4 điều tưởng nhỏ nói ra sẽ mất hết phúc báo, cả năm gặp điều xui xẻo

18/01/2017 23:20

Dưới đây là những điều dễ khiến con người mắc vào khẩu nghiệp, nên tuyệt đối tránh nếu không cả đời ân hận.

Khẩu nghiệp là nghiệp dễ mắc phải nhất, cũng ít người chú ý vì con người thường  nghĩ chỉ cần không làm việc ác là được, còn nói thế nào cũng không có ảnh hưởng gì. Nhiều người nói: "Khẩu xà tâm Phật", nhưng sự thật thì Phật chẳng bao giờ nói điều tai ương, ác độc.

Khẩu nghiệp là nghiệp rất nặng, bởi vết thương ngoài da thì có thể lành, nhưng vết thương do lời nói để lại trong lòng thì không biết bao giờ mới liền miệng. Người nói thì có thể quên, nhưng người nghe thì nhớ mãi.

Người xưa có câu: “Phúc thủy nan thu” (nước đổ khó hốt, gương vỡ khó lành). Nói chuyện cũng giống như bát nước hắt đi, nước một khi đã đổ đi thì không thể nào thu lại, lời một khi đã nói ra thì không cách nào thu về. Cho nên một lời trước khi nói ra không thể không suy nghĩ thận trọng.

4 điều tưởng nhỏ nói ra sẽ mất hết phúc báo, cả năm gặp điều xui xẻo - Ảnh 1

Dưới đây là những điều tuyệt đối không nên nói:

Những lời thô thiển

Không khó để nghe những lời tục tĩu, thô thiển, bởi có nhiều người nói nhiều thành quen, trong câu chuyện bình thường cũng phải đệm vào mấy chữ khó nghe. Những lời này có thể làm tổn thương lòng tự trọng của người khác. Đả thương lòng tự trọng của người khác, chửi mắng người khác, làm phương hại danh dự người khác là họa từ miệng ra, nói lời hại người lại chính là hại mình, tự mang phiền toái đến cho mình.

Những lời dối trá

Phật giáo giảng "Ngũ giới", thì cấm nói dối là một trong 5 giới cấm này. Nói dối tức là “thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy, đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng”, nói một cách đơn giản thì đó là những lời không thật. Lời nói dối sẽ làm suy giảm niềm tin của người khác về bản thân bạn. Một người không được tin tưởng sẽ chẳng làm nên trò trống gì.

4 điều tưởng nhỏ nói ra sẽ mất hết phúc báo, cả năm gặp điều xui xẻo - Ảnh 2

Không nói những lời oán trách

Khi không hài lòng, người ta thường nói ra những lời bất mãn, oán giận ông chủ, oán giận bạn bè, thậm chí oán giận cả người nhà. Nếu bạn thường xuyên nói những lời oán trách, người khác nghe được sau này sẽ mượn đó làm đề tài để nói về bạn, gây ra bất hòa thị phi, khiến bạn phải đối phó với người này, đối phó với người kia, cuối cùng tự mình làm khổ mình, bạn việc gì phải khổ như vậy?

Những lời khiêu khích

Có những người vì những mưu tính cá nhân hay ghen ăn tức ở mà nó khiêu khích, châm ngòi ly gián để những người khác hiềm khích với nhau. Loại người này rất nguy hiểm, dùng lời lẽ hại người, là tạo nghiệp ác chứ không đơn thuần chỉ là nói sai sự thật.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm sự gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Chẳng lẽ chúng tôi lại ly hôn lần nữa?
Quyết định quay lại với chồng cũ của tôi là sai lầm lớn, niềm vui nhanh quên chứ niềm đau hằn sâu lắm.
XEM TIẾP
Những bí mật đằng sau chiếc điện thoại của đàn ông, phụ nữ chắc chắn chưa biết hết
Chiếc điện thoại là nơi chứa nhiều bí mật nhất của đàn ông, tuy nhiên ít có người phụ nữ nào biết hết được những...
XEM TIẾP
Gửi người thứ ba: Chen chân vào hạnh phúc của người khác không chỉ tàn nhẫn mà còn độc ác
Sai lầm lớn nhất của đàn bà là làm người thứ ba, độc ác nhất là lên giường với chồng người khác. Hãy để gia...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM