Theo dự báo từ trung tâm khí tượng Thuỷ văn Trung ương, vào hồi 04 giờ ngày 25/11 , vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, cách Vũng Tàu khoảng 60km, cách Bến Tre 110km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100km, bán kính gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 khoảng 50km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được 5-10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 11-12; sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 25/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 10,8 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, ngay trên đất liền các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Không chỉ gây ra những tác động mạnh ở các vùng ven biển, cơn bão này còn ảnh hưởng cả đến nhiều nơi khác dù nằm sâu trong đất liền. Tại TP. HCM được dự báo ngày và đêm nay (25/11) có mưa rất to (100-200mm) và có khả năng xảy ra lốc xoáy, nguy cơ rất cao mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập lụt diện rộng.

Hiện tại, tại TP. HCM đang có mưa, gió cũng bắt đầu lớn dần. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần nhằm vượt qua bão lũ với trọn bộ bí kíp dưới đây!

Đi đường nhất định phải có bộ bí kíp này

Vẫn biết là trong những ngày bão lũ, chúng ta cần cố gắng càng hạn chế di chuyển càng tốt. Thế nhưng, có nhiều người, vì bất đắc dĩ mà vẫn phải lưu thông ngoài đường thì hãy nhớ ngay những điều dưới đây!

Dành cho những ai phải đi xe máy ngoài đường

Trọn bộ bí kíp ai cũng phải biết để sống sót an toàn qua bão số 9 - Ảnh 1Trọn bộ bí kíp ai cũng phải biết để sống sót an toàn qua bão số 9 - Ảnh 2Trọn bộ bí kíp ai cũng phải biết để sống sót an toàn qua bão số 9 - Ảnh 3Trọn bộ bí kíp ai cũng phải biết để sống sót an toàn qua bão số 9 - Ảnh 4

Đi ô tô cũng cần chú ý

Trọn bộ bí kíp ai cũng phải biết để sống sót an toàn qua bão số 9 - Ảnh 5

Đi bộ cũng không thể chủ quan trong những ngày bão lũ

Trọn bộ bí kíp ai cũng phải biết để sống sót an toàn qua bão số 9 - Ảnh 6

Đang ở trong nhà cũng không thể chủ quan

Dù đang mưa bão, ở trong nhà là an toàn nhất nhưng chúng ta vẫn cần có những biện pháp xử lý trong một số trường hợp:

- Đóng kín tất cả các cửa, đề phòng gió giật mạnh, gia cố cửa kính, mái tôn, các cánh cửa dễ bị lốc xoáy, gió thổi một cách chắc chắn.

- Nên mua tích trữ đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu như đồ ăn, diêm, nến, đèn pin, thuốc men...

- Thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình diễn biến mưa bão để có các biện pháp xử lý kịp thời trong trường hợp cấp bách.

- Khi có lốc xoáy, hãy chọn chỗ rộng trong nhà và cách xa cửa để trú ẩn.

- Khi có sấm sét, tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử, tìm nơi an toàn để trú ẩn.

Trọn bộ bí kíp ai cũng phải biết để sống sót an toàn qua bão số 9 - Ảnh 7

Đề phòng những bệnh "mưa tí là dính"

Khi trời mưa bão, đặc biệt là lũ hay mưa kéo dài, bệnh dịch cũng thi nhanh hoành hành. 5 trong số những căn bệnh rất dễ mắc trong thời gian này chính là cảm cúm và ho, tiêu chảy, đau mắt đỏ, nhiễm khuẩn hô hấp, sốt xuất huyết. Đây là những căn bệnh hàng đầu cần chú ý phòng tránh trong thời gian này.

Bên cạnh đó, vì trời mưa nhiều, ngập lụt nên những căn bệnh ở chân cũng dễ xảy ra, nhất là những ai phải thường xuyên tiếp xúc với nước mưa, di chuyển nhiều nơi. Vì thế, chúng ta cũng nên cẩn thận với chúng.

Những điều nhất định phải tránh trong trời bão lũ

- Đi giữa hai tòa nhà lớn, công trường đang thi công: vì khu vực này hay có những cơn gió to, lốc xoáy, hơn nữa có thể làm bay các tấm tôn, sắt gây nguy hiểm.

- Đi trên cầu: Chúng ta nên hạn chế vì ở đây gió lớn hơn và cũng dễ xảy ra nguy hiểm hơn. Trong trường hợp bất đắc dĩ, hãy cố gắng đi chậm và ghì người xuống, hạ thấp đầu để tránh bị gió tạt.

- Đứng dưới/gần cây to: vì gió bão lớn có thể làm đổ cây, gây nguy hiểm cho chúng ta.

- Dùng ô khi trời có sấm sét: vì sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng.

- Đi gần các xe cỡ lớn: vì các xe này có thể làm bắn, tạt nước, làm chắn tầm nhìn của chúng ta, chưa kể tới việc nếu xảy ra tai nạn thì cũng gây ảnh hưởng không nhỏ.

Trọn bộ bí kíp ai cũng phải biết để sống sót an toàn qua bão số 9 - Ảnh 8

*Cơn bão này còn có thể có nhiều thay đổi, tuy nhiên ảnh hưởng từ nó là điều khó tránh khỏi. Để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh, hãy thực hiện ngay các bí kíp trên bạn nhé!

Nếu có nhóm máu O bạn cần biết 7 điều này trước khi quá muộn

Nếu có nhóm máu O bạn cần biết 7 điều này trước khi quá muộn

Nhóm máu O rất phổ biến trên thế giới vì thế những thông tin dưới đây rất cần thiết để bạn bảo vệ sức khỏe bản thân.

Theo Bình Bình/Helino