Câu chuyện kinh hãi này sẽ lý giải vì sao bạn không được bỏ qua một vết sọc đen trên móng tay

14/10/2017 00:29

Dấu hiệu khác thường trên cơ thể, dù chỉ là cực nhỏ như vết sọc đen trên móng tay cũng có thể là dấu hiệu căn bệnh nguy hiểm ngoài sức tưởng tượng của bạn

Phát hiện ung thư tế bào hắc tố từ vết sọc đen trong móng tay

Vết sọc đen trên móng tay có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Đó là lời cảnh báo từ một viên làm móng từ Anh đưa cho khách hàng của cô sau khi người phụ nữ này phàn nàn về một đường thẳng màu đen trên móng tay cô.  

Câu chuyện kinh hãi này sẽ lý giải vì sao bạn không được bỏ qua một vết sọc đen trên móng tay - Ảnh 1
Vết sọc đen trên móng tay có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Ở bài viết đăng tải trên facebook, nhân viên làm móng Jean Skinner chia sẻ rằng, một khách hàng đến cửa hàng của cô yêu cầu sơn móng tay để che giấu vết sọc đen trên ngón tay cô ấy. Cô đã đi đến các tiệm khác trong nhiều năm, và các nhân viên nói với cô rằng sọc đen trên móng tay là một vết tụ máu, dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi, hoặc thậm chí chỉ là do di truyền.  

Skinner nói với người phụ nữ rằng cô cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức và người phụ nữ đã làm theo. Vài tuần sau, cô ấy đã gọi điện cho Skinner và chia sẻ vết sọc đen trên móng tay được chẩn đoán là khối u ác tính, đã lan đến các hạch bạch huyết.  

Nail melanoma được gọi là u hắc tố dưới móng, u ác tính dưới da, hay còn gọi là ung thư da.
Nail melanoma được gọi là u hắc tố dưới móng, u ác tính dưới da, hay còn gọi là ung thư da.

Nail melanoma được gọi là u hắc tố dưới móng, u ác tính dưới da, hay còn gọi là ung thư da. Đây là căn bệnh ung thư rất hiếm gặp, có thể gây tử vong. Theo một nghiên cứu của Dermatologic Surgery, nó chiếm ít hơn 2,5% trường hợp u ác tính ở người da trắng, nhưng đến 35% trường hợp u ác tính ở những người da đen , và khoảng một nửa trường hợp u ác tính ở người châu Á.

Ung thư tế bào hắc tố - Đừng vội bỏ qua từ những dấu hiệu cực nhỏ

Một lý do nghiêm trọng là vì bệnh nhân thường không được chẩn đoán chính xác ngay lập tức. Trên thực tế, theo nghiên cứu, sự chậm trễ trung bình của chẩn đoán cho các bệnh u hắc dưới da là 2,5 năm. Đó không phải vì người ta không để ý đến vết sọc trên ngón tay ngón chân mà là nghĩ đó là dấu hiệu của cái gì đơn giản hơn là u ác tính.  

Thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho thấy, ung thư tế bào hắc tố chiếm khoảng 5% các ung thư da và khoảng 1% các loại ung thư
Thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho thấy, ung thư tế bào hắc tố chiếm khoảng 5% các ung thư da và khoảng 1% các loại ung thư

Trong nhiều trường hợp, một khối u ác tính dưới da giống như một cái gì đó gọi là một khối u dưới da, hoặc một "mụn nước". Điều này thường xuất phát từ một số chấn thương như bấm móng tay vào cửa xe bus, chấn thương tại phòng gym… Các mạch máu nhỏ bên dưới móng tay bị đứt, làm máu chảy ra và làm mất màu móng.  

Thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho thấy, ung thư tế bào hắc tố chiếm khoảng 5% các ung thư da và khoảng 1% các loại ung thư. Theo nhiều nghiên cứu thì số lượng bệnh nhân ung thư tế bào hắc tố ngày càng tăng, đặc biệt ở châu Úc, Bắc Mỹ, và các nước bắc Âu. Ở Mỹ năm 2006 có 111.900 trường hợp ung thư tế bào hắc tố được phát hiện.  

