường mới tên Xinhua ở thị trấn Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam hồi cuối tháng trước.

Phúc Mãn được hiệu trưởng nhận học miễn phí sau khi hoàn cảnh khó khăn của em được đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông.

Trước đó, Phúc Mãn từng phải đi bộ hơn 4,5 km hằng ngày từ nhà đến trường cũ tên Zhuanshanbao. Em được báo chí chú ý hồi tháng 1 sau khi một giáo viên chia sẻ ảnh chụp tóc em bị băng tuyết phủ trắng sau khi đi bộ đến trường vào một ngày mùa đông lạnh giá.

Việc đi học ở trường mới Xinhua có nghĩa là Phúc Mãn không phải đi bộ nữa mà có thể học nội trú.

Nhưng vào chiều ngày 6.3 - chỉ hơn một tuần sau khi Phúc Mãn bắt đầu học tại Xinhua – hiệu trưởng đã yêu cầu bố của em đến đón và đưa em về trường cũ.

"Tôi không biết chữ và tôi không hiểu tại sao ngôi trường này lại đuổi chúng tôi đi", bố Wang Gangkui nói với Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Cậu bé tóc đóng băng TQ bị trường mới 'đuổi học' chỉ sau 1 tuần - Ảnh 2

Phúc Mãn trong một chuyến thăm Bắc Kinh

 Phúc Mãn cũng rất bối rối, nói rằng em thích trường mới.

"Giáo viên ở đây dạy tốt hơn trường cũ. Học sinh không nói chuyện trong lớp và mọi người đều tập trung vào việc học", Phúc Mãn nói. "Cháu sống ở đó và không cần phải đi một quãng đường dài để đến trường. Cháu chỉ cần tập thể dục mỗi sáng”.

"Cháu cũng ăn ngon miệng hơn. Không giống như ở nhà, khi bà nội bận, cháu và em gái phải tự tìm thức ăn. Vì không biết nấu ăn, bọn cháu chỉ luộc khoai tây. Nhưng ở Xinhua, cháu ăn rất nhiều món khác nhau".

Hiệu trưởng của trường Xinhua, người họ Yang, nói rằng ông muốn nhận Phúc Mãn vào học vì  muốn làm điều tốt. Nhưng sự chú ý của truyền thông và sự giám sát của các nhà chức trách khiến ngôi trường phải chịu áp lực rất lớn, gây ra nhiều sự bất tiện ông không thể giải quyết.

"Lúc đầu, tôi không biết... nhưng sau đó, tôi phát hiện ra rằng Phúc Mãn đã được Bộ Giáo dục xác định là một nhân tố quan trọng cần được giúp đỡ trong nỗ lực giảm nghèo của chính phủ. Có rất ít học sinh như vậy trong toàn tỉnh Vân Nam", Yang nói.

"Do đó, trong những ngày này, chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu từ các cơ quan chính phủ. Nhiều cơ quan truyền thông cũng khăng khăng đòi phỏng vấn chúng tôi. Tôi không thể nào từ chối nhiều yêu cầu như vậy".

Hiệu trưởng nói thêm: "Đây không phải là điều tôi muốn, vì vậy tôi phải nói với cha Phúc Mãn đưa em về trường cũ".

Yang nói ông vẫn muốn giúp đỡ cậu bé. Ông đã biếu cha Phúc Mãn 15.000 nhân dân tệ (gần 54 triệu đồng) và đề nghị giúp đỡ gia đình nếu họ gặp những vấn đề khác trong tương lai.

Đi chưa vững, nhưng cô bé Trung Quốc này cực nhanh tay khi tóm cổ bồ câu giành thức ăn

Đi chưa vững, nhưng cô bé Trung Quốc này cực nhanh tay khi tóm cổ bồ câu giành thức ăn

Mẹ cô bé chia sẻ: "Đây là lần đầu con bé cho chim bồ câu ăn... Tất cả chúng tôi đều ngạc nhiên vì hành động bất ngờ của bé".

Theo Trà My/Dân Việt