Tự kiểm soát bản thân nhờ 8 mẹo đơn giản hàng ngày

Phụ nữ yêu 07/12/2021 15:00

Bạn có thể học cách kiểm soát cảm xúc của mình một cách dễ dàng vì tự chủ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn có thể tự dạy cho mình.

Mỉm cười

Mỉm cười ngay cả khi bạn không cảm thấy thích chút nào, có thể đánh lừa bộ não của bạn tin rằng bạn đang hạnh phúc. Không ngoa khi nói rằng mỉm cười sẽ khiến bạn trông hấp dẫn hơn trong mắt người khác vì không ai đẹp hơn khi họ cười.

Tự kiểm soát bản thân nhờ 8 mẹo đơn giản hàng ngày - Ảnh 1
Ảnh minh họa

 

Tập trung vào hơi thở

Học cách kiểm soát hơi thở là một trong những bài học quan trọng nhất mà bạn có thể học được.

Theo lời của người thầy tâm linh Eckhart Tolle, chìa khóa để chuyển hóa nội tâm chính là sống trong thời điểm hiện tại. Nhắm mắt lại và chú ý đến hơi thở khi bạn đang cảm thấy choáng ngợp. Tolle nói rằng khi bạn có ý thức về hơi thở của mình, bạn hoàn toàn hiện diện và nó ngăn tâm trí bạn chạy đua.

Tự kiểm soát bản thân nhờ 8 mẹo đơn giản hàng ngày - Ảnh 2
Ảnh minh họa

 

Viết nhật ký

Viết nhật ký là một công cụ khám phá bản thân mạnh mẽ, có thể trở thành người bạn tốt nhất và người bạn tâm giao đáng tin cậy nhất của bạn nếu bạn quyết định dấn thân vào công việc đó.

Bất cứ khi nào bạn trải qua những cảm xúc không mong muốn, hãy viết tất cả chúng vào nhật ký và để nó phát huy tác dụng. Bạn sẽ có thể hiểu bản thân ở mức độ sâu hơn mà không bao giờ cảm thấy bị đánh giá hoặc hiểu lầm bởi người bạn thầm lặng nhưng trung thành vĩnh cửu của mình.

Tự kiểm soát bản thân nhờ 8 mẹo đơn giản hàng ngày - Ảnh 3
Ảnh minh họa

 

Thay thế thói quen tiêu cực bằng thói quen tích cực

Bạn có thể dễ dàng thay thế một thói quen tiêu cực bằng một thói quen tích cực.

Ví dụ nếu bạn cảm thấy muốn nhấm nháp đồ ngọt khi trải qua những cảm xúc khó khăn, bạn có thể đến phòng tập thể dục và giải tỏa căng thẳng. Hoặc, nếu bạn cảm thấy muốn tiêu tiền vào những thứ không cần thiết, hãy đi dạo trong thiên nhiên nơi bạn sẽ không có cơ hội để tiêu số tiền khó kiếm được của mình vào  việc tiêu dùng lãng phí.

Tự kiểm soát bản thân nhờ 8 mẹo đơn giản hàng ngày - Ảnh 4
Ảnh minh họa

 

Tạo thói quen phù hợp với bản thân

Có lẽ thói quen không phải là từ thời thượng và quyến rũ nhất trong từ vựng hiện đại nhưng nó hoàn toàn quan trọng đối với việc chăm sóc bản thân của bạn và đặc biệt là khi nói đến việc kiểm soát cảm xúc.

Các thói quen thúc đẩy tinh thần khỏe mạnh bằng cách giúp chúng ta phát triển các thói quen hàng ngày tích cực. Ví dụ, đi dạo vào buổi tối hàng ngày hoặc giới hạn hoạt động trực tuyến của bạn ở mức 30 phút mỗi ngày và bạn sẽ thấy bản thân cảm thấy tốt hơn ngay lập tức.

Tự kiểm soát bản thân nhờ 8 mẹo đơn giản hàng ngày - Ảnh 5
Ảnh minh họa

 

Lập danh sách việc cần làm

Để tạo ra một thói quen bền vững và thú vị, bạn có thể bắt đầu tập thói quen viết danh sách việc cần làm. Tùy thuộc vào môi trường mà bạn tìm thấy chính mình, mọi thứ trong cuộc sống đều phù du và khó nắm bắt. Đó là lý do tại sao không phải lúc nào cũng có ý định tốt.

Theo dõi những gì bạn cần làm là rất hữu ích nếu muốn giữ vững lập trường và kiểm soát cảm xúc của mình. Hãy viết ra danh sách những việc bạn muốn làm khi thức dậy.

Tự kiểm soát bản thân nhờ 8 mẹo đơn giản hàng ngày - Ảnh 6
Ảnh minh họa

 

Hãy cho mình một chút “thời gian dành cho tôi”

Chúng ta là những nhà phê bình gay gắt nhất của chính mình. Mặc dù phải luôn tử tế với người khác nhưng chúng ta không nên quên tầm quan trọng của việc tử tế và tha thứ cho bản thân. Suy cho cùng, lòng tốt cũng là một kỹ năng! Sức mạnh đích thực của chúng ta đến từ việc chấp nhận bản thân như chúng ta vốn có.

Cách tốt nhất để làm điều đó là buông bỏ mọi thứ, dành thời gian cho bản thân và đơn giản là thư giãn. Hãy làm điều gì đó mang lại cho bạn niềm vui thực sự, cho dù đó là chơi nhạc cụ, vẽ, hát hay nhảy múa mà không ai trên thế giới này đang quan sát bạn.

Tự kiểm soát bản thân nhờ 8 mẹo đơn giản hàng ngày - Ảnh 7
Ảnh minh họa

 

Thiền định

Được thực hành trong nhiều truyền thống tâm linh, thiền là một phương pháp rèn luyện tâm trí của bạn để nhận thức rõ hơn về chính nó.

Tự kiểm soát bản thân nhờ 8 mẹo đơn giản hàng ngày - Ảnh 8
Ảnh minh họa

 

Đạo diễn nổi tiếng của Twin Peaks, David Lynch, đã thiền định 2 lần một ngày kể từ năm 1973. Ông nói rằng nó đã cho ông “khả năng tiếp cận dễ dàng với nguồn dự trữ vô hạn về năng lượng, sự sáng tạo và hạnh phúc sâu bên trong”.

(Theo Brightside)  

6 cách khiến chàng hối hận vì đã không trân trọng bạn

Tôn trọng lẫn nhau là cơ sở để tình yêu vững bền. Dưới đây là 6 cách khiến chàng phải trân trọng bạn và hối hận vì đã không đối xử với bạn theo cách mà bạn xứng đáng.

TIN MỚI NHẤT