Ánh nắng mặt trời là tác nhân chủ yếu gây ung thư tế bào hắc tố, trong đó tia cực tím ultra violet (ƯV), thể gây nên những biến đổi của nhiễm sắc thể. 2 đến 5% ung thư tế bào hắc tố có tính chất gia đình. 30% những bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc ung thư tế bào hắc tố có những bất thường của gen pl6 trên chromosome 9p21.  

BS Đỗ Hữu Thảnh (Nguyên bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam) cho biết, ung thư tế bào hắc tố có biểu hiện ban đầu rất đa dạng và đơn giản thường dễ bị bỏ qua mặc dù tổn thương ở ngay trên da, đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn xa, khó chữa trị. Bệnh tiến triển từ những nốt ruồi, các bớt hắc tố trên da, u hắc tố...

Ung thư tế bào hắc tố xuất hiện trên phần da bình thường. Cụ thể:  

Ung thư tế bào hắc tố có biểu hiện ban đầu rất đa dạng và đơn giản thường dễ bị bỏ qua mặc dù tổn thương ở ngay trên da.
Ung thư tế bào hắc tố có biểu hiện ban đầu rất đa dạng và đơn giản thường dễ bị bỏ qua mặc dù tổn thương ở ngay trên da.

- Trên da xuất hiện thêm các nốt ruồi mới, nhất là ở tuổi trên 30, nốt ruồi có hình ảnh không cân đối, bờ không đều hoặc hình răng cưa, chỗ lồi chỗ lõm, màu sắc không đều, đường kính lớn bất thường (trên 6 mm).

- Trên da xuất hiện một vùng da nhỏ nhám ráp, to nhanh dần trong một thời gian ngắn.

- Vết bầm tím trên da không lành, mảng màu nâu xám ở đầu ngón hoặc vết tím trên móng đột ngột đổi màu và chuyển thành cục hoặc chảy máu.  

- Vết lở loét có bờ cứng khó lành có u nhú hạt và gây chảy máu nhiều…  

Với màng tụ dưới da, một cái móng khỏe mạnh mới sẽ bắt đầu phát triển, và móng bị đổi màu sẽ phát triển. Các mô hình của sự đổi màu móng cũng có thay đổi bất thường như một chấm đen trong móng. Tuy nhiên, chỉ có bác sĩ mới biết được bạn có bị khối u ác tính dưới da hay không.  

Vì vậy, tóm lại là: Nếu bạn nhận thấy một vết sọc đen trên móng tay hoặc móng chân và không thể nhớ bất kỳ loại chấn thương nào có thể gây ra nó, hoặc nếu nó không có vẻ như nó đang phát triển – hãy đến thăm khám bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt. Đây cũng chính là khuyến cáo của TS.Tsippora Shainhouse (bác sĩ trên lâm sàng về Da liễu, Đại học Nam California). Bác sĩ của bạn có thể sẽ làm sinh thiết để kiểm tra khối u ác tính. Tin vui là nếu bạn phát hiện khối u kịp thời, phẫu thuật loại bỏ khối u hoàn toàn có thể được thực hiện trước khi chúng có thể lây lan.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Dừng ngay thói quen "cắn móng tay" nếu không muốn rước bệnh vào người
Tưởng chừng như thói quen bạn làm hàng ngày là vô hại nhưng lại chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng lớn đến...
XEM TIẾP
Có thể bất ngờ khi bạn phát hiện bệnh qua móng tay
Đừng bỏ qua móng tay và những dấu hiệu về sức khỏe mà chúng cảnh báo.
XEM TIẾP
Sơn móng tay đe dọa sức khỏe như thế nào?
Sơn móng là thứ không thể thiếu cho việc làm đẹp của phụ nữ. Nhưng ít người biết rằng, ẩn sau vẻ đẹp của việc...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